Articles health
สุขภาพ

6 ไอเทมที่ 'นักวิ่งมือใหม่' ควรมี รู้ไว้จะได้วิ่งฉิว เข้าเส้นชัยได้ชิลล์ๆ!

ขอแนะนำไอเทมที่มือใหม่หัดวิ่งต้องมี เพื่อให้การวิ่งของคุณมีประสิทธิภาพค่ะ


» » - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

อย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า การวิ่ง จะทำให้ร่างกายได้เผาผลาญไขมันส่วนเกินออกไป หุ่นดีขึ้น ร่างกายผอมลงอย่างรวดเร็ว การวิ่งเป็นการออกกำลังแบบที่เรียกว่า “ คาร์ดิโอ ” ซึ่งก็คือการออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญไขมันโดยรวม ส่วนการสร้างกล้ามเนื้อภายหลังก็ขึ้นอยู่กับว่าเรามีท่าเวทอย่างไร ซึ่งทั้งกล้ามเนื้อและไขมันนั้น สร้างได้และสลายไปเองได้

การวิ่งเปรียบเสมือนการตอบโจทย์ “ ลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว ” และถาวรมากกว่าการออกกำลังกายแบบอื่นๆ หากเรารับประทานอาหารให้เหมาะสม บวกกับการวิ่งทุกวันวันละ 40 นาที โดยมีวันพักหนึ่งวันต่อสัปดาห์ รับรองว่าภายในหนึ่งเดือนน้ำหนักจะลดลงอย่างรวดเร็ว

 เพราะอย่างนั้นแล้ว ใครที่กำลังหาวิธีลดน้ำหนักแบบง่ายๆ อยู่ การวิ่งคือตัวเลือกที่ดีที่สุด


แต่ถึงอย่างไรก็ตาม คนที่เพิ่งเริ่มต้นวิ่งใหม่ๆ นั้นก็คงรู้ดีว่าจะวิ่งให้ครบ 40 นาที ไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิด เพราะความเหนื่อย ความอ่อนล้าที่ต้องเผชิญ ก็ทำให้เราถอดใจเดินออกจากสนามได้

วันนี้ก็เลยขอแนะนำ 6 ไอเทมที่มือใหม่หัดวิ่งต้องมี เพื่อให้การวิ่งของคุณมีประสิทธิภาพ และทำให้น้ำหนักลดลงอย่างเห็นผลได้ชัดเจน ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น ตามมาดูกันดีกว่านะคะ

1. รองเท้าวิ่งดีๆ สักคู่

รองเท้าวิ่งใครว่าไม่สำคัญ ผิดถนัดเลยค่ะ เพราะรองเท้าวิ่งดีๆ จะทำให้การวิ่งของเราราบรื่นขึ้นอีกมาก ใครที่ขี้เหนียวเอารองเท้าผ้าใบธรรมดามาวิ่งก็ต้องคิดใหม่ เพราะรองเท้าผ้าใบธรรมดาไม่ได้ออกแบบมาเพื่อรองรับแรงกระแทกแบบการวิ่ง ถ้าขืนใส่ไปอาจบาดเจ็บพาให้เข็ดการวิ่งไปได้เลยนะคะ

รองเท้าวิ่งดีๆ จะทำให้การวิ่งสนุกขึ้น


2. เสื้อ-กางเกงกีฬา


การวิ่งจะทำให้มีเหงื่อมาก เพราะอย่างนั้นการเลือกเสื้อที่เหมาะสมจะทำให้วิ่งได้อย่างราบรื่นตลอด 40 นาที โดยควรเน้นเนื้อผ้าที่เบาและใส่สบาย มีเนื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีเยี่ยม ไม่อุ้มเหงื่อ ส่วนกางเกงก็ควรเป็นกางเกงขาสั้น เพื่อการเคลื่อนไหวอย่างคล่องตัวและไม่ทำให้เกิดปัญหาร้อนในช่วงท้ายๆ ของการวิ่ง
1491146745 runner 808932 960 720

อย่าลืมเลือกเสื้อผ้าที่เหมาะสม


3. หูฟังและเครื่องเล่น MP3 ขนาดพกพา


อีกไอเทมที่สำคัญมากๆ และทำให้การวิ่งของเราไม่น่าเบื่ออย่างที่คิด ก็คือหูฟังนั่นเอง เพราะการวิ่งในเวลานานๆ อาจทำให้เบื่อได้ การฟังเพลงที่เราชอบในขณะที่วิ่งไปก็จะทำให้ความฟินเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถใช้เป็นเทคนิคต่อเวลาการวิ่งให้นานกว่าเดิม โดยในช่วงที่เหนื่อย ก็ต้องบอกว่าวิ่งต่ออีกเพลงน่า เอาจนกว่าเพลงนี้จะจบละกัน เทคนิคนี้ไม่ว่าใครนำไปใช้ก็เห็นผลทั้งนั้นเลยค่ะ
1491146792 10416 1

ฟังเพลงไปวิ่งไป ฟินที่สุด


4. ขวดน้ำ


สำหรับใครที่ไม่ดื่มน้ำระหว่างการวิ่งเพราะกลัวจุก เป็นความคิดที่ผิดมหันต์ เพราะคุณจะพบว่ายามที่วิ่ง คอจะแห้งและรู้สึกกระหายตลอดเวลา ดังนั้นอย่าลืมพกน้ำไปดื่มระหว่างการวิ่ง แต่ไม่ควรดื่มทีละมากๆ นะคะ เอาแค่จิบๆ ก็พอแล้ว
1491146840 201409100002 spnavido 2014091000024 view

อย่าลืมดื่มน้ำระหว่างวิ่ง


5. ผ้าซับเหงื่อ


ในช่วงระหว่างการวิ่ง สิ่งที่มีมากที่สุดคือเหงื่อ ยิ่งหากวิ่งในช่วงสายๆ ด้วยแล้ว ความร้อนก็ยิ่งทวีมากขึ้น ดังนั้นก็อย่าลืมพกผ้าซับเหงื่อขนาดเล็กไปซับเหงื่อขณะวิ่งก็ดีนะคะ
1491146902 df111 l

เช็ดเหงื่อระหว่างการวิ่ง


6. Smartwatch


อีกหนึ่งไอเทมเด็ดตัวสุดท้ายก็คือ Smartwatch นั่นเอง โดยความเด็ดของเครื่องมือนี้ก็คือการช่วยให้คุณตั้งเป้าหมายวิ่งได้ดีกว่าเดิม เพราะจะมีรายละเอียดบอกตั้งแต่ระยะทางที่วิ่งไปแล้ว อัตราการเต้นของหัวใจ อัตราการเผาผลาญแคลอรี่ เรียกได้ว่าครบถ้วนสำหรับนักวิ่งเลยค่ะ
1491146982 interval

สมาร์ทวอชจะทำให้การวิ่งของคุณสนุกขึ้น

บทความที่เกี่ยวข้อง
Content quotation bg
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Content quotation bg


ดาวน์โหลดแอพ
ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
Icon ranking

อันดับบทความประจำวัน

(หมวดสุขภาพ)

Variety By SistaCafe

Icon feature 100x100

Feature

กิจกรรม SistaCafe