Articles health
สุขภาพ

มาดู! อาหารช่วยให้นอนหลับ สุขภาพจิตดีด้วย

นอนไม่หลับเหรอคะซิส! อาหารเพื่อสุขภาพเหล่านี้ช่วยคุณได้


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • กล้วย

  • ถั่ว

  • นม + น้ำผึ้ง

   
  เพื่อนๆ เคยประสบกับปัญหาอาการนอนไม่หลับไหมคะ เป็นยังไงกันบ้างเอ่ย เราเคยเป็นบ่อยๆ ในช่วงที่เครียดๆ หรือมีเรื่องที่ต้องคิดมาก ตอนนั้นทรมานมากๆ เลย  คือร่างกายเราเหนื่อยมาทั้งวันแล้วอยากพักผ่อนนะ แต่มันนอนไม่หลับอ่ะ ทำไงดี?

  จากนั้นเราก็เฝ้าหาหนทางที่จะช่วยให้เราสามารถนอนหลับได้ง่ายขึ้น หลังจากผ่านการค้นและศึกษาหาข้อมูลรวมไปถึงทดลองกับตัวเองแล้ว เห้ยยย เราว่าบางอย่างที่เค้าเขียนมันเวิร์กอ่ะ เราหลับง่ายขึ้น และหลับสบายดัวย แถมยังไม่ต้องใช้ยาหรือสารเคมีใดๆ กระตุ้นเลย แค่ทานอาหารดีๆ หน่อยเท่านั้นเอง ดีกับร่างกายสุดๆ และวันนี้เราจึงมาเขียนรวบรวมอาหารที่เราลองกับตัวเองและคิดว่าเวิร์กบ้างดีกว่า เผื่อจะช่วยเพื่อนๆ ที่มีปัญหาได้
   


  ไม่ต้องกลัวว่าจะเป็นผักผลไม้เมืองนอกที่หายากนะคะ ของดีของพรีเมี่ยมไม่จำเป็นต้องมาจากนอกเท่านั้น อย่าลืมนะ ว่าบ้านเรานี่ระดับครัวโลกเลย อะไรที่เรามีนั้นย่อมไม่แพ้ของนอกแน่นอน อาหารที่เราเลือกมานี้เราทดลองกับตัวเอง ลองเองเราเลือกที่เราหาง่าย ออกจะบ้านๆ ด้วยซ้ำ ราคาโอเค สบายกระเป๋า >< แถมยังช่วยเราเรื่องการนอนหลับ ตื่นมาพร้อมกับพลังงานดีๆ พร้อมรับสิ่งใหม่ๆ ทุกวัน 


  งั้นไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ ว่ามีอะไรกันบ้าง

  กล้วย

  อาหารอย่างแรก แนะนำเลย กล้วย จะเป็นกล้วยหอม กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ กล้วยเล็บมือนาง ได้ทั้งนั้น ( ไม่ใช่กล้วยฉาบ กล้วยเชื่อม กล้วยบวชชี นะค้าบบ อันนั้นนอกจากนอนไม่หลับแล้วยังอ้วนไปอีก ) จากที่เราศึกษามา กล้วยนั้นมีสารทริปโตเฟนและซีโรโทนิน ซึ่งเป็นสารกระตุ้นทำให้เราง่วงนั้นเองค่ะ แถมยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมีทั้งวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย ( ข้อแนะนำคือ อย่าทานตอนมื้อเที่ยงเด็ดขาด เคยลองครั้งนึงหลับจนอาจารย์เรียกชื่อ โถ่! )


  ถั่ว

  1490876562 legumes

  อันนี้ถั่วนะคะ ไม่ใช่ลูกกวาด 5555 >

  ต่อมา คือ ถั่วนั่นเองค่ะ โดยส่วนตัวเราเลือกถั่วลิสงและถั่วแระ บางครั้งเบื่อก็น้ำเต้าหู้ถั่วเหลืองนี่แหล่ะจ้าาาาา ><  เพราะ 1.หาง่าย 2. ราคาถูก และเมื่อทดลองก็พบว่า เห้ยมันเวิร์กนะถั่วเนี่ย ( อาจจะไม่เท่ากล้วยนะ แต่ก็ใช้ได้ค่ะ ) เราจึงไปตามอ่าน สงสัยว่าทำไมมันเวิร์ก เค้าบอกว่าในถั่วจะมีแมกนีเซียมสูงซึ่งมีผลต่อการนอนหลับ เพราะมีงานวิจัยออกมาว่ายิ่งแมกนีเซียมในร่างกายอยู่ในระดับต่ำยิ่งทำให้หลับยากขึ้น แหมกินถั่วครั้งเดียวได้ประโยชน์สามต่อ เพิ่มแมกนีเซียม นอนหลับดี แถมยังอิ่มท้องอีก ( ข้อเสีย คือ เลือดลมเราจะดีมาก ให้ระวังกายผายลม! )


  นม + น้ำผึ้ง

  นม + น้ำผึ่งอุ่นๆ ( อุ่นๆ นี่ลองทำเอง สรุปคือ หลับสบายขึ้นจริง ) อันนี้เราเคยอ่านผ่านๆ  ว่านม กับน้ำผึ้งช่วยเรื่องการนอนหลับ เราเลยเอาทั้งคู่มารวมกันทีเดียวเลย ( คิดเองว่าประสิทธิภาพอาจจะดีขึ้น ) สรุปคือ อร่อย ไม่ใช่ละ 5555 คนละประเด็น ซึ่งจุดประสงค์เราอยู่ที่การนอนหลับซึ่งก็หลับดีจริงค่ะ คือทั้งสองตัวมีสารที่ทำให้หลับง่ายและสบายอยู่แล้ว พอมารวมกันแล้วอุ่นนอกจากจะช่วยเรื่องนอนหลับง่ายแล้วเราสังเกตว่าตัวเองอารมณ์ดีขึ้นแถมยังมีพลังงานเพื่อจะทำกิจกรรมอีกวันเพิ่มขึ้นอีกด้วย อร่อยดี มีประโยชน์ นอนไม่หลับเมื่อไหร่เรียกคู่หูคู่นี้ได้เลย ยาวชัวร์! เราฟันธง 


     

  เป็นไงกันบ้างค่ะ ก็หวังว่าหากคราวหน้าเพื่อนๆ มีอาการนอนไม่หลับ เมื่อทำตามบทความของเราบทนี้จะช่วยเพือนๆ ให้นอนหลับง่ายและสบายตัวมากขึ้นนะคะ ตื่นมาจะได้สดชื่น สดใส พร้อมรับสิ่งดีๆ ในวันใหม่ แล้วพบกันใหม่บทความหน้าค่ะ ด้วยรักและสุขภาพดี :)


  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe