Articles health
สุขภาพ

เช็คหน่อย พฤติกรรมไหนทำให้ 'อ้วน' (รู้ไว้ก่อนตัวแตก)

ใครจะไปรู้ว่าพฤติกรรมที่เราทำกันเป็นประจำจะส่งผลให้ขนาดตัวของเรามันขยายใหญ่ขึ้น ใหญ่ขึ้นจนเสื้อผ้าที่ใส่อยู่เริ่มใส่ไม่ได้แล้ว กรี๊ดดดด


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • นอนดึก

  • ไม่กินข้าวเช้า

  • กินไปดูทีวีไป

  • กินเร็ว เคี้ยวไม่ละเอียด

  • ฝืนกินทั้งที่อิ่มแล้ว

  • ติดของหวาน

  • ดื่มน้ำน้อย

  • ขี้เกียจออกกำลังกาย

  • ไม่กล้าชั่งน้ำหนัก


  สวัสดีค่ะสาวๆ ที่น่ารักทุกคน ของ SistaCafe

  เคยสังเกตพฤติกรรมที่ทำเป็นประจำจนเคยชินของตัวเองหรือไม่ ? สิ่งที่เราทำในทุกๆ วันซึ่งก็ไม่เห็นว่าจะมีผลเสียอะไร แต่หารู้ไม่ว่าจริงๆ แล้วมีผลต่อสุขภาพร่างกายของเราแค่ไหน 

  แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าพฤติกรรมอะไรบ้างที่ทำให้เราอ้วนขึ้น! มาเช็คกันค่ะ จะได้ลด ละ เลิกทำก่อนจะสายเกินแก้ #รู้ไว้ก่อนตัวแตก นะจ๊ะ ไปดูกันเลย

  นอนดึก

   

  การนอนพักผ่อนให้เพียงพอนั้นเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับร่างกาย ทางการแพทย์กล่าวไว้ว่า การนอนดึกจะทำให้ฮอร์โมนคอร์ติซอล ( Cortisol ) ซึ่งเป็นฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่ผลิตขึ้นโดยต่อมไร้ท่อมีหน้าที่รักษาระดับการเผาผลาญกลูโคส ควบคุมความดันโลหิตและช่วยตอบสนองต่อสภาวะเครียดหรือกดดันลดลง ส่งผลให้ร่างกายเกิดความเครียดและระบบเผาผลาญแย่ เป็นสาเหตุให้ร่างกายของเราอ้วนขึ้น

  อีกทั้งการนอนดึกจะไปกระตุ้นต่อมน้ำมันที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพผิว และยังไปทำให้ร่างกายหยุดการผลิตโกรทฮอร์โมน ( Growth Hormones ) ที่จำเป็นต่อการฟื้นฟูร่างกาย

  ไม่กินข้าวเช้า

  ส่วนหนึ่งของการไม่รับประทานอาหารเช้า เป็นผลพ่วงมาจากการนอนดึกทำให้ตื่นสาย ช่วงเช้าเลยเร่งรีบจนไม่ได้รับประทานอาหาร นายแพทย์กฤษดา ศิรามพุช ได้กล่าวว่า การไม่รับประทานอาหารเช้าจะทำให้ ' หิวเร็ว ' ในช่วงสายและเมื่อทานไปได้ไม่นานก็จะหิวอีก เพราะว่าร่างกายจะเกิดภาวะน้ำตาลต่ำ และทำให้เราหันไปหิวอาหารขยะเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย 

  กินไปดูทีวีไป

  หลายคนไม่เพียงแต่เด็กๆ เท่านั้น ผู้ใหญ่หลายคนก็ชื่นชอบการดูทีวีในขณะกำลังรับประทานอาหาร ก็เพราะดูไปทานไปมันเพลินดีนี่เนอะ แต่ผลเสียของมันนี่ไม่สร้างความสุขแน่นอน

  เพราะว่าเมื่อดูทีวีเพลินๆ ติดรายการนั้นรายการนี้ ก็จะทำให้รับประทานอาหารเข้าไปเรื่อยๆ จนเกินปริมาณที่ร่างกายต้องกาย ซ้ำยังอาจจะเลือกรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายด้วย เนื่องจากคนส่วนใหญ่เลือกรับประทานขนมขบเคี้ยวกันเสียมากกว่า

  กินเร็ว เคี้ยวไม่ละเอียด

  พฤติกรรมการรับประทานอาหารที่เร็วจนเกินไป รีบกลืนโดยยังไม่ทันได้เคี้ยวให้ละเอียดก็จะทำให้เรามีนิสัยรับประทานอาหารเร็วส่งผลให้เสียงต่อการรับประทานอาหารมากเกินไป 

  โดยปกติกระเพาะจะส่งสัญญาณไปบอกสมองว่าอิ่มแล้ว แต่ในระหว่างที่กำลังประมวลผลนั้นเรายังรับประทานอาหารเข้าไปเรื่อย ๆ กว่าที่สมองจะรับรู้ว่าอิ่มนั้นก็ทำให้ได้รับปริมาณอาหารที่เกินความต้องการของร่างกายเสียแล้ว และการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียดนั้นจะส่งผลให้ท้องอืดอีกด้วย 

  ฝืนกินทั้งที่อิ่มแล้ว

  เชื่อว่าแทบจะทุกคนต้องเคยมีเหตุการณ์ที่ทำให้ต้องฝืนรับประทานอาหารเข้าไปทั้งๆ ที่อิ่มแล้ว ไม่ว่าจะเกิดจากความเสียดาย หรือจำใจต้องทานให้หมด

  อย่างในร้านอาหารบุฟเฟ่ต์ที่ต้องรับประทานหารให้หมดไม่งั้นจะต้องเสียค่าปรับ หลายคนจึงเลือกที่จะฝืนใจทานเข้าไปทั้งที่ท้องจะแตกแล้ว หารู้ไม่ว่าสิ่งที่ทำนั้นเป็นการทำร้ายร่างกายและทำให้อ้วน ถ้าอิ่มแล้วก็ควรพอนะคะ!

  ติดของหวาน

  ทุกครั้งหลังจากรับประทานอาหารมื้อหลักเรียบร้อย แต่ยังไม่หยุดตามใจปากยังหาของหวานมารับประทานกันต่อไป นั่นถือว่าสาวๆ กำลังทำร้ายร่างกายอยู๋ เพราะน้ำตาลในขนมหวานนี่แหละที่เป็นตัวร้าย

  ศ.พญ.วรรณีอธิบายว่า น้ำตาลเป็นสารที่ให้พลังงานโดยตรง ซึ่งร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ทันที หากได้รับพลังงานที่เพียงพอแล้วร่างกายก็จะเก็บพลังงานจากน้ำตาลในรูปของไขมัน ดังนั้นยิ่งทานหวานมากยิ่งทำให้อ้วนขึ้น 

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe