Articles health
สุขภาพ

สวยไม่เสี่ยง! แนะ 5 ทริค ดีๆ ที่ช่วยให้ใส่ "คอนแทคเลนส์" ไปเล่นน้ำ ได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น

สวยไม่เสี่ยง! แนะ 5 ทริค ดีๆ สำหรับสาวสายตาสั้น หรือสาวๆ ที่อยากใส่คอนแทคเลนส์ไปเล่นน้ำ แต่ไม่อยากให้ดวงตาอักเสบ


» » - - - - - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ทำไมถึงไม่ควรใส่ "คอนแทคเลนส์" ไปเล่นน้ำ

  • 1. เลือกใช้ "คอนแทคเลนส์" แบบรายวัน

  • 2. ใส่แว่นตา ป้องกันอีกหนึ่งชั้น

  • 3. ใส่ หมวก ด้วยก็ช่วยได้นะ

  • 4. ถ้าหากรู้สึกระคายเคืองตา ให้ล้างน้ำสะอาดทันที

  • 5. ระมัดระวัง และดูแลตัวเองให้ดี จะปลอดภัยที่สุด


  สวัสดีค่าาา สาวๆ SistaCafe ทุกคน
  ยังคงอยู่กระแสของ เทศกาลสงกรานต์ ที่กำลังจะมาถึงในอีกไม่กี่วันข้างนี้แล้ว สาวๆ คงเตรียมตัวพร้อมกันแล้วใช่มั้ยคะ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าหน้าผมเอย เครื่องสำอางกันน้ำเอย แต่มีอีกสิ่งหนึ่งที่สาวๆ ไม่ควรลืมนั่นก็คือ ความสะอาด ค่ะ แน่นอนว่าออกไป เล่นน้ำสงกรานต์ ย่อมต้องเจอกับสิ่งแปลกปลอมต่างๆ มากมาย ทั้งน้ำสกปรก แป้ง สี ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนแต่มีเชื้อโรคปะปนและจะส่งผลเสียต่อ สุขภาพ ของเราได้ทั้งสิ้น

  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ดวงตา สาวๆ ส่วนใหญ่ มักจะใส่ คอนแทคเลนส์ ไปเล่นน้ำ ไม่ว่าจะด้วยสายตาสั้นหรือใส่เป็นแฟชั่นสวยๆ ก็ อันตราย ทั้งนั้นค่ะ เพราะจะทำให้ดวงตาอักเสบและติดเชื้อได้ง่าย แต่จะห้ามไม่ให้ใส่ ก็คงจะห้ามกันไม่ได้ ฉะนั้นวันนี้ เรามาดู 5 ทริคดีๆ ที่จะช่วยให้สาวๆ ใส่ "คอนแทคเลนส์" ไป เล่นน้ำสงกรานต์ ได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น จะมีวิธีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

  ทำไมถึงไม่ควรใส่ "คอนแทคเลนส์" ไปเล่นน้ำ


  ก่อนจะไปดูทริค เรามาหาคำตอบกันก่อนดีกว่าค่ะว่า "ทำไมจึงไม่ควรใส่ คอนแทคเลนส์ ไปเล่นน้ำ" เล่นน้ำในที่นี้ หมายถึงเล่นน้ำสงกรานต์ เล่นน้ำในสระว่ายน้ำ เล่นน้ำทะเลหรือที่อื่นๆ ทั้งหมด ซึ่งเค้าบอกว่า ในแหล่งน้ำตามธรรมชาติหรือแม้แต่น้ำที่นำมาใช้เล่น สงกรานต์ มีความสกปรก ปนเปื้อนไปด้วยเชื้อโรค ทั้งเชื้อจุลินทรีย์ เชื้อแบคทรีเรีย เชื้อรา โปรโตซัวรวมไปถึง คลอรีน ในสระว่ายน้ำ ซึ่งถ้าหาก เข้าตา ก็อาจจะเกิดอาการระคายเคือง ตาแดง ตาอักเสบ กระจกตาเป็นแผลจากการติดเชื้อ ได้ หรือบางรายมีอาการรุนแรงถึงขั้น ตาบอด ได้เลยนะคะ


  ในที่นี้ไม่ได้หมายความว่า คนที่ไม่ใส่คอนแทคเลนส์ จะไม่มีโอกาสติดเชื้อหรือตาอักเสบ เพราะเชื้อโรคสามารถเข้าสู่ร่างกายคนได้ทุกคน แต่คนที่ใส่ คอนแทคเลนส์ จะมีความเสี่ยงเป็นพิเศษ เนื่องจาก คอนแทคเลนส์ ถูกออกแบบมาให้มีรูพรุนขนาดเล็กจำนวนมาก เพื่อช่วยให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกในกรณีที่ใช้งานตามปกติ จึงเป็นช่องทางที่ทำให้สามารถสัมผัสกับเชื้อแบคทีเรียหรือสารเคมีบางชนิดในน้ำได้ง่ายนั่นเองค่ะ

  อันตราย ขนาดนี้ เลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงนะคะสาวๆ แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็ลองนำ 5 ทริคดีๆ ต่อไปนี้ไปใช้ เพื่อที่สาวๆ จะได้ใส่ คอนแทคเลนส์ ไปเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัยมากขึ้นค่ะ

  1. เลือกใช้ "คอนแทคเลนส์" แบบรายวัน


  ในเมื่อจะใส่ คอนแทคเลนส์ ไปเล่นน้ำ ก็ต้องพิถีพิถันในการเลือกกันสักหน่อยค่ะ แนะนำให้ใช้ คอนแทคเลนส์แบบรายวัน เพราะ คอนแทคเลนส์ ประเภทนี้ได้ถูกออกแบบมาให้ใช้แล้วทิ้ง เมื่อสาวๆ ใส่ คอนแทคเลนส์ ไปเล่นน้ำสงกรานต์ กลับมาก็ให้ถอดทิ้งทันที ไม่นำมาใส่ซ้ำ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่จะติดเชื้อได้ค่ะ ดีกว่าใส่แบบธรรมดาไป ถ้าหากเราถอดออกแล้วล้างไม่สะอาด จากนั้นนำมาใส่อีก เชื้อโรคที่ปนเปื้อนอยู่ก็อาจจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองและทำให้ตาอักเสบได้ค่ะ

  2. ใส่แว่นตา ป้องกันอีกหนึ่งชั้น


  ทริคต่อมาที่จะแนะนำคือ การใส่แว่นตา จะเป็นการช่วยป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ดวงตาได้อีกหนึ่งชั้นค่ะ โดยให้เลือกใช้เป็น แว่นตากันน้ำหรือแว่นตาที่ใส่แล้วกระชับไปกับกรอบหน้า จะได้ไม่รู้สึกรำคาญหรือเกะกะ วิธีนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้น้ำ แป้งหรือสีต่างๆ ที่มาจากการเล่น สงกรานต์ สัมผัสกับดวงตาโดยตรง พูดง่ายๆ ก็คือ ช้แว่นกันไม่ให้น้ำ แป้งหรือสีเข้าตานั่นเองค่ะ ถ้าใครไม่ซีเรียสหรือลำบากมากนัก วิธีนี้ถือว่าช่วยได้มาก โดยเฉพาะสาวๆ ที่สายตาสั้นและมีความจำเป็นต้องใส่ คอนแทคเลนส์ จริงๆ

  3. ใส่ หมวก ด้วยก็ช่วยได้นะ


  นอกจาก การใส่แว่นตา แล้ว การใส่หมวก ก็เป็นอีกทริคหนึ่ง ที่อยากจะแนะนำสาวๆ ค่ะ การใส่หมวก อาจจะไม่ได้ช่วยกันน้ำ แป้งหรือสีต่างๆ ให้เข้าตาได้มากนัก แต่ก็สามารถ ช่วยได้ในระดับหนึ่งเลย โดยให้เลือกใส่หมวกที่มีปีกกว้างสักเล็กน้อย สังเกตว่าเวลาใส่หมวก ปีกหมวกจะยื่นออกมาอยู่ในระดับเหนือสายตาพอดี ฉะนั้นเวลา เล่นน้ำ แล้วโดนสาดน้ำ ปีกหมวกก็จะช่วยกันหรือลดการกระเด็นของน้ำเข้าสู่ดวงตาได้ค่ะ และนอกจากจะช่วยปกป้อง ดวงตา จากสิ่งสกปรกแล้ว สาวๆ คนไหนที่ออกไป เล่นน้ำ ในเวลากลางวัน ก็จะเจอกับแสงแดดแรงๆ อีกด้วย การใส่หมวก จึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยถนอมสายตาจากการโดนแสงแดดทำร้ายได้อีกด้วยนะคะ

  4. ถ้าหากรู้สึกระคายเคืองตา ให้ล้างน้ำสะอาดทันที


  อย่างว่าค่ะ ต่อให้เราป้องกันทุกวิถีทางยังไง ในเมื่อออกไป เล่นน้ำ เราก็ไม่สามารถเลี่ยงให้ ดวงตา ไม่โดนน้ำได้อยู่ดี ฉะนั้นก็ให้สังเกตตัวเอง ว่ารู้สึกมีอาการระคายเคืองอะไรบ้างหรือเปล่า หรือรู้สึกเจ็บตา คันตาขึ้นมา ถ้าหากมีอาการเหล่านี้ให้รีบหาน้ำสะอาดล้างโดยด่วน อย่าปล่อยไว้ให้อาการลุกลาม จนเกิดอาการตาอักเสบหรือตาแดง การล้างน้ำสะอาด จะช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองให้ดีขึ้นหรือหายสนิทได้ค่ะ ฉะนั้นจึงควรมี น้ำสะอาดหรือน้ำดื่ม ติดตัวไว้ด้วย ถ้าหากมีอาการคันตาหรือระคายเคืองก็จะสามารถล้างได้ทันที แต่ถ้าหาก ล้างน้ำสะอาด แล้วอาการยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์ เพื่อหาทางรักษาต่อไป อย่าปล่อยไว้หรือละเลยไม่สนใจนะคะ เพราะอาจจะทำให้เป็นหนักจนถึงขั้นหาทางรักษาได้ยากก็ได้

  5. ระมัดระวัง และดูแลตัวเองให้ดี จะปลอดภัยที่สุด

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe