Articles etc
อื่น ๆ

รู้ 7 ความจริงก่อนหลงรักอาชีพ 'แอร์โฮสเตส' อาชีพในฝันของผู้หญิง

นางฟ้าที่ได้เที่ยวรอบโลก


» » - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

ถ้าจัดอันดับอาชีพในฝันของผู้หญิง ( และอาจจะผู้ชายด้วย ) รับรองว่าต้องมีอาชีพแอร์โฮสเตสติดโผด้วยแน่นอน ดีไม่ดีอาจจะเป็นอันดับหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะใครๆต่างก็ใฝ่ฝันอยากจะใส่เครื่องแบบสวยๆ เป็นตัวแทนของสายการบินต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง พร้อมด้วยสวัสดิการมากมาย เงินเดือนก็เริ่มต้นสูง แถมอาจจะพ่วงด้วยการได้เดินทางท่องเที่ยวไปทั่วโลก

แต่เดี๋ยวก่อน ก่อนจะหลงรักอาชีพนี้ ลองไปพบความจริงเสียก่อน ความจริงของอาชีพนี้ แล้วค่อยตัดสินใจดูอีกทีว่าจะรักและเลือกอาชีพนี้หรือไม่!

1. นี่คืออาชีพบริการ


การบริการหมายถึงการอำนวยความสะดวกให้กับผู้อื่น แอร์โฮสเตสจึงเป็นผู้ที่ตอบสนองความต้องการของผู้อื่น แม้ไม่ได้หมายความว่าต้องตอบสนองทุกอย่าง แต่แอร์โฮสเตสจะต้องเป็นผู้ที่ทำให้การเดินทางโดยสารเครื่องบินของสายการบินนั้นได้รับความสะดวกและปลอดภัยมากที่สุด

เพราะฉะนั้นก่อนที่เราจะตัดสินใจทำอาชีพนี้ ควรจะถามตัวเองก่อนว่า ชอบบริการคนอื่นหรือไม่ เพราะหลายคนที่คิดถึงแต่เครื่องแบบสวยๆ และการเดินทางรอบโลก โดยไม่ได้นึกถึงลักษณะการทำงาน ซึ่งนั่นจะสร้างความผิดหวังอันมหันต์ให้กับคุณเลยทีเดียว


2. ต้องเป๊ะเพราะมีเครื่องแบบ

หลายคนอาจจะหลงใหลเครื่องแบบสวยๆ ของตำแหน่งแอร์โฮสเตสสายการบินและใฝ่ฝันว่าจะได้สวมสักครั้ง ดังนั้นจงรู้ไว้ว่า เครื่องแบบทำให้เรากลายเป็นตัวแทนของสายการบินนั้นๆ หากเราประพฤติตัวไม่เหมาะสม คนจะรู้ทันทีว่าเรามาจากสายการบินอะไร

แม้แต่การที่เราแค่หัวฟู แต่งหน้าไม่สวย พูดจาไม่เพราะ คนจะอ้างอิงไปที่สายการบินนั้นๆ ทันที เพราะฉะนั้นเมื่อไหร่ที่เราอยู่ในเครื่องแบบ เราจะมีข้อจำกัดทางพฤติกรรมทันที เพราะฉะนั้นจงยอมรับข้อนี้ให้ได้ด้วย ก่อนจะเดินเข้าไปสมัครทำอาชีพนี้กัน

3. มากกว่าการบริการคือความปลอดภัย


เวลาอยู่บนเครื่องบินนั้น เป็นช่วงที่ชีวิตของผู้โดยสารมีความเสี่ยง เพราะแม้จะมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกแต่ก็ไมไ่ด้เหมือนเวลาอยู่บนภาคพื้นดินที่ถ้าหากมีความเจ็บป่วยแล้วจะสามารถเรียกรถพยาบาลมารับได้ทันที เพราะเครื่องบินไม่ใช่จะลงจอดที่ไหนเวลาใดก็ได้ ดังนั้นแอร์โฮสเตสต้องเป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถในด้านการดูแลความปลอดภัย การช่วยชีวิต รวมไปถึงการรับมือยามเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินบนเครื่องบิน

เพราะฉะนั้นต้องรู้ว่าเราเป็นคนตกใจง่าย ตระหนกแตกตื่นยามเกิดเหตุฉุกเฉินหรือเปล่า และต้องถามตัวเองว่าเราพร้อมจะเสียสละเพื่อคนอื่นหรือไม่ด้วย

4. แม่บ้านก็ใช่


บนเครื่องบินไม่มีมาแยกว่านี่คือแอร์โฮสเตส ต้อนรับ หรือว่าแม่บ้าน พนักงานขาย เพราะฉะนั้นแอร์โฮสเตสจึงเป็นทุกอย่างของผู้โดยสารเลย บางครั้งอาจจะต้องช่วยปลอบโยนผู้โดยสารที่อยู่ในภาวะกลัว หรือกำลังมีปัญหา เป็นทั้งแม่บ้านที่ดูแลความสะอาด อาหารการกิน ห้องน้ำห้องท่า เป็นพนักงานขายขายของที่คาดว่าผู้โดยสารต้องการ เป็นทุกอย่างบนเครื่องเลยทีเดียว

เพราะฉะนั้นคุณอาจจะเป็นโลกท้งใบของผู้โดยสาร ใครที่เหงามานานอาจจะเหมาะกับงานนี้นะจ๊ะ เอ้า! เกี่ยวกันมั้ย
บทความที่เกี่ยวข้อง
Content quotation bg
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Content quotation bg


ดาวน์โหลดแอพ
ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
Icon ranking

อันดับบทความประจำวัน

(หมวดอื่น ๆ)

Variety By SistaCafe

Icon feature 100x100

Feature

กิจกรรม SistaCafe