Articles health
สุขภาพ

10 อาหารแก้ท้องผูก จากธรรมชาติ ช่วยท้องโล่ง สบายไม่อึดอัด

ไหนใครมีมีปัญหาเกี่ยวกับระบบลำไส้บ้าง!!! ไม่ต้องยกมือนะคะ แค่คลิกเข้ากระทู้นี้เลยยยย


» » - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down


แน่นอนว่ามันไม่สบายตัวเลยเวลามีของเสียสะสมในร่างกายเยอะๆอย่างนี้ (เราไม่ปลื้มมมมม) แต่ในช่วงลดน้ำหนักนั้นมันเกิดขึ้นแน่นอนค่ะเนื่องจากเราทานอาหารกลุ่มเดียวหรือได้รับกากใยน้อยเกินไปทำให้เกิดอาการท้องผูกขึ้นได้ค่ะ หากมันเกิดขึ้นล่ะ เราควรจัดการอย่างไงดี

วันนี้เราจึงมาบอกต่อบทความดีๆ เกี่ยวกับอาหารแก้ท้องผูกที่ได้ผล ซึ่งอาหารที่ดาวเลือกมานั้น เป็นอาหารที่สามารถหาทานได้ง่ายๆ ในเมืองไทย จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลยค่ะมะขามเปียก
นำมาขยำกับน้ำสุกประมาณ 3 แก้ว จะได้น้ำมะขามข้น ๆ เติมเกลือลงไป 1 ช้อนกาแฟ แล้วดื่มให้หมดก่อนนอนสัก 1-2 ชั่วโมง จะช่วยทำให้ถ่ายง่าย หรือหากไม่ได้ท้องผูกมาก ๆ ก็นำมะขามเปียกแกะเมล็ดแล้วมาจิ้มเกลือกินสัก 5-10 ฝัก แล้วดื่มน้ำตามมาก ๆ ก็ช่วยได้จ้า

1492493820 senna fruit 1112838 960 720

มะขามแขก

1492493846 6 e0 b8 a1 e0 b8 b0 e0 b8 82 e0 b8 b2 e0 b8 a1 e0 b9 81 e0 b8 82 e0 b8 81 e0 b8 aa e0 b8 b2 e0 b8 a1 e0 b8 b2 e0 b8 a3 e0 b8 96

เป็นผงอาจหาง่ายกว่าค่ะ


มะขามแขก
ใช้ใบแห้ง 1-2 หยิบมือ หรือใช้ฝัก 4-5 ฝัก หักเป็นชิ้นเล็ก ๆ ต้มกับน้ำ 1 ถ้วย 15 นาที ดื่มก่อนนอนควรระวัง อย่ารับประทานมะขามติดต่อกันนานเกินไป ควรใช้รักษาอาการท้องผูกเป็นครั้งคราวเท่านั้น เพราะจะทำให้ขาดธาตุโปแตสเซียม และทำลายระบบประสาทที่ควบคุมการบีบตัวของลำไส้


ลูกพรุนแห้ง
ให้รับประทานทั้งผล เพื่อจะได้กากอาหาร หรือดื่มเป็นน้ำลูกพรุนก็ได้ โดยควรรับประทานตอนกลางคืนก่อนเข้านอน แต่ไม่ควรทานมากเกินไป หรือทานบ่อยเกินไป เพราะถึงแม้จะมีกากใยมาก แต่ก็มีปริมาณน้ำตาลสูงมาก ผู้ป่วยโรคเบาหวาน หรือมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงอยู่แล้วควรหลีกเลี่ยง


แอปเปิลเขียว
มีเส้นใยอาหารมาก สามารถกินทั้งผลหรือปั่นทั้งกากก็ได้ ช่วยได้ทั้งนั้นจ้าา


ถั่วดำ
ถือเป็นธัญพืชที่มีใยอาหารสูงมากจึงช่วยเรื่องระบบขับถ่ายเรานั่นเอง โดยถั่วดำต้มหรือนึ่ง 1 ถ้วย มีใยอาหารมากถึง 15 กรัม


สับปะรด และมะละกอ
มีน้ำย่อยช่วยกัดกากคราบโปรตีนเก่า ๆ ที่ถูกย่อยไม่หมด ทำให้ขับถ่ายได้ดีขึ้น

เม็ดแมงลัก ใช้ปริมาณ 2 ช้อนชา แช่ในน้ำเปล่า 1 แก้ว (250 ซี.ซี.) ให้พองตัวเต็มที่ แล้วค่อยดื่มช่วงก่อนนอน จะช่วยให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น เพราะแมงลักมีเมือกหล่อลื่น ช่วยให้อุจจาระอ่อนตัว แต่อย่างไรก็ตาม ต้องรอให้แมงลักพองตัวเต็มที่เท่านั้นจึงทานได้ หากเม็ดแมงลักยังพองตัวไม่เต็มที่แล้วเราทานเข้าไป เม็ดแมงลักจะไปดูดน้ำจากกระเพาะอาหารและลำไส้ ทำให้อุจจาระแข็งและอุดตันเกิดอาการท้องผูกมากขึ้น

ขี้เหล็ก
ขี้เหล็กเป็นสมุนไพรมีฤทธิ์กระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ใหญ่ ช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้นเหมาะสำหรับผู้สูงอายุซึ่งมักจะนอนไม่หลับ รับประทานอาหารไม่ได้ และมีอาการท้องผูก ให้นำใบอ่อนหรือดอกตูมมาประกอบอาหารรับประทาน หรือจะนำใบขี้เหล็ก 4-5 กำมือ มาต้มกับน้ำพอท่วม แล้วดื่มก่อนนอนก็ได้

บทความที่เกี่ยวข้อง
Content quotation bg
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Content quotation bg


ดาวน์โหลดแอพ
ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
Icon ranking

อันดับบทความประจำวัน

(หมวดสุขภาพ)

Variety By SistaCafe

Icon feature 100x100

Feature

กิจกรรม SistaCafe