Articles health
สุขภาพ

รักษาอาการท้องผูกได้ง่ายๆ แค่ดื่มน้ำผลไม้ 6 ชนิดนี้!

อาการท้องผูกเป็นสิ่งใครๆ ก็ไม่อยากเป็น แต่ถ้าใครเป็นแล้วล่ะก็น้ำผลไม้สามารถช่วยได้นะจ๊ะ


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • o น้ำสับปะรด o

  • o น้ำแตงโม o

  • o น้ำมะนาว o

  • o น้ำแอปเปิ้ล o

  • o น้ำสัม o

  • o น้ำสตรอว์เบอร์รี่ o


    ท้องผูก
  ได้กลายเป็นปัญหาที่พบบ่อยของคนส่วนใหญ่ในปัจจุบันค่ะ สาเหตุของอาการท้องผูกส่วนใหญ่เกิดจากวิถีชีวิตสมัยใหม่ของคนเรานี่เอง โดยมีพฤติกรรมการบริโภคอาหารขยะ การดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ และการรับประทานอาหารที่มากเกินไป คนที่ท้องผูกนั้นจะมีอาการท้องป่องบวม อึดอัดตัว ขับถ่ายลำบาก แต่อาการท้องผูกในแต่ละคนนั้นจะมีอาการที่แตกต่างกัน มีทั้งอาการท้องผูกแบบครั้งคราวและอาการท้องผูกแบบเรื้อรัง อาการท้องผูกนั้นเกี่ยวข้องกับวิถีชีวิต อายุ หรือการตั้งครรภ์ นอกเหนือจากนั้นอาจเกิดจากปัจจัยต่างๆ ต่อไปนี้

  1. การรับประทานอาหารที่เปลี่ยนไปจากเดิม - การที่เรารับประทานอาหารที่มีไขมันมากขึ้นกว่าปกติหรือการเริ่มลดน้ำหนักในช่วงแรกที่มีการรับประทานที่เปลี่ยนไป การเปลี่ยนแปลงอาหาร อาจทำให้เกิดอาการท้องผูกได้ มีอาหารบางชนิดที่เป็นสาเหตุของอาการท้องผูก เช่น อาหารที่มีไขมันสูง อาหารแปรรูป แอลกอฮอลล์ หรือแม้แต่อาหารที่มีคาเฟอีนมากเกินไป
   
  2. การขาดน้ำ - ทุกวันนี้คุยดื่มน้ำเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายหรือยัง? ในวันที่เราไม่ดื่มน้ำให้เพียงพอ อาจจะทำให้เรามีอาการท้องผูก เพราะฉะนั้นเราจะต้องดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ เพื่อป้องกันอาการท้องผูก

   
  3. การขาดการออกกำลังกาย - ด้วยวิถีชีวิตของบางคนที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการออกกำลังกายหรือแม้แต่การใช้ชีวิตประจำที่อาจทำให้เกิดการเผาผลาญที่น้อยลงนั้นเป็นอุปสรรคต่อการย่อยอาหารซึ่งอาจทำให้มีอาการท้องผูก
   
  4. ยา - การที่เรารับประทานยาแก้ปวดหรือยาบางชนิดนั้นสามารถทำให้ระบบขับถ่ายของคุณหยุดชะงักและทำให้ท้องผูกได้ แม้กระทั่งวิตามินและอาหารเสริมธาตุเหล็กก็อาจก่อให้เกิดปัญหาได้เช่นเดียวกัน
   
    จากปัจจัยต่างๆ ที่เราได้บอกไปนั้น ส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรมที่ทำกันอย่างเป็นประจำ เมื่อมีอาการท้องผูก หากเปล่อยไว้นานๆ มันคงจะไม่ดีเท่าไหร่นัก แต่ถ้าจะให้พึ่งยาถ่ายมันก็ไม่ดีต่อสุขภาพในระยะยาวเช่นกัน ดังนั้นวันนี้เรามีน้ำผลไม้คั้นสดที่สามารถทำกินเองได้หรือหาซื้อได้ไม่ยาก ยังสามารถช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายได้อีกด้วย มีน้ำผลไม้อะไรบ้างนะ! ตามไปดูกันได้เลย
   

  o น้ำสับปะรด o

    สับปะรดเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่ช่วยอาการท้องผูกได้ เนื่องจากเป็นผลไม้ที่มีน้ำเยอะสามารถช่วยให้ขับถ่ายง่ายยิ่งขึ้น สับปะรดยังมีเอนไซม์ที่เรียกว่า bromelain ซึ่งช่วยในการปรับปรุงและควบคุมการทำงานของลำไส้
   

  o น้ำแตงโม o

    แตงโมเป็นผลไม้ที่สามารถหาได้ง่ายในบ้านเราโดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อน เนื่องจากแตงโมเปผลไม้ที่มีน้ำเป็นจำนวนมากเป็นส่วนประกอบซึ่งจะช่วยทำให้การย่อยอาหารของคุณดียิ่งขึ้นและช่วยในการควบคุมการเคลื่อนไหวของอุจจาระในลำไส้
   

  o น้ำมะนาว o

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe