Articles travel
ท่องเที่ยว/คาเฟ่

9 วัด คนนิยมไปสักการะที่จ.อยุธยา

ทำบุญ ไหว้พระ ขอพร ในช่วงวันหยุดที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา


» » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. วัดพนัญเชิงวรวิหาร

  • 2. วัดกษัตราราชวรวิหาร

  • 3. วัดสุวรรณดารารามราชวรวิหาร

  • 4. วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร

  • 5. วัดท่าการ้อง

  • 6.วัดใหญ่ชัยมงคล

  • 7. วัดหน้าพระเมรุ

  • 8. วัดมหาธาตุ

  • 9. วัดราชประดิษฐาน


  สวัสดีค่าสาว ๆ ช่วงนี้ใครกำลังมองหาที่เที่ยวกันอยู่หรือเปล่าเอ่ย ? ถ้ากำลังคิดไม่ออกว่าจะไปเที่ยวที่ไหน SistaCafe ขอแนะนำว่าไปที่นี่กันเลยค่ะ รับรองว่าได้ทั้งเที่ยว ได้ทั้งบุญ แถมที่ถ่ายรูปเช็คอินมีอีกเพียบ ที่นั่นก็คือออออออออออ ... จังหวัดพระนครศรีอยุธยานั่นเอง 

  ที่อยุธยาขึ้นชื่อเรื่องวัดวาอาราม เนื่องจากเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ผู้คนส่วนใหญ่ให้ความสนใจมาก เพราะเป็นจังหวัดที่เคยเป็นเมืองหลวงมาเป็นเวลา 417 ปี ก่อนจะย้ายเมืองหลวงมาตั้งที่กรุงธนบุรี มาจนถึงกรุงเทพมหานคร ว่าแต่จะมีวัดไหนกันบ้าง วันนี้เราจะมาแนะนำให้ได้รู้จัก 9 วัด คนนิยมไปสักการะที่จ.อยุธยา ถ้าพร้อมแล้วไปลุยกันเลยยยย ~

  1. วัดพนัญเชิงวรวิหาร

   


  เริ่มกันที่วัดแรก วัดพนัญเชิงวรวิหารเป็นวัดที่มีประวัติมายาวนาน ก่อตั้งก่อนการสถาปนากรุงศรีอยุธยาและไม่ปรากฎแน่ชัดว่าใครเป็นผู้สร้าง โดยจุดเด่นสำคัญของวัดนี้ คือ พระพุทธไตรรัตนนายก หรือ หลวงพ่อซำปอกง เป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาเลยล่ะค่ะ

  2. วัดกษัตราราชวรวิหาร

   
  วัดต่อมาคือวัดกษัตราราชวรวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เดิมชื่อว่า วัดกษัตรา หรือ วัดกษัตราราม เป็นวัดโบราณ สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี สถานที่สำคัญภายในวัด คือ พระประธานในพระอุโบสถที่มีแท่นฐานผ้าทิพย์ปูนปั้น ฝีมือประณีตงดงาม ใบเสมาของพระอุโบสถเป็นใบเสมาคู่แกะสลักลวดลายวิจิตรบรรจง

  3. วัดสุวรรณดารารามราชวรวิหาร

   

  วัดนี้ตั้งอยู่ที่ริมป้อมเพชร อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พระอัยกาในพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชโปรดให้สร้างวัดนี้ขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี ให้ชื่อว่าวัดทอง เป็นวัดของฝ่ายวังหน้า ต่อมาเมื่อพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ทรงขึ้นครองราชย์เป็นพระมหากษัตริย์แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ก็โปรดเกล้าให้บูรณะวัดนี้ทั้งหมด วันนี้จึงถือเป็นวัดประจำราชวงศ์จักรีด้วย

  4. วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร

   

  เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านเลน อำเภอบางปะอิน พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดฯให้สร้างขึ้นเพื่อทรงใช้เป็นสถานที่สำหรับบำเพ็ญพระราชกุศล เมื่อเสด็จแปรพระราชฐานมาประทับที่พระราชวังบางปะอิน โดยวัดเป็นรูปแบบสถาปัตยกรรมกอทิกเลียนแบบโบสถ์คริสต์

  1496375692 ahr0cdovl3auczfzzi5jb20vdhivmc91zc8ymdivmtaxndk1ms9kc2nfmdaxmc5qcgc

  จุดเด่นของวัดนี้นอกจากสถาปัตยกรรมแล้วยังมีกระเช้าที่ไว้นั่งข้ามแม่น้ำไปยังวัด

   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดท่องเที่ยว/คาเฟ่)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe