Articles etc
อื่น ๆ

6 เทคนิคอ่านหนังสือสอบให้ 'จำแม่น'

วันนี้เราเลยมีไอเดียดีๆ มาฝากสาวๆ SistaCafe นักเรียนนักศึกษาให้อ่านหนังสือแล้วจำได้กันค่ะ


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. อ่านในตอนที่สมองปลอดโปร่งมากที่สุด

  • 2. ตื่นมาอ่านตอนเช้ามืด

  • 3. อ่านไปจดโน้ตย่อไป

  • 4. อ่านล่วงหน้านานๆ

  • 5. ก่อนจะสอบอย่านอนดึก

  • 6. กินอาหารเสริมบำรุงสมอง


  สวัสดีค่ะสาวๆ SistaCafe
  เปิดเทอมมาเยือนแล้วใช่ไหมคะ เมื่อเปิดเทอมมาเยือน สิ่งที่ต้องตามมาก็คือการอ่านหนังสือและการทำการบ้าน ทำรายงาน ซึ่งการทำการบ้านและทำรายงานก็ไม่ยากเท่ากับการอ่านหนังสือแน่นอน เพราะการที่เราอ่านหนังสือ บางครั้งก็ไม่จำ หรือจำได้แป๊บเดียวก็ลืมแล้วอ่ะ !! แบบนี้เราจะทำเกรดสี่ได้อย่างไรกันคะเนี่ย วันนี้เราเลยมีไอเดียดีๆ มาฝากสาวๆ SistaCafe นักเรียนนักศึกษาให้อ่านหนังสือแล้วจำได้กันค่ะ สวยด้วยเก่งด้วย แบบนี้สิ สาวๆ SistaCafe

   

  1. อ่านในตอนที่สมองปลอดโปร่งมากที่สุด

  สำหรับสาวๆ คนไหนที่อยากให้ตัวเองอ่านหนังสือแล้วจำได้ การอ่านในตอนที่สมองปลอดโปร่งมากที่สุดคือสิ่งที่เหมาะสมค่ะ เพราะว่าคุณจะพบว่าการอ่านหนังสือในตอนที่สมองไม่รับรู้หรือป่วย ไม่สบาย อ่านไปเท่าไรก็ไร้ประโยชน์ ไม่เหมือนกับการอ่านตอนที่เราสมองโปร่ง ใจโล่ง รับรองได้ผลจริงๆ ค่ะ
   

  2. ตื่นมาอ่านตอนเช้ามืด

  อีกหนึ่งเทคนิคที่สาวๆ หลายคนเคยได้ยินแต่ว่าไม่เคยลองก็คือ การตื่นมาอ่านตอนเช้ามืด ซึ่งเวลาเช้ามืดเป็นเวลาที่เหมาะสมกับการอ่านหนังสือก็เพราะว่าสมองของเราสดชื่นจากการนอนหลับเต็มอิ่ม อากาศก็เย็นสบาย บรรยากาศก็เงียบสงบ เหมาะสมกับการอ่านหนังสือมากกว่าช่วงดึกๆ ที่ร่างกายเราอ่อนล้ามาทั้งวันแล้วนั่นเอง นอกจากนี้การอ่านหนังสือตอนเช้ามืดยังทำให้เราได้จดจำรายละเอียดในหนังสือได้ดีเพราะว่าเรามีสมาธิและอ่านคนเดียว แตกต่างจากการอ่านเวลาอื่นที่มักจะมีเพื่อนๆ มารบกวนนั่นเองค่ะ
   

  3. อ่านไปจดโน้ตย่อไป

  การอ่านเพียงอย่างเดียวไม่ทำให้เราจำได้อย่างแน่นอนค่ะ หากว่าสาวๆ ต้องการให้การทำข้อสอบได้ผลและมีประสิทธิภาพจริงๆ ก็จะต้องอ่านไปและมีสมุดจดโน้ตย่อไว้หนึ่งเล่ม และจดทุกสิ่งที่จำเป็นต้องจำไว้ในหนังสือ เมื่อจดแล้วก็ค่อยนำมาอ่านอีกครั้งก่อนจะเข้าห้องสอบก็ยังได้เลยค่ะ เรียกได้ว่าสะดวกสบายมากกว่าการอ่านไปเรื่อยๆ แบบไร้จุดหมายปลายทาง รับรองได้เลยว่าอ่านแบบนี้จดจำได้แน่นอน
   

  4. อ่านล่วงหน้านานๆ

  เชื่อได้เลยค่ะว่าสาวๆ จะต้องเคยเผชิญกับปัญหาการอ่านหนังสือไม่ทัน เมื่ออ่านไม่ทันแล้วก็พบว่าทำข้อสอบไม่ได้ แบบนี้ถือว่าเราเป็นฝ่ายจัดการเวลาอ่านหนังสือของเราผิดพลาดเอง แต่ก็มีสาวๆ หลายคนที่ไม่อ่านหนังสือล่วงหน้านานๆ ก็เพราะว่ากลัวว่าอ่านไปก่อนนานๆ เมื่อจะถึงเวลาสอบจริงๆ ก็จะทำไม่ได้ แบบนี้เราจะแก้ปัญหาอย่างไรดี คำตอบก็คือให้เราอ่านไปจดโน้ตย่อไปแบบที่ได้แนะนำในข้อที่แล้ว เมื่ออ่านไปแล้วหนึ่งรอบก็ค่อยนำที่เราจดโน้ตย่อไว้มาอ่านอีกครั้งอย่างไรล่ะคะ
   

  5. ก่อนจะสอบอย่านอนดึก

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe