Articles makeup
ความงาม

7 สัญญาณบ่งบอกว่าผิวของสาวๆ เริ่มแก่ก่อนวัย มีอะไรบ้างต้องรีบมาดู!

ถ้าไม่อยากพลาดผิวแก่ก่อนวัย ต้องมาดู!


» » - » » - - - - - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ผิวหมองคล้ำและแห้งมาก

  • 2. ฝ้าและกระขึ้น

  • 3. รูปหน้าที่เปลี่ยนไป

  • 4. ริ้วรอยตามส่วนต่าง ๆ

  • 5. ริมฝีปากที่เปลี่ยนไป

  • 6. ผิวส่วนมือที่แห้งกร้าน

  • 7. ร่องรอยเส้นเลือด


  การดูแลผิวเป็นเรื่องที่สำคัญของผู้หญิง แต่ด้วยเรื่องของการเรียนหรือการทำงานและเวลาที่มีน้อย ทำให้ผู้หญิงหลายคนไม่ค่อยได้ดูแลตัวเองให้ดีเท่าที่ควรนัก ซึ่งถ้าคุณเป็นผู้หญิงที่ไม่ค่อยแต่งหน้าหรือแต่งหน้าแรงมาก แต่กลับไม่ค่อยใช้ครีมบำรุง หรือจะทำความสะอาดผิวหน้าก็ไม่ล้ำลึก แม้แต่พฤติกรรมประจำวันที่ดีต่อผิวก็ไม่เคยทำ ออกแดดก็กล้าท้าแดดแบบสุด ๆ ไม่มีตัวช่วยใด ๆ ทั้งสิ้น ถ้าเป็นแบบนี้นานวันเข้า ก็รับรองได้เลยว่าผิวของคุณจะต้องแก่ก่อนวัยอย่างแน่นอน

  โดยเฉพาะในผู้หญิงที่มีการเปลี่ยนแปลงของอายุที่มากขึ้นเรื่อย ๆ ก็ยิ่งเพิ่มความกังวลใจในเรื่องของริ้วรอยและผิวพรรณที่แก่ก่อนวัยที่มากขึ้น ซึ่งมีผลวิจัยออกมาแล้วว่าผู้หญิงถึง 90% มีสัญญาณของริ้วรอยหรือผิวที่แก่ก่อนวัย เพราะขาดการดูแลที่ดีนั่นเอง ดังนั้นลองมาดู 7 สัญญาณที่บ่งบอกว่าผิวของสาว ๆ เริ่มแก่ก่อนวัยกันดีกว่าค่ะ  

  1. ผิวหมองคล้ำและแห้งมาก

  ถ้าคุณเคยเป็นสาวผิวมันหรือผิวผสม แต่อยู่ดี ๆ กลับมาเป็นคนผิวแห้ง เป็นขุย จนรู้สึกคันยิบ ๆ เมื่อยามไม่ลงครีมบำรุง แสดงให้เห็นว่าผิวเริ่มเสื่อมสภาพแล้ว ที่สำคัญคือสีผิวที่เคยกระจ่างใสก็กลายเป็นหมองคล้ำลง ซึ่งปัญหานี้ยิ่งตอกย้ำให้เห็นว่ามีเซลล์ผิวตายแล้วสะสมอยู่บนผิวจำนวนมาก และไม่เคยโดนกำจัดออกได้หมด

  ดังนั้นจึงควรเลือกผลิตภัณฑ์เพื่อการล้างหน้าที่ล้ำลึกแต่ก็ต้องไม่ทำให้ผิวแห้งมากจนเกินไป สามารถเลือกเป็นตัวเจลล้างหน้าที่มีส่วนผสมของสารสกัดธรรมชาติและน้ำมันธรรมชาติแท้ เพื่อให้การล้างหน้าเข้าไปขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว น้ำมันที่ค้างอยู่ และสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่ถมอยู่ในรูขุมขนออกอย่างหมดจด โดยที่ผิวก็ไม่แห้งตึงมากจนเกินไป

  2. ฝ้าและกระขึ้น

  ถ้าคุณไม่ใช่นางแบบดังระดับโลก ก็คงจะไม่ชอบใจนักที่จะมีจุดกระสีน้ำตาลอยู่บนหน้าเต็มไปหมด หรือการเป็นฝ้าที่มาจากการโดนแสงแดดยาวนาน โดยไม่มีการป้องกันใด ๆ และดูแลผิวได้ไม่ดีพอ ซึ่งทั้งฝ้าและกระนี้เป็นสัญญาณบ่งบอกถึงผิวที่เสียและดูแก่ก่อนวัย เป็นกระบวนการของผิวที่เกิดความผิดปกติของเซลล์เม็ดสี นอกจากนี้ฝ้าและกระก็อาจจะเกิดจากกรรมมพันธุ์ ความเครียด และความพร่องของการได้รับวิตามินอีกด้วย  

  3. รูปหน้าที่เปลี่ยนไป

  การเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างหน้าหรือรูปหน้านั้น จะเป็นไปตามอายุอย่างไม่สามารถแก้ไขได้ เช่น การขยายออกของกราม หรือการหดตัวของกระดูกขากรรไกร เบ้าตาที่ดูลึกขึ้นกว่าเดิม และรวมไปถึงการสูญเสียความยืดหยุ่นของผิวตามธรรมชาติ และผิวไม่สามารถต้านต่อแรงโน้มถ่วงของโลกได้ เมื่ออายุมากขึ้นจึงเกิดความหย่อนคล้อยของช่วงแก้มที่ห้อยลงมา จึงทำให้รูปหน้าโดยรวมดูผิดเพี้ยนไปจากในช่วงที่อายุยังน้อย เป็นต้น

  4. ริ้วรอยตามส่วนต่าง ๆ

  ริ้วรอยก็เป็นส่วนหนึ่งของเครื่องหมายแห่งกาลเวลา แต่ถ้าริ้วรอยมาก่อนทั้งที่อายุยังน้อย นั่นก็หมายความว่าผิวของคุณเริ่มมีปัญหาแก่ก่อนวัยเข้าแล้ว ซึ่งผิวที่มีริ้วรอยนี้ไม่ใช่แค่เพียงใบหน้าเท่านั้น แต่จะรวมไปถึงรอยที่ลำคอ แขนพับ ช่วงลำตัว เป็นต้น ซึ่งเกิดจากการโดนแสงแดดทำลายเซลล์ผิวมาเป็นเวลานาน จึงทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้นและคอลลาเจนใต้ผิวหนังเกิดเสื่อมสภาพ จนไม่สามารถที่จะผลิตคอลลาเจนออกมาใช้งานได้ทันเวลา รวมไปถึงการใช้ชีวิตที่หนักหน่วงทั้งการสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกฮอล์อีกด้วย

  5. ริมฝีปากที่เปลี่ยนไป

  ริมฝีปากคืออีกหนึ่งตัวบ่งบอกอายุของผิว เพราะคนที่อายุยังน้อยส่วนใหญ่จะมีริมฝีปากที่บางและอวบอิ่ม มีเส้นริ้วรอยที่น้อย แต่เมื่อใดที่อายุมากขึ้นริมฝีปากที่เคยอวบอิ่มก็จะกลายเป็นริมฝีปากที่แห้งลง มีเส้นริ้วรอยที่เห็นชัดจำนวนมากขึ้น ริมฝีปากดำคล้ำลง และในบางคนก็อาจจะมีต่อมไขมันแถมมาอีกด้วย ซึ่งถ้าเกิดริ้วรอยหรือความหมองคล้ำที่ริมฝีปากขึ้นเมื่อไหร่ นั่นก็หมายความว่าผิวริมฝีปากของคุณเริ่มมีอายุแล้ว ซึ่งปัญหาเหล่านี้เกิดจากคอลลาเจนที่ถูกผลิตออกมาน้อยลง จนมาสู่ริมฝีปากไม่ทัน นอกจากนี้ยังเป็นเรื่องของการโดนแสงแดด การเช็ดริมฝีปากแรงบ่อยครั้ง และไม่ค่อยได้ทาลิปบาล์มบำรุงผิวริมฝีปากอีกด้วย 

  6. ผิวส่วนมือที่แห้งกร้าน

  " มือ " ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งในร่างกายที่ผิวมักจะเสียหายอย่างหนัก ซึ่งจะเสียหายและโดนทำลายได้มากกว่าใบหน้าเสียด้วยซ้ำ คนส่วนใหญ่จึงมักจะพยายามปกป้องผิวที่มือ ด้วยการทาครีมเพื่อบำรุงผิวมืออยู่ตลอดเวลา ผิวที่มือของคนอายุน้อยมักจะเป็นผิวที่เรียบเนียน แต่งตึง ไม่หยาบกร้าน มีเส้นริ้วรอยน้อย แต่ถ้าเป็นคนที่เริ่มมีอายุ ผิวที่มือก็จะเริ่มเหี่ยวย่นลง หยาบกร้านมากขึ้น และอาจจะหมองคล้ำกว่าเดิมอีกด้วย ปัญหาของผิวที่มือนั้นเกิดจากการที่มือต้องโดนทั้งแสงแดด เชื้อโรคต่าง ๆ และต้องโดนน้ำบ่อยครั้ง จึงทำให้อีลาสตินภายใต้ผิวหนังถูกทำลาย นำมาซึ่งความหย่อนคล้อยและริ้วรอยจำนวนมาก พร้อมด้วยความหมองคล้ำที่สามารถเปลี่ยนสีของมือได้อย่างน่ากลัว

  7. ร่องรอยเส้นเลือด

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe