Articles love2
ความรัก

รักต้องรอด!! ด้วย 8 นิสัยที่ดีของการเป็นคนรักสุดเลิศ เพื่อรักที่ยั่งยืน

ถ้าไม่อยากรักล่มต้องดู!


» » - - - - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ไม่พูดคำที่ทำร้ายใจ

  • 2. ผู้ฟังที่ดี

  • 3. เข้าใจความรู้สึกซึ่งกันและกัน

  • 4. มีอารมณ์ขันให้กันเสมอ

  • 5. มีความซื่อสัตย์

  • 6. บอกให้ชัดเจนในความสัมพันธ์

  • 7. อยู่กับปัจจุบัน

  • 8. มีความยืดหยุ่น


  สวัสดีค่ะสาว ๆ ชาว SistaCafe วันนี้เรามีเรื่องราวความรักดี ๆ มาฝากกันค่ะ

  ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีความสัมพันธ์ที่ดีในเรื่องความรัก ก็ถือว่าคุณโชคดีเป็นอย่างมาก แต่ถ้าคุณกำลังต้องเผชิญกับปัญหาหรือสถานการณ์ที่ยากลำบาก จากนิสัยที่ไม่ดีเท่าที่ควรของคนรัก คุณก็คงคิดว่ามันแสนจะน่าเบื่อ และต้องการให้คนรักของเราเหมือนแฟนเพื่อนคนนั้น หรือเหมือนกิ๊กเพื่อนคนนี้บ้างก็คงจะดี ซึ่งนิสัยของการเป็นคนรักที่ดีนั้น ถ้าใครมีน้อยหรือไม่มีเลยก็ยอมรับว่าชีวิตรักอาจจะพังทลายได้อย่างง่ายดาย 

  ดังนั้นลองมาดู รักต้องรอด!! ด้วย 8 นิสัยที่ดีของการเป็นคนรักสุดเลิศ เพื่อรักที่ยั่งยืน

  1. ไม่พูดคำที่ทำร้ายใจ

  ผลการวิจัยทางจิตวิทยาได้ระบุไว้ว่า คนที่รักกันจะอยู่กันรอดต้องรู้จักใส่ใจความรู้สึกซึ่งกันและกัน แล้วสื่อสารออกมาเป็นคำพูดที่ดี ทำให้รู้สึกสบายใจ แต่คำที่ไม่ควรพูดคือ " เธอนั่นแหละ " หรือ " เธอไม่เคย..เลย " ที่ถือว่าเป็นคำพูดที่แสนจะอันตราย ทำให้รู้สึกถึงการถูกกล่าวโทษตลอดเวลาหรือทำให้รู้สึกถูกตำหนิเหมือนเด็กไม่รู้จักโต ก็ไม่น่าแปลกใจที่คนรักของคุณจะอารมณ์เสียมากกว่าเดิม ดังนั้นถ้าคุณยังพูดคำเหล่านี้กับคนรักอยู่ แนะนำว่าควรเลิกพูดก่อนที่รักจะพังนะคะ

  2. ผู้ฟังที่ดี

  สิ่งที่ดีที่สุดในเวลาที่เครียดหรือทุกข์ คือการได้พูด ได้ระบายให้คนที่ไว้ใจได้สักคนรับรู้ โดยที่คนพูดจะสามารถมั่นใจได้ว่าคนนั้นจะไม่เอาเรื่องออกไปพูดให้คนอื่นฟัง ดังนั้นถ้าคนรักของคุณกำลังมีปัญหาก็ควรทำตัวเป็นผู้ฟังที่ดี พร้อมให้คำปรึกษาและคำปลอบใจที่เป็นประโยชน์แก่คนรักของคุณ โดยไม่เอาเรื่องที่เขาเล่าให้ฟังไปบอกต่อคนอื่นอย่างเด็ดขาด เพื่อให้เกิดการไว้ใจกันที่มากขึ้นกว่าเดิม และต่อจากนี้ไปเมื่อยามที่คนรักของคุณมีปัญหา เขาก็จะไม่ปิดบังใด ๆ คุณทั้งสิ้น และต้องการให้คุณเป็นส่วนหนึ่งในการออกความเห็นเพื่อช่วยแก้ปัญหาอีกด้วย 

  3. เข้าใจความรู้สึกซึ่งกันและกัน

  ในขณะที่เขามีปัญหาก็แน่นอนว่าต้องการให้คนใกล้ตัวเข้าใจความรู้สึกมากที่สุด ถ้าคุณสามารถที่จะมีทักษะที่เข้าใจคนได้ดี มีอารมณ์ในด้านบวก และพร้อมที่จะอยู่ช่วยเขาแก้ปัญหาต่าง ๆ ก็เชื่อได้เลยว่าเขาจะมองเห็นคุณค่าของคุณมากขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่คุณไม่ใส่ใจและให้ความคิดเห็นในด้านลบกับคนรัก ความสัมพันธ์ก็ย่อมเป็นไปในทางที่แย่ลงอย่างแน่นอน

  4. มีอารมณ์ขันให้กันเสมอ

  ไม่จำเป็นต้องเครียดตลอดเวลา มีช่วงที่ผ่อนคลายและสนุกสนานบ้างก็ดี ถ้าคุณเป็นคนรักที่สามารถสร้างความสนุกสนานได้อย่างเหมาะสมและถูกกาลเทศะ สามารถที่จะทำให้ความสัมพันธ์เบิกบานและสดชื่นได้ตลอดเวลา ทำสถานการณ์ที่อาจจะกำลังเลวร้าย ให้กลายเป็นโอกาสดี ๆ ที่จะได้สร้างกำลังใจด้วยการพูด การกระทำ หรือการเล่าเรื่องราวที่สนุกสนานต่าง ๆ ให้คนรักฟัง คุณก็จะดึงดูดให้คนรักรู้สึกอยากใกล้ชิดไปตลอด เพราะเขาจะรู้สึกว่าอยู่กับคุณแล้วสบายใจที่สุด

  5. มีความซื่อสัตย์

  ความซื่อสัตย์เป็นเรื่องสำคัญมาก ไม่ว่าจะในยามชีวิตปกติดีหรือในยามที่ต้องประสบปัญหาต่าง ๆ ดังนั้นมีอะไรก็ควรที่จะพูดกันตรง ๆ ไม่ควรโกหกกันไม่ว่าจะเรื่องเล็กขนาดไหนก็ไม่ควรทำ เพราะการโกหกในเรื่องเล็กน้อยที่คุณพูดว่า " ไม่เป็นไรน่า! " นั่นคือจุดเริ่มต้นของการโกหกที่จะเพิ่มปริมาณไปเรื่อย ๆ เมื่อถึงเวลาที่เรื่องโกหกใหญ่มากกว่าเดิม ก็จะทำให้ความสัมพันธ์แย่ลงกว่าเดิมไปด้วยนั่นเอง ดังนั้นอย่าคิดว่าโกหกให้เขาพึงพอใจในตอนนี้ แล้วจะแก้ไขปัญหาระยะยาวในอนาคตได้

  6. บอกให้ชัดเจนในความสัมพันธ์

  ถ้าตัวคุณเองยังคลุมเคลื่อ ไม่มั่นใจในความสัมพันธ์ของตัวเองกับเขา รับรองว่างานนี้มีระเบิดลงแน่นอน ลองนึกกลับกันว่าถ้าเป็นเราที่ชื่นชอบใครสักคน ซึ่งเขาก็ดูสนใจต่อความรู้สึกของเราดี ไปเที่ยว สนุกสนาน พูดคุยกันอย่างสนิมสนม แต่กลับบอกไม่ได้ว่าเป็นอะไรกัน เราก็คงอึดอัดใจมากพอสมควร ดังนั้นถ้าเป็นเขาที่ต้องอยู่ในฐานะที่อึดอัดแบบนั้น ก็ดูน่าสงสารไม่น้อยเลยทีเดียว คุณจึงควรที่จะระบุความสัมพันธ์ให้ชัดเจนไปเลย เพื่อนสนิทก็คือเพื่อนสนิท และคนรักก็คือคนรัก คนข้างตัวของคุณจะได้ทำตัวถูกสักที!  

  7. อยู่กับปัจจุบัน

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความรัก)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe