Articles health
สุขภาพ

How To 5 ข้อ กินให้มีความสุข แต่หุ่นยังดี ยังเป๊ะ!

วันนี้เราเลยมี How to ดีๆ มาฝากกันแล้วค่ะ


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. กินพออิ่ม

  • 2. รู้จักเลือกรับประทานอาหารตามหมวดหมู่

  • 3. เน้นกินโปรตีน ( ที่ไม่ต้องผัดหรือทอด )

  • 4. อย่ากินไขมันเกินกว่าวันละ 3 ช้อนโต๊ะ

  • 5. เลือกขนมประเภทไขมันต่ำ


  สวัสดีค่ะสาวๆ ชาว SistaCafe ที่กำลังลดความอ้วนอยู่

  สาวๆ เคยสงสัยกันไหมคะว่าการลดความอ้วนทำไมต้องอด ทำไมไม่ได้กินอาหารอร่อย ทำไมชีวิตถึงเศร้าได้ขนาดนั้น เราเข้าใจสาวๆ ที่กำลังลดความอ้วนอยู่นะคะ ว่าในใจของคุณเบื่อหน่ายแค่ไหนกับการกินอะไรก็ไม่ได้ตามใจปาก วันนี้เราเลยมี How to ดีๆ มาฝากกันแล้วค่ะ

   

  1. กินพออิ่ม

  การกินอาหารแล้วทำให้เราอ้วนไม่ใช่เพราะว่าเรากินไขมัน กินแป้ง กินหวานแบบที่ใครๆ เข้าใจค่ะ แต่ความอ้วนเกิดจาก พลังงานที่เราได้รับเข้าไปมากเกิน ร่างกายก็ใช้ไม่หมด ทำให้เกิดการสะสมได้ เมื่อสะสมนานวันเข้าก็เกิดความอ้วนนี่ล่ะค่ะ

  ดังนั้นหากว่าเราไม่อยากกินให้ทรมานร่างกาย เราก็ต้องกินให้พอเหมาะกับกระเพาะเรา และก่อนที่อาหารจะเข้าปากไปทุกคำ ก็ต้องคิดว่าการกินมากไป จะทำให้มันเข้าไปสะสมในร่างกายของเรา เป็นส่วนหนึ่งของเลือดเรา หากคิดได้แบบนี้เราจะไม่กล้ากินอะไรที่ไม่มีสาระเลยค่ะ

  นอกจากนี้เราจะต้องไม่อดด้วยนะคะ เพราะการอดจะทำให้เราหิวมากๆ ในวันถัดไป จนทำให้กินมากเกินไปนั่นเอง
   

  2. รู้จักเลือกรับประทานอาหารตามหมวดหมู่

  ส่วนใหญ่แล้วการกินอาหารที่ไม่พอดี หรือไม่เป็นไปตามหมวดหมู่ของสารอาหารทำให้อ้วนได้ง่าย ยกตัวอย่างมื้ออาหารที่จะทำให้สาวๆ อ้วนได้ง่ายๆ ก็คือ

  • มื้อเช้า ข้าวเหนียว+ไก่ทอด
  • มื้อกลางวัน ข้าวผัดไก่+ไข่ดาว
  • มื้อเย็น ไม่กินข้าว แต่กินเค้กหนึ่งชิ้น
  • กลางคืนไม่กินอะไรเลย

  จากมื้ออาหารนี้จะเห็นได้ว่า ในหนึ่งวันเราจะได้รับไขมันจากอาหารมากเกินไป ไม่ว่าจะเป็นจากไก่ทอด ข้าวผัด ไข่ดาวและเค้ก ซึ่งไม่มีผลไม้หรือผักใดๆ ทั้งๆ ตอนกลางคืนเราหิวมาก แต่เรากลับอ้วนและได้รับไขมันมาสะสมเพิ่มแทน

  จริงๆ แล้วการที่เราลดความอ้วนนั้นเราไม่จำเป็นต้องคิดว่า “ ท้องของฉันจะต้องหิวอยู่ตลอดเวลา ” แต่เราควรกินให้อิ่ม จะได้ไม่โหย และไม่ทำให้เราเครียด หากหัดให้เป็นนิสัยแล้ว เมื่อเรากินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เราจะมีความสุขเพราะร่างกายได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ค่ะ

  ถามว่าคนที่ลดความอ้วนนั้นกินเค้กได้ไหม ขอตอบว่าได้ค่ะ แต่ไม่ใช่กินทีละปอนด์ กินแทนข้าวมื้อละ 1 ชิ้น แต่เราควรกินวันละคำพอค่ะ นอกเหนือจากนั้นให้ไปกินอาหารที่มีประโยชน์แทน
   

  3. เน้นกินโปรตีน ( ที่ไม่ต้องผัดหรือทอด )

  การกินโปรตีนมันดีต่อร่างกายจริงๆ นะคะสาวๆ เพราะว่าโปรตีนจะทำให้ร่างกายของเราอิ่มนาน ( เพราะโปรตีนนั้นร่างกายใช้เวลาย่อยนานมาก ) นอกจากนี้ยังทำให้ร่างกายมีกล้ามเนื้อมากขึ้น ( โปรตีนเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ) สุดท้ายโปรตีนทำให้ร่างกายเผาผลาญได้ดีในระยะยาว

  เพราะฉะนั้นพยายามกินอาหารประเภทโปรตีน เช่น ไข่ เนื้อไก่ เนื้อปลา ถั่วต่างๆ เป็นต้น เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงค่ะ
   

  4. อย่ากินไขมันเกินกว่าวันละ 3 ช้อนโต๊ะ

  ก่อนที่เราจะกินอาหารใดๆ ก็ตาม ให้คิดว่าอาหารมื้อนี้มีไขมันมากกว่า 1 ช้อนโต๊ะหรือเปล่า เนื่องจากว่าร่างกายไม่ควรได้รับน้ำมันเกินกว่ามื้อละ 1 ช้อนโต๊ะ ดังนั้นอย่าให้การกินของเราแบบตามใจปากลำบากกายในตอนหลังนะคะ

  ขอยกตัวอย่างง่ายๆ ว่าอาหารอะไรบ้างที่มีไขมันมากกว่า 1 ช้อนโต๊ะ อย่างเค้ก 1 ชิ้นเนี่ย มีไขมันมากกว่า 1 ช้อนโต๊ะอยู่แล้วค่ะ 1 ชิ้นกะคร่าวๆ ก็สัก 3 ช้อนโต๊ะเลยทีเดียว

  แนะนำว่าคนเราควรได้รับไขมันทั้งหมดไม่ต่ำกว่าน้ำหนักตัว 1 kg X 1g ครับ เช่น ตัวหนัก 70kg ก็กินไขมัน 70g ต่อวัน

  ไขมัน 1 นิ้วโป้ง ต่อมื้อ (หรือประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ) การที่เราคิดคร่าวๆว่าจะได้รับไขมัน 1 ช้อนต่อมื้อ ทำให้เราเลี้ยงอาหารที่มันจัดๆในทั้งวัน เช่น ข้าวผัด 1 จาน มีไขมันมากกว่า 2 ช้อนโต๊ะแน่นอน หรือข้าวกระเพราไข่ดาว มีไขมันประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ เพียงแค่เราตัดตรงนี้ออกเป็นบางมื้อ ก็ทำให้เรากินไก่ทอด หรือหมูกรอบได้แล้วครับ

   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe