Articles health
สุขภาพ

5 หลักโภชนาการสำคัญที่คนรุ่นใหม่จำเป็นต้องรู้

สำหรับคนรุ่นใหม่ที่เริ่มหันมาดูแลสุขภาพตัวเอง อาจจะมีความสับสนเกี่ยวกับหลักโภชนาการ ซึ่งบทความที่เราได้เรียบเรียงมาในวันนี้ได้รวบรวมหัวข้อ หัวใจหลักของโภชนาการไว้หมดแล้ว อ่านแล้วเข้าใจแน่นอนทำตามได้ไม่ยากเลยค่ะ


» » - - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. เลือกทานอาหารให้ครบทุกหมู่

  • 2. ทานอาหารครบทุกมื้อ

  • 3. เลือกทานอาหารดีๆ

  • 4. น้ำดื่มสะอาดก็สำคัญนะ

  • 5. ทานให้ถึงจำนวนแคลอรี่ที่ร่างกายต้องการ


  สวัสดีเพื่อนๆ อีกครั้งนะคะ หลังจากห่างหายการเขียนไปนานตอนนี้เค้ากลับมาเขียนแบ่งปันความรู้ให้เพื่อนๆ แล้วน้าาาา และก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทุกคนนะคะ มาเข้าบทความวันนี้กันเลยดีกว่า

  เพราะสุขภาพดี ไม่ใช่เพียงการออกกำลังกาย บำรุงผิว ดูแลสุขภาพจากภายนอกเท่านั้นแต่ยังรวมไปถึงการดูแลตัวเองจากภายใน ดังเช่นการเลือกรับประทานอาหารที่ดีในปริมาณที่เหมาะสม และการดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายอีกด้วย ดังนั้นวันนี้บทความของเราจึงเกี่ยวกับหลักโภชนาการที่สำคัญห้าข้อ รับรองว่าเข้าใจง่ายและนำไปปฏิบัติได้แน่นอน ว่าแต่จะมีอะไรบ้างนั้นตามไปอ่านกันเลยดีกว่าค่ะ 

  1. เลือกทานอาหารให้ครบทุกหมู่

  ผู้คนส่วนใหญ่มักเลือกทานตามใจตัวเอง ติดนิสัยเลือกทานแต่ของที่ชอบและพยายามหลีกเลี่ยงไม่ทานสิ่งที่ไม่ชอบ บ้างก็กลัวอ้วนทานแต่พืชผักจนอาจทำให้เสียสมดุลแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการ ดังนั้นเพื่อสร้างเสริมสุขภาพและลักษณะนิสัยของตัวเอง ลองเปลี่ยนมาทานอาหารให้ครบทุกหมู่ตามสัดส่วนกันดีกว่าไหมคะ 

  2. ทานอาหารครบทุกมื้อ

  1497838470 1440053244 unnamed o 600x600

  ทานครบทุกมื้อ

  1497838493 4588

  ในสัดส่วนที่เหมาะสม

  เราเชื่อว่าหลายๆ คนนั้นเลือกที่จะงดรับประทานอาหารในบางมื้อเพื่อลดน้ำหนัก หรือเพื่อรักษารูปร่างของตัวเอง แต่นั่นไม่ใช่การแก้ไขปัญหาที่ถูกต้องนักค่ะ แถมยังขัดกับหลักโภชนาการสุดๆ การลดน้ำหนักเปลี่ยนแปลงรูปร่างที่ถูกต้องนั้นคือ การเลือกกินอย่างเหมาะสมไม่ใช่งดทานนะ

  เพื่อให้ร่างกายของเราทำงานอย่างมีประสิทธิภาพนั้นเราควรที่จะรับประทานอาหารให้เหมาะสมตามสัดส่วนน้ำหนักและปริมาณสารอาหารที่ร่างกายของเราต้องการนะคะ การอดอาหารอาจจะทำให้น้ำหนักลดแต่ส่งผลเสียต่อสุขภาพในอนาคตแน่นอนค่ะ 

  3. เลือกทานอาหารดีๆ

  อาหารดีๆ คืออะไร ? ถ้าไม่คิดเข้าข้างตัวเองเราก็จะสามารถแยกออกได้ง่ายๆ ค่ะว่าอาหารที่ดีนั้นมีลักษณะอย่างไร ไม่ใช่อาหารดีต่อใจอย่างที่เราเลือกตามใจปากตัวเอง แต่เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทานแล้วให้สิ่งดีๆ ต่อร่างกาย ไม่ใช่ทิ้งไว้เพียงแต่รสชาติอร่อยถูกปากเพียงอย่างเดียว 

  4. น้ำดื่มสะอาดก็สำคัญนะ

  ร่างกายของเราประกอบด้วยน้ำประมาณ 70-85% ดังนั้นเพื่อนๆ อย่าหลงลืมเรื่องการดื่มน้ำเปล่านะคะ เพราะนอกจากจะดับกระหายแล้วร่างกายของเรายังใช้น้ำในการรักษาสมดุลต่างๆ อีกด้วย ซึ่งการดื่มน้ำเปล่าในปริมาณที่เหมาะสมตามที่ร่างกายต้องการเนี่ย นอกจากจะทำให้ร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพแล้วยังมีส่วนช่วยในเรื่องของผิวพรรณ และหน้าตาที่สดใสอีกด้วย ถูกหลักโภชนาการแล้วยังมีเรื่องดีๆ สร้างความถูกใจอีกใครจะไม่ชอบใช่มั้ยล่ะคะ 

  5. ทานให้ถึงจำนวนแคลอรี่ที่ร่างกายต้องการ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe