Articles health
สุขภาพ

7 เรื่องควรรู้ 'ก่อนออกกำลังกาย' จะได้ไม่ไปผิดทาง อยากรู้ต้องมาดู!

ออกกำลังกายอย่างไรให้ถูกวิธีและไม่ผิดทางไปจนเสียเวลา มาทางนี้เลยค่ะ


» » - - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ยืดกล้ามเนื้อเพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บ

  • 2. ออกกำลังกายในขณะท้องว่าง

  • 3. ติดตามอัตราการเต้นของหัวใจระหว่างการออกกำลังกาย

  • 4. การถือดัมเบลไปด้วย วิ่งไปด้วย

  • 5. ซื้อรองเท้ากีฬาให้เหมาะสม

  • 6. ดื่มน้ำได้ ไม่จำเป็นต้องกระหาย

  • 7. อย่าทานอาหารจำนวนมาก หลังออกกำลังกาย


  การออกกำลังกายเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าออกแล้วผิดวิธีก็อาจจะทำให้ไร้ประโยชน์ได้ สำหรับสาว ๆ ที่ต้องการออกกำลังกายเพื่อการดูแลรูปร่างและดูแลสุขภาพ แต่กลับไม่สามารถทำได้อย่างถูกต้อง การลดน้ำหนักและรูปร่างที่กระชับก็อาจจะไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่หวังไว้อย่างแน่นอน และอาจจะได้รับอาการบาดเจ็บกลับมาดูเล่นอีกด้วย เรียกได้ว่าไม่ให้ประโยชน์แล้วแถมโทษให้กับสุขภาพที่ทำให้สาวๆ อาจจะรู้สึกแขยงการออกกำลังกายไปอีกนาน

  อย่ารีบด่วนตัดสินใจ! ว่าการออกกำลังจะไม่ได้ผล ลองมาดูก่อนว่าคุณออกกำลังกายแบบผิด ๆ หรือไม่ ถ้าไม่มั่นใจก็ลองมาเช็ค 7 เรื่องก่อนออกกำลังกาย จะได้ไม่ต้องไปผิดทางมาฝากกันค่ะ

  1. ยืดกล้ามเนื้อเพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บ

  การยืดหยุ่นกล้ามเนื้อก่อนออกกำลังกาย เป็นเรื่องที่ควรต้องทำก่อนออกกำลังทุกครั้ง ควรใช้เวลาในการยืดหยุ่นกล้ามเนื้อประมาณ 15-30 นาที จากนั้นก็ให้ออกกำลังกายตามที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง การเล่นฟิตเนส หรือแม้แต่การซิท-อัพ เป็นต้น และเมื่อจบการออกกำลังกายแล้วอย่าหยุดทันที ให้ทำท่ากายบริหารแบบช้าๆ ไปเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้หัวใจทำงานหนักมากจนเกินไป เพราะการที่หัวใจเต้นแรงจากการออกกำลังกายมากๆ แล้วอยู่ดีๆ ก็หยุดนั่งพักทันที จะทำให้ให้หัวใจที่ทำงานหนักอยู่ ต้องผ่อนการทำงานลงอย่างรวดเร็ว

  ซึ่งคนที่ออกกำลังกายอย่างผิดวิธี มักจะไม่มีการยืดหยุ่นกล้ามเนื้อก่อน คิดจะออกกำลังกายก็ออกเลยทันทีและเมื่อคิดจะหยุดก็หยุดทันทีด้วยเช่นกัน ถ้าทำแบบนี้ก็อาจจะทำให้ได้รับอาการบาดเจ็บได้ง่าย และอาจทำให้คนที่มีปัญหาสุขภาพ เกิดหัวใจวายได้ง่ายอีกด้วย

  2. ออกกำลังกายในขณะท้องว่าง

  มักจะมีความเชื่อว่าออกกำลังกายในขณะท้องว่าง จะทำให้เกิดการเผาผลาญพลังงานได้ดีกว่าช่วงเวลาอื่น ซึ่งในความเป็นจริงแล้วไม่ถูกต้อง เพราะเมื่อท้องว่างร่างกายก็จะดึงเอาคาร์โบไฮเดรตและไขมันออกมาเผาผลาญมากขึ้นก็จริง แต่เมื่อเลิกแล้วก็มักจะเกิดปัญหาที่ร่างกายอยากอาหารที่มากขึ้นกว่าเดิม เพื่อเข้าไปทดแทนสารต่างๆ ที่ร่างกายถูกเผาผลาญออกไป การออกกำลังกายในยามท้องว่างยังเป็นการทำร้ายหัวใจอย่างรุนแรงอีกด้วย

  มีการวิจัยจากต่างประเทศ ที่นำหญิงสาว 2 กลุ่มมารับประทานอาหารที่ต่างกัน และออกกำลังกายในขณะท้องว่างเหมือนกัน โดยกลุ่มแรกเป็นสาวที่ทานทุกอย่างตามใจ ส่วนอีกหนึ่งกลุ่มเป็นสาวรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ เมื่อเวลาผ่านไป 3 สัปดาห์ ผลปรากฎว่าสาวทั้ง 2 กลุ่มมีน้ำหนักเท่ากัน นั่นก็หมายความว่าการออกกำลังกายในขณะท้องว่างไม่ได้ช่วยอะไรเลย แถมจะทำให้น้ำหนักพุ่งกว่าเดิมอีกด้วย

  3. ติดตามอัตราการเต้นของหัวใจระหว่างการออกกำลังกาย

  สิ่งที่สำคัญในโปรแกรมการออกกำลังกาย คือการเช็คอัตราการเต้นของหัวใจ ควรสวมใส่ในขณะที่กำลังออกกำลังกายทุกครั้ง เพื่อให้เกิดการเตือนเมื่อถึงอัตราการเต้นของหัวใจที่ควรระมัดระวัง โดยใช้วิธีการคำนวณ คือ การนำเอาอายุของคุณมาลบออกจาก 220 ได้เท่าไหร่ก็คือช่วงของอัตราการเต้นของหัวใจที่ควรต้องระมัดระวัง ตั้งนาฬิกาเอาไว้ให้เตือนในช่วงที่อัตราการเต้นของหัวใจขึ้นแตะระดับที่กำหนดเอาไว้ เมื่ถูกเตือนก็ให้ผ่อนแรงในการออกกำลังกายลง

  วิธีการนี้จะช่วยให้คุณได้ออกกำลังกายที่เหมาะสมกับร่างกายและสุขภาพของคุณ ไม่ทำร้ายหัวใจมากจนเกินไป และสามารถเผาผลาญพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย 

  4. การถือดัมเบลไปด้วย วิ่งไปด้วย

  มีความเชื่อในการออกกำลังกาย คือ การถือดัมเบลไปด้วยแล้ววิ่งไปด้วย จะช่วยให้เกิดการเผาผลาญพลังงานที่ดีเยี่ยม และทำให้การลดน้ำหนักเป็นไปอย่างรวดเร็ว แต่ในความเป็นจริงแล้ว ถ้าคุณถือดัมเบลที่น้ำหนักน้อยก็แทบไม่ช่วยอะไรเลย แต่ถ้าถือดัมเบลที่หนักไปก็จะทำให้แขนและข้อมือเกิดอาการบาดเจ็บได้อย่างง่ายดายอีกด้วย 

  การเดินให้เร็วขึ้น พร้อมกับเกร็งกล้ามเนื้อท้องในบางช่วงเวลา จะช่วยเผาผลาญไขมันและแครอลลี่ได้ดีกว่าการถือดัมเบลแล้วออกวิ่ง และไม่ต้องเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บที่ข้อมืออีกด้วย

  5. ซื้อรองเท้ากีฬาให้เหมาะสม

  ไม่ว่าคุณจะออกกำลังกายด้วยวิธีใด ก็ควรที่จะต้องซื้อรองเท้าให้ถูกต้องและเหมาะสม ทั้งต่อรูปร่าง รูปเท้า และกีฬาที่เล่น ไม่เช่นนั้นอาจจะสร้างความลำบากและอาการบาดเจ็บต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย ซึ่งผู้หญิงส่วนใหญ่มักชอบที่จะซื้อตามแฟชั่น แต่ไม่ใส่ใจต่อความเหมาะสม ยิ่งออกกำลังกายก็ยิ่งบาดเจ็บหรือยิ่งมีปัญหา แบบนี้ก็ถือว่าไม่ไหว

  ดังเช่นรองเท้าใส่วิ่ง ที่ไม่ว่าจะวิ่งจริงจัง วิ่งชิลล์ๆ ตามสวนสาธารณะ หรือวิ่งในเครื่องวิ่งที่ฟิตเนส ก็ควรเลือกรองเท้าที่ด้านในมีความนิ่ม ไม่ทำให้เท้าบาดเจ็บ ใส่แล้วรู้สึกสบายและให้ความคล่องตัวเท่านั้น 

  6. ดื่มน้ำได้ ไม่จำเป็นต้องกระหาย

  ในช่วงที่เราออกกำลังกาย เรามักจะคิดว่าถ้าดื่มน้ำเข้าไปมากๆ ก็อาจจะทำให้เกิดอาการจุกเสียด จนไม่สามารถที่จะออกกำลังต่อได้ หรืออาจทำให้รู้สึกปวดปัสสาวะบ่อยครั้ง ซึ่งจะทำให้เสียเวลาในการออกกำลังกาย จึงไม่ยอมที่จะดื่มน้ำในระหว่างออกกำลังกาย ซึ่งความคิดนี้ถือว่าผิดและอันตรายอย่างมาก เพราะการทำให้ร่างกายขาดน้ำเป็นเวลานาน อาจจะทำให้เกิดปัญหาเรื่อง Heatstroke และเกิดอาการขาดน้ำอย่างรุนแรงได้

  ถ้าไม่อยากจุกก็เพียงแค่จิบน้ำไปเรื่อยๆ ทีละเล็กละน้อย เพื่อให้ร่างกายได้ดูดซึมน้ำเข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไม่ต้องกลัวว่าจะปวดปัสสาวะบ่อย เพราะเมื่อเหงื่อออกก็เหมือนกับการที่ร่างกายขับน้ำออกไปแล้วนั่นเอง ดังนั้นอย่าเลือกที่จะออกกำลังกายรวดเดียว 1-2 ชั่วโมงโดยไม่ดื่มน้ำอย่างเด็ดขาด 

  7. อย่าทานอาหารจำนวนมาก หลังออกกำลังกาย

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe