Articles health
สุขภาพ

8 อาหารที่ดูแล้วไม่ดีต่อสุขภาพ แต่ที่จริงมีคุณประโยชน์สุดน่าทึ่ง!

มีอาหารอะไรบ้าง มาดูกัน


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. มันฝรั่ง

  • 2. พาสต้า

  • 3. เบียร์

  • 4. กาแฟ

  • 5. ลูกเกด

  • 6. เนยถั่ว

  • 7. ขนมปัง

  • 8. เบคอน


  สวัสดีค่ะสาวๆ SistaCafe 

  เชื่อได้เลยว่าการกินอาหารที่ดูเผินๆ " ว่าไม่ดีต่อสุขภาพ "  คงเป็นเรื่องต้องห้ามสำหรับสาวสายเฮลตี้กันใช่ไหมเอ่ย ที่เป็นแบบนี้ก็ไม่น่าแปลกอะไรนะคะ เพราะบางครั้งเราก็ถูกปลูกฝังด้วยความเชื่อประเภทที่ว่า การกินอาหารอ้วนๆ อาหารที่ไม่มีประโยชน์จะทำให้เสียสุขภาพได้

  แต่วันนี้เราจะพาสาวๆ มาดูว่าอาหารที่มองเผินๆ เหมือนไม่มีประโยชน์แต่ว่าแท้ที่จริงแล้วมีประโยชน์นั้นมีอะไรบ้าง โดยมีถึง 8 ชนิดด้วยกัน ไปดูกันเล้ย

  1. มันฝรั่ง

  มันฝรั่งถูกตราหน้าไว้ว่ามีแคลอรี่สูง แต่แท้ที่จริงแล้วหากว่าเรากินในปริมาณที่พอเหมาะ เราก็จะได้รับสิ่งที่มากกว่าความเป็นแป้งค่ะ ไม่ว่าจะเป็นวิตามินซี วิตามินบี โพแทสเซียมและไฟเบอร์ โดยที่ข้อดีที่เพิ่งค้นพบก็คือแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตในมันฝรั่งเป็นแป้งที่ร่างกายดูดซึมได้ช้า ทำให้อิ่มนานนั่นเอง

  การกินมันฝรั่งให้ได้ประโยชน์อย่างเต็มที่ ควรจะอบค่ะ เพราะการอบจะไม่ทำให้เราต้องแบกรับภาระไขมันไปด้วย มันฝรั่งที่กินอิ่มๆ ในหนึ่งมื้อ พลังงานประมาณ 160 แคลอรี่เองนะคะ

   

  2. พาสต้า

  นักโภชนาการรู้ว่าเรายังสามารถเพลิดเพลินกับอาหารที่โปรดปรานได้ด้วยการประยุกต์หรือปรับแต่งเพียงไม่กี่ขั้นตอนง่ายๆ อย่างพาสต้าเป็นต้น  พาสต้าเป็นเมนูที่อุดมไปด้วยธัญพืชอันเป็นแหล่งพลังงานและเส้นใยชั้นยอด แค่เราเน้นใส่ผักที่ดีและมีประโยชน์

  ผักบางอย่างที่จับคู่ได้ดีกับอาหารอิตาเลียนคือหัวหอม, พริก, บวบ, ผักโขม ส่วนขั้นตอนการผัดก็ใช้น้ำมันมะกอก ส่วนโปรตีนก็ใช้ถั่วและไก่หรือปลา
   

  3. เบียร์

   เราไม่จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงการดื่มเบียร์ไปเลยค่ะ นักโภชนาการเองก็บอกไว้เช่นกัน เนื่องจากว่าเบียร์เป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรตและสารต้านอนุมูลอิสระ โดยการดื่มที่พอเหมาะกับผู้หญิงก็คือหนึ่งแก้วต่อวัน

  โดยการดื่มเบียร์จะช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองได้ แต่เด็กๆ ไม่ควรดื่มนะคะ ส่วนสาวๆ ที่ดื่มก็อย่าขับรถค่ะ ถือคติ เมาไม่ขับไว้
   

  4. กาแฟ

  หลายๆ คนกำลังลดละเลิกกาแฟ แต่บางครั้งการดื่มกาแฟก็สร้างประโยชน์ให้กับเราได้เช่นกัน เพราะว่ากาแฟเปี่ยมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และก็ยังลดอัตราการเกิดโรคเบาหวานได้อีกด้วย

  การกินกาแฟที่เหมาะสมควรกินกาแฟดำ หรือจะเติมนมไขมันต่ำก็ได้ค่ะ ใครที่พยายามเลิกกาแฟแล้วยังเลิกไม่ได้ ให้คุณกินกาแฟหนึ่งแก้วต่อวัน ส่วนช่วงอื่นๆ เปลี่ยนเป็นกินน้ำแทนหรือจะจิบชาก็ได้ค่ะ
    

  5. ลูกเกด

  บ่อยครั้งที่เราได้ยินว่าอย่ากินผลไม้อบแห้ง เพราะนั่นเป็นบ่อเกิดของน้ำตาล เลือกกินผลไม้สดๆ จะดีกว่า แต่ลูกเกดกลับเป็นผลไม้อบแห้งที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม

  โดยสาวๆ อาจจะเลือกลูกเกดจากแครนเบอร์รี่ก็ได้นะคะ โดยการกินลูกเกดอาจจะกินกับโยเกิร์ตก็ได้เช่นกัน จะได้กินง่ายๆ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe