Articles health
สุขภาพ

6 ประโยชน์ดีๆ จาก 'เนยถั่ว' ของหวานเผาผลาญพุง!

หลายคนสงสัยเรื่องการรับประทานเนยถั่ว บทความนี้รวมข้อที่คุณควรรู้เกี่ยวกับเนยถั่วไว้แล้ว คลิกเล้ย!!


» » - - - - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. เป็นแหล่งของโปรตีน

  • 2. อัดแน่นด้วยโพแทสเซียม

  • 3. ดีต่อ ( หัว ) ใจ!

  • 4. เพิ่มพลังงาน

  • 5. เป็นไขมันดี

  • 6. เนยถั่วกับการลดน้ำหนัก


  ว่าด้วยเรื่องเนยถั่ว

    สำหรับใครที่ดูแลสุขภาพอยู่และมักฝากท้องมื้อเช้าด้วยมื้อเช้าง่ายๆ เช่นขนมปังกับกาแฟ คงจะรู้จักเนยถั่วเป็นอย่างดีอยู่แล้ว แต่สำหรับใครที่ไม่รู้จักก็ไม่เป็นไรค่ะ วันนี้เรามีบทความดีๆ เกี่ยวกับเจ้าเนยถั่วนี้มาฝากทุกๆ คนกัน ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยดีกว่าว่าเจ้าเนยถั่วนี้คืออะไร และเกี่ยวข้องยังไงกับสายสุขภาพอย่างเราๆ

  เนยถั่ว หรือ Peanut Butter คืออะไร? เจ้าเนยถั่วนั้นเป็นผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปที่ทำมาจากถั่วลิสงเป็นหลักค่ะ ลองคิดภาพนะคะลักษณะจะคล้ายๆ แยม มักใช้ทาบน ขนมปัง แครกเกอร์ หรืออาจทานเพียวๆ เลยก็ได้ค่ะ ส่วนรสชาตินั้นจะเค็มๆ มันๆ ค่ะ เนื่องจากมีส่วนผสมของไขมันอยู่ด้วย นั่นก็เลยทำให้หลายคนมีคำถามว่า เนยถั่วคลีนจริงไหม? ถ้าพูดด้วยเรื่องแคลอรี่นั้น หลายๆ คนคงสะเทือนใจค่ะเนื่องจากแคลอรี่ของเนยถั่วนั้นเรียกได้ว่าสูงมาก เพราะมีถึงประมาณ 90Kcal ต่อหนึ่งช้อนโต๊ะเลยทีเดียว อ่าว แล้วคลีนยังไง ทำไมเราถึงต้องแนะนำ? เนื่องจากปริมาณแคลอรี่กับความคลีนของอาหารนั้นไม่ได้เป็นปฏิสัมพันธ์กันค่ะ ไม่มีข้อไหนบอกว่าอาหารคลีนต้องแคลอรี่ต่ำเท่านั้น ดังนั้นเราจึงอยากให้เปิดใจ ลองศึกษาข้อมูลก่อนนะคะ


      ถึงแม้ว่าเจ้าเนยถั่วนี้จะแคลอรี่สูงก็ยังจัดเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เนื่องจากไขมันที่อยู่ในตัวผลิตภัณฑ์นั้นจัดเป็นไขมันดีค่ะ พูดง่ายๆ ก็คือหากเราบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะเนยถั่วก็จะให้ประโยชน์แก่ร่างกายเรานั่นเอง แต่ทั้งนี้เราในฐานะผู้บริโภคก็ย้งคงต้องศึกษาและฝึกอ่านข้อมูลบนฉลากอยู่เป็นนิสัย เพื่อเป็นการรักษาสิทธิในการบริโภคของเราเอง เนื่องจากผลิตภัณฑ์เนยถั่วที่ผลิตออกมาจำหน่ายในท้องตลาดนั้น ไม่ใช่ทุกชนิดนะคะที่จะคลีน


  ประโยชน์ของเนยถั้่ว ด้วยแคลอรี่สูงๆ อาจทำให้หลายๆ คนกลัว ฉะนั้นเรามาดูกันเลยดีกว่าค่ะว่า มันมีประโยชน์อะไรกับร่างกายเราบ้าง

   

  1. เป็นแหล่งของโปรตีน

     เนื่องจากทำมาจากถั่วนั่นเองค่ะซึ่งหากใครออกกำลังกายนั้นข้อดีอีกอย่างของเนยถั่วคือ โปรตีนจะเข้าไปซ่อมแซมกล้ามเนื้อของเราค่ะ นอกจากนี้การทานเนยถั่วยังทำให้รู้สึกอิ่มนานขึ้นอีกด้วย ซึ่งนั่นก็เป็นข้อดีที่ทำให้เนยถั่วนั้นแตกต่างจากเนยธรรมดาที่ให้เพียงพลังงานแต่ไม่ได้ทำให้อิ่มซักกะติ๊ดเดียว


   

  2. อัดแน่นด้วยโพแทสเซียม

    ข้อดีคือ โพแทสเซียมนั้นจะช่วยรักษาสมดุล คือถ่วงดุลกับเจ้าโซเดียมตัวร้ายนั่นเองค่ะ ฉะนั้นเลิกกังวลเรื่องตัวบวมไปได้อีกหนึ่งระดับ อิอิ ดีฝุดๆ เอ๊ะๆ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะทานตามใจปากได้อย่างเคยนะคะ คือเนยถั่วมันมีส่วนช่วยในเรื่องนี้เฉยๆ แต่หากเรายังมุ่งรับประทานแต่ของไร้ประโยชน์อุดมไปด้วยโซเดียม แม้จะทานเนยถั่วถังนึงก็ไม่ได้ช่วยอะไรหรอกค่ะ 

  3. ดีต่อ ( หัว ) ใจ!

     มีผลการศึกษาจาก Harvard medical school ออกมาว่าเปรียบเทียบประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจระหว่างผู้ที่ทานเนยถั่วเป็นประจำพบว่า ดีกว่าผู้ที่ไม่ทานเลย นั่นเป็นเพราะว่าเนยถั่วอร่อยนั่นเองทานแล้วหัวใจกระชุ่มกระชวย เอ๊ย ไม่ใช่ เป็นเพราะว่าเนยถั่วมีประโยชน์นั่นเองค่ะ ทานแล้วจึงดีต่อใจ

  4. เพิ่มพลังงาน

    เรียกได้ว่าทานน้อยแต่อิ่มนานเลยค่า เมื่อทานเป็นมื้อเช้าก็จะเพิ่มพลังงานให้ระหว่างวันด้วยทำให้เรามีแรง ไม่เพลียง่ายๆ ไม่ต้องทานให้หนักท้องเหมือนมื้ออาหารทั่วไปก็มีแรงทำงานได้แทบทั้งช่วงเช้าเลยก็ว่าได้ค่ะ ดีต่อใจ ดีต่อกาย ดีต่อพุง ดีจริงๆ ( ถ้าทานในปริมาณที่เหมาะสม )

  5. เป็นไขมันดี

    หลายคนเห็นคำว่าไขมันแล้วต้องคิดแต่แง่ลบ แต่ช้าก่อนค่ะร่างกายคนเรายังต้องการไขมันเพื่อดำรงชีวิตนะคะ โดยเฉพาะการสังเคราะห์ฮอร์โมนต่างๆเพื่อรักษาสมดุลของร่างกาย ดังนั้นเนยถั่วก็เป็นอีกทานเลือกนึงสำหรับไขมันดีๆ ที่ร่างกายเราต้องการค่ะดังนั้นเลือกทานไขมันจากเนยถั่วจะได้ประโยชน์มากกว่าผลเสียนั่นเองค่ะ 


  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe