Articles etc
อื่น ๆ

11 วิธีสร้างความสุขให้กับตัวเองทันที!

วิธีสร้างความสุขให้กับตัวเอง ในยามที่ต้องเผชิญปัญหาหรือความทุกข์


» » » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. สังสรรค์กับคนที่มีแต่รอยยิ้ม

  • 2. ลองลิปสติกแดงสักนิด แล้วจะติดใจ

  • 3. ส้มสดช่วยได้

  • 4. ไปนวดฝ่าเท้าดูสักครั้ง

  • 5. ให้ความสำคัญกับความรู้สึกของตัวเอง

  • 6. ฟังเพลงที่ชื่นชอบ

  • 7. รับประทานอาหารที่มีถั่วผสม

  • 8. เริ่มต้นงานด้านศิลปะ

  • 9. ทำท่าที่ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี

  • 10. วางแผนวันหยุดสุดสัปดาห์กับเพื่อน ๆ

  • 11. ใช้เงินซื้อความสุข

  การใช้ชีวิตในแต่ละวันของเรา ต่างก็ต้องพบเจอทั้งเรื่องที่ดีและไม่ดีปะปนกันไป แต่ถ้าวันไหนที่ต้องเผชิญเรื่องราวเลวร้ายแบบที่เราก็ไม่ได้คาดคิดไว้ ทำให้เกิดความทุกข์ที่ยากจะสลัดออกจากสมองได้ ก็อาจพาให้เครียดได้อย่างมหาศาล ถ้าต้องเป็นแบบนี้ทุกครั้งที่เกิดปัญหาก็อาจพาให้เรากลายเป็นโรคซึมเศร้าเข้าสักวัน 

  ความเครียดทำให้ระบบภูมิคุ้มกันมีปัญหา ทำให้ผิวพรรณเสื่อมสภาพรวดเร็วกว่าปกติ เพราะสารแห่งความเครียดที่หลั่งออกมาจะทำลายระบบการทำงานต่าง ๆ ภายในร่างกาย ยิ่งหลั่งออกมามากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำลายร่างกายมากเท่านั้น เราจึงจำเป็นที่จะต้องสร้างสารแห่งความสุขขึ้นมาเพื่อลบล้าง หรือกำจัดสารแห่งควาเครียดให้เร็วที่สุด เพื่อเป็นการยังยั้งการเสื่อมสภาพของอวัยวะภายในร่างกายที่เร็วเกินไป และเป็นการฝึกฝนตนเองให้สามารถแก้ไขสถาการณ์เลวร้ายต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

  วันนี้เรามี 11 วิธีสร้างความสุขให้กับตัวเองทันที พร้อมหรือยังคะ! ถ้าพร้อมแล้วเรามากำจัดความทุกข์กันเลย!

  1. สังสรรค์กับคนที่มีแต่รอยยิ้ม

  ถ้าคุณเป็นคนที่มีเพื่อน ก็อย่าลืมที่จะชวนเพื่อน ๆ ออกไปสนุกสนานนอกบ้าน หรือจะสังสรรค์เล็ก ๆ ตามประสาเพื่อนในบ้านพัก พูดคุยเรื่องราวดี ๆ ที่ทำให้หัวเราะแบบท้องแข็งกันไปเลย แต่ถ้าคุณเป็นคนเพื่อนน้อย เพื่อนไม่มีเวลา หรือตัวเราเองไม่มีเวลาก็สร้างความสุขเล็ก ๆ ด้วยการนั่งดูคอนเสิร์ตหรือเรื่องราวต่าง ๆ ที่สนุกสนาน ทำให้สมองได้เปิดรับข้อมูลใหม่ ที่อาจสร้างแรงบันดาลใจหรือทางออกของปัญหาที่ดีกว่าเดิม ผ่านทาง Youtube หรือเว็บไซต์ต่าง ๆ การทำแบบนี้จะช่วยให้คุณขจัดความทุกข์ออกไปได้ช่วงเวลาหนึ่งเลยนะ!

  2. ลองลิปสติกแดงสักนิด แล้วจะติดใจ

  ไม่ใช่เรื่องไร้สาระถ้าจะบอกว่าลิปสติกสีแดงช่วยให้เกิดความสุขได้ เพราะเป็นผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดและมหาวิทยาลัยบอสตัน ในปี 2011 พบว่าผู้หญิงที่แต่งหน้าแล้วทาลิปสติกสีแดงจะรู้สึกมั่นใจมากยิ่งขึ้น และดูว่าเป็นคนที่มีความสามารถ น่าเชื่อถือ โดดเด่นมากกว่าผู้หญิงที่ไม่แต่งหน้าเลย

  นอกจากนี้ก็ยังมีผลวิจัยของนักศึกษาจากฝรั่งเศสในปี 2013 ที่พบว่าริมฝีปากสีแดงสดนี้ มีความสัมพันธ์กับระดับเอสโตรเจนเป็นอย่างมาก เพราะผู้หญิงส่วนใหญ่มักจะมีความคิดในเชิงบวกกับการแต่งหน้า ซึ่งความคิดในเชิงบวกนี้ทำให้เข้าไปเพิ่มระดับความสุขที่มากขึ้นในขณะแต่งหน้า และความสุขจะเพิ่มมากขึ้นอีกระดับ เมื่อผู้หญิงเริ่มหยิบลิปสติกสีแดงขึ้นมาทาอีกด้วย 

  3. ส้มสดช่วยได้

  นิตยสารชื่อดังอย่าง Chemical Senses ได้มีการเปิดเผยผลของการศึกษาว่าส้มมีน้ำมันหอมระเหย ที่ได้แค่กลิ่นก็รู้สึกคลายเครียดได้ทันที มีเคลเมนไทน์ที่สามารถกระตุ้นอารมณ์ให้กลับมาสู่ความสดชื่นได้อย่างรวดเร็ว พร้อมช่วยลดความวิตกกังวลให้ผ่อนคลายลง เมื่อรับประทานก็จะช่วยให้ระบบการย่อยอาหารดีขึ้น มีสารต้านอนุมูลอิสระจากวิตามินซีบริสุทธิ์ที่เข้าควบคุมสารแห่งความเครียดไม่ให้ทำร้ายผิวได้ดีอีกด้วย

  4. ไปนวดฝ่าเท้าดูสักครั้ง

  เพราะช่วงขาและเท้า ต้องเคลื่อนไหวทุกวัน จะต้องทั้งเดิน ทั้งวิ่ง หรือกระโดดอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะในผู้หญิงที่จะต้องใส่รองเท้าส้นสูงเพื่อไปทำงานทั้งวัน ก็อาจทำให้กล้ามเนื้อเกิดอาการเกร็งและเลือดไหลเวียนไม่สะดวก จึงทำให้ร่างกายไม่เกิดความสมดุล เกิดอาการปวดตามส่วนต่าง ๆ ได้ง่าย และอาจจะยิ่งทำให้ความทุกข์ที่มีอยู่เพิ่มขึ้น ดังนั้นการได้ไปนวดกดจุดเท้า หรือนวดเท้าแบบสปา จะช่วยเพิ่มระดับการไหลเวียนของเลือดให้คล่องตัวมากยิ่งขึ้น เลือดดำสามารถที่จะตรงเข้าสู่หัวใจได้อย่างง่ายดาย สารอาหารจะถูกส่งไปยังทุกส่วนของร่างกาย และขับเอาของเสียที่ไม่ใช้งานแล้วออกไปตามเวลา 

  5. ให้ความสำคัญกับความรู้สึกของตัวเอง

  ใส่ใจต่อความรู้สึกของตัวเอง คือ การวางอารมณ์หงุดหงิดต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น สร้างความสงบสุขให้กับอารมณ์ มองตัวเองให้มีคุณค่า ไม่ก้าวร้าว ยิ่งทำให้ตัวเองดูดีมากเท่าไหร่ คุณก็จะดูมีคุณค่ามากเท่านั้น ซึ่งนิตยสารทางจิตวิทยาสังคม ได้มีผลการศึกษาที่แสดงให้เห็นว่าคนที่สามารถแก้ไขปัญหาด้วยความมีสติทันที จะทำให้เกิดประโยชน์ต่ออนาคตข้างหน้าอย่างยาวนาน ซึ่งคนเหล่านี้มักเป็นคนที่ใส่ใจต่อความรู้สึกของตนเอง พร้อมให้คุณค่าแก่ตัวเองด้วยการมองโลกในแง่ดีอีกด้วย

  6. ฟังเพลงที่ชื่นชอบ

  การหยุดเพื่อฟังเพลงที่ชื่นชอบ ถือว่าเป็นการตั้งหลักที่ดีที่สุด เพราะเพลงจะช่วยให้คุณได้สัมผัสกับความรู้สึกดี ๆ ไปกับจังหวะและเนื้อเพลง แต่ควรเลือกเพลงที่มีความสนุกสนานหรือเป็นแนวให้กำลังใจ ฟังแล้วให้ความรู้สึกสบายใจ ให้บรรยากาศที่สดชื่นแจ่มใสมากกว่าเดิม ซึ่งทางมหาวิทยาลัยมิซซูรี่ได้มีการวิจัยที่แสดงให้เห็นว่าคนที่ตั้งใจฟังเพลงที่เป็นแนวเชิงบวก มีแนวโน้มที่จะมีความสุข คลายเครียด และมองเห็นทางออกของปัญหาได้ดีกว่าคนที่ไม่ฟังเพลงเลย ยิ่งถ้าลุกขึ้นมาร้องและเต้นไปด้วยก็จะยิ่งเป็นการปลดปล่อยที่ดีมากเลยทีเดียว 

  7. รับประทานอาหารที่มีถั่วผสม

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe