Articles etc
อื่น ๆ

7 อาชีพน่าสนใจสำหรับ 'ผู้หญิงเก่งภาษา' #ภาษาดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

ภาษาดีมีชัยไปกว่าครึ่ง


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. พนักงานโรงแรม

  • 2. ล่าม

  • 3. อาชีพมัคคุเทศก์

  • 4. นักแปลภาษา

  • 5. แอร์โฮสเตส

  • 6. พิธีกรภาษาอังกฤษ

  • 7. ครูสอนภาษาอังกฤษ


  โลกยุคนี้เป็นยุคที่เทคโนโลยีก้าวไกล เราสามารถสื่อสารได้ทั่วโลก แต่มันคงจะติดๆขัดๆ แน่นอน ถ้าเราไม่เก่งภาษา ซึ่งหลักๆ คือภาษาอังกฤษ เพราะเป็นภาษาสากลที่ใช้สื่อสารได้ทั่วโลก คนที่เก่งภาษานั้น ไม่ใช่ได้เปรียบแค่การสื่อสาร แต่ยังได้เปรียบในด้านการทำงานด้วย เพราะสามารถเข้าทำงานในบริษัทที่หลากหลาย และยังสามารถใช้ภาษามาเป็นอาชีพเสริมได้อีกด้วย

  ลองมาดูว่า มีอาชีพสำหรับผู้หญิงที่เก่งภาษาอาชีพไหนน่าสนใจ และเป็นที่นิยมบ้างนะ

  1. พนักงานโรงแรม


  เป็นอาชีพที่ต้องใช้ภาษาอังกฤษเป็นพื้นฐานในชีวิตการทำงาน และอาจจะต้องใช้ภาษาอื่นๆ ด้วย ปัจจุบันหลายโรงแรมต้องการพนักงานที่พูดภาษาจีนได้  โดยเฉพาะหากเป็นโรงแรมระดับห้าดาว ซึ่งมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาจากทั่วโลก

  อาจจะไม่ต้องจำกัดว่าเป็นพนักงานต้อนรับเท่านั้น เพราะในโรงแรมนั้นมีหลายตำแหน่ง และทุกตำแหน่งก็ต้องใช้ภาษาอังกฤษด้วยกันทั้งนั้น นอกจากนั้นหากเราได้ภาษาอื่นๆอีก เช่นภาษาญี่ปุ่น ภาษาเกาหลี ( ที่ปัจจุบันได้รับความนิยมมาก ) ก็จะยิ่งดีขึ้นไปอีก


  รายได้ของพนักงานโรงแรมค่อนข้างดี นอกจากเงินเดือนแล้ว ก็มีค่า Service Charge ค่าทิปอีกต่างหาก ที่สำคัญได้ฝึกภาษาให้คล่องแคล่วขึ้นไปอีก ที่สำคัญ ยังถือเป็นตัวแทนของโรงแรมด้วยอีกต่างหาก เป็นอีกหนึ่งอาชีพสำหรับคนเก่งภาษาที่น่าภูมิใจเลยทีเดียว

  2. ล่าม


  อีกหนึ่งอาชีพที่สำคัญมากของประเทศ เพราะล่ามจะเป็นผู้สื่อสารระหว่างคนสองคนให้เข้าใจกัน ซึ่งผู้ที่จะสามารถสื่อสารให้คนสองคนเข้าใจกันได้ ต้องเชี่ยวชาญทั้งด้านภาษาและวัฒนธรรม มิใช่เพียงแค่รู้วิธีว่าพูดอย่างไร แปลอย่างไรเท่านั้น

  เพราะล่ามไม่ใช่คนที่จะมาแปลคำพูดแบบคำต่อคำ ล่ามต้องรู้จักสรุปออกมาแล้วแปลงเป็นการสื่อสารที่ช่วยให้คนสองคนเข้าใจตรงกัน


  ล่ามต้องรู้ถึงวัฒนธรรม ศัพท์เฉพาะของแต่ละประเทศ แม้แต่มาจากประเทศเดียวกันบางครั้งยังใช้ศัพท์ต่างกันก็มี แต่ต้องรู้จักจับใจความด้วย ไม่ใช่ว่าแปลคำต่อคำขนาดนั้น ดังนั้นอาชีพล่ามจึงใช้หลายทักษะร่วมกัน

  ซึ่งข้อดีของอาชีพล่ามคือ สามารถทำได้ทั้งเป็นงานประจำและงานอดิเรกเลยทีเดียว รายได้ก็ค่อนข้างสูงอีกต่างหาก งานนี้สาวๆ พลาดไม่ได้เด็ดขาด
  !

  3. อาชีพมัคคุเทศก์


  อีกหนึ่งอาชีพที่คนเก่งภาษาใฝ่ฝันถึงก็การได้เป็นมัคคุเทศก์ หรือคนนำเที่ยวนั่นเอง ซึ่งมัคคุเทศก์นั้นก็มีหลายแบบ ทั้งแบบนำเที่ยวในประเทศ นำเที่ยวต่างประเทศ หรือนำเที่ยวเฉพาะพื้นที่ นอกจากนี้ยังมีแยกย่อยออกไปอีกมากมาย

  ซึ่งผู้ที่อยากเป็นมัคคุเทศก์ต้องมีบัตรอนุญาตนำเที่ยวจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยด้วย เท่ระเบิดเลยใช่มั้ยล่ะ

  ความสนุกสนานของการเป็นมัคคุเทศก์คือสาวๆ จะได้เดินทางไปสถานที่ต่างๆ แล้วบอกเล่าเรื่องราวให้กับนักท่องเที่ยวได้รับรู้ ซึ่งมัคคุเทศก์จะได้พบเจอคนหลากหลายจากทั่วโลก ได้เรียนรู้อะไรมากมาย ทั้งวัฒนธรรมของคนแต่ละที่ ทั้งภาษาใหม่ๆ และเรายังได้เป็นเสมือนทูตวัฒนธรรมของประเทศเผยแพร่ความเป็นไทยตลอดเวลาอีกด้วยนะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe