Articles makeup
ความงาม

ระวัง!! 10 ผลิตภัณฑ์ ที่แพทย์ผิวหนังการันตีว่าอันตรายต่อผิว

ผลิตภัณฑ์บางอย่างก็ทำร้ายผิวได้ มีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ


» » - » » - - - - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

ผิวสวย ผิวใส ขาวนวลเนียน เรียกได้ว่าคุณสมบัติเหล่านี้เป็นเรื่องในฝันของสาว ๆ ทุกคนก็ว่าได้ เพราะคงไม่มีใครอยากโทมจนเดินออกจากบ้านแล้วมีแต่คนเรียกว่าป้าแน่นอน ซึ่งวิธีเดียวที่จะทำให้ได้มาซึ่งผิวสวย คือการดูแลตัวเองให้ดีที่สุด ใส่ใจต่อการบำรุงผิว หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำร้ายผิวทุกรูปแบบ และระวังเรื่องการใช้งานสารเคมีบางชนิดที่อาจทำร้ายผิวเราได้อย่างไม่ทันตั้งตัว 

วันนี้เราจึงจะมาแนะนำ 10 ผลิตภัณฑ์ที่แพทย์ผิวหนังการันตีแล้วว่าทำให้ผิวเสียได้จริง รู้ไว้จะได้หลีกเลี่ยงกันค่ะ

1.ผลิตภัณฑ์ขัดผิวชนิดรุนแรง


ถึงแม้ว่าการขัดผิวจะเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็ต้องระมัดระวังให้มาก โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ขัดผิวที่น่ากลัว โดยมีการผสมสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อผิว เช่น น้ำยาฟอกขาว และ Exfoliate เป็นต้น สารเคมีเหล่านี้จะเข้าไปทำให้ผิวแห้งแล้วอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ ผิวพุพองได้ ขัดแล้วแย่ลงหนักกว่าเดิม ดังนั้นเวลาเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ขัดผิวควรเลือกที่มีส่วนผสมของ Alpha หรือ Beta Hydroxy และเรตินอล ที่เป็นกรดจากธรรมชาติ ช่วยถนอมผิวได้ดี และควรขัดเพียงสัปดาห์ละ 3 ครั้งเท่านั้น

2. หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ผสมน้ำหอม


น้ำหอมนั้นมีในทุกผลิตภัณฑ์ ตั้งแต่ผงซักฟอกไปจนถึงโลชั่นทาผิว โดยวัดจากผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ 15 ชนิด จะระบุว่ามีน้ำหอมเป็นส่วผสมมากถึง 14 ชนิด ซึ่งน้ำหอมส่วนใหญ่เป็นสารเคมีที่ก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้ ทำให้ฮอร์โมนภายในร่างกายไม่สมดุล และอาจเป็นสารก่อมะเร็งได้อีกด้วย ปัจจุบันผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจึงนิยมที่จะไม่ใส่สารเคมีหรือน้ำหอม เพื่อให้ผู้ใช้ได้รับความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น 

3. ครีมกำจัดขน


ครีมกำจัดขนบางตัวจะมีส่วนผสมของสารเคมีที่รุนแรง เพื่อให้ขนหลุดออกมาอย่างง่ายดายและทำให้ขนไม่ขึ้นมาเร็วมากจนเกินไป แต่เมื่อสารเคมีแรงก็ย่อมทำให้ผิวเกิดผื่นแดง หรือผิวไหม้ ผิวอักเสบอย่างรุนแรงได้ด้วยเช่นกัน เวลาจะซื้อจึงควรดูรายละเอียดของสารเคมีที่ใช้ให้ดีก่อน หรือทดลองที่ท้องแขนก่อนใช้งานทุกครั้ง ให้หลีกเลี่ยงไปใช้วิธีการโกน การเลเซอร์ หรือการแว๊กซ์ขนแทน

4.ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับผมในผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผมส่วนใหญ่ จะมีสาร Formaldehyde ที่อาจเป็นสารก่อมะเร็งที่น่ากลัวได้ ถ้ามีอยู่ในแชมพูหรือครีมนวดผมมากเกินไป และอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ ระคายเคืองผิว ดวงตา และทำให้ผมเปราะบางเสียง่าย โดยส่วนมากมักพบในแชมพูและทรีตเม้นท์บำรุงผม ดังนั้นจึงควรดูรายละเอียดของส่วนผสมให้ดีก่อนซื้อใช้ หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มี Formaldehyde แต่เปลี่ยนเป็นสารสกัดจากธรรมชาติแทนจะดีที่สุด

5. โทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของแอลกฮอล์


โทนเนอร์ส่วนใหญ่มักมีส่วนผสมของแอลกฮอล์ เพื่อให้การเช็ดผิวเป็นไปอย่างสะอาดล้ำลึกและฆ่าเชื้อได้ดี แต่กลับทิ้งสารตกค้างเอาไว้จำนวนมาก และเมื่อใช้กับผิวหน้าจะรุนแรงมากเกินไป เพราะแอลกฮอล์จะดึงเอาน้ำหล่อเลี้ยงผิวออกไปทั้งหมด ทำให้ผิวแห้ง หยาบกร้าน ผิวบางลงอย่างเห็นได้ชัด ถ้าต้องการใช้โทนเนอร์ก็ควรมองหาที่มีส่วนผสมจากสารสกัดธรรมชาติ ที่มีความอ่อนโยนต่อผิว ไม่ทำให้แพ้หรือระคายเคืองง่าย แต่สามารถทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึก อย่างเช่น โทนเนอร์กุหลาบ, โทนเนอร์ชาเขียว หรือ โทนเนอร์ดอกคาร์โมไมล์ เป็นต้น

6. ยาปฏิชีวนะในพลาสเตอร์ยา


ในพลาสเตอร์ยาจะมียาปฏิชีวนะจำนวนมาก และประกอบไปด้วยส่วนผสมของ neomycin และ bacitracin ที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ต่อผิวได้  และอาจทำให้แผลที่ถูกปิดอยู่ติดเชื้อรุนแรงได้อีกด้วย เมื่อเป็นแผลสดขอแนะนำเป็นครีมเพื่อรักษาแผล ที่สามารถให้ความชุ่มชื้นกับแผล พร้อมการรักษาแผลที่รวดเร็ว ส่วนการใช้ยาปฏิชีวนะในการรักษาแผลควรใช้เมื่อเป็นแผลสด ที่ยังมีเลือดออกอยู่และมีอาการปวดเท่านั้น แต่ถ้าไม่อยากเสี่ยงก็สามารถใช้เป็นวาสลีนโปะลงที่แผลก็จะช่วยได้เช่นเดียวกัน 

7. ผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่มีส่วนผสมของ Peroxide

บทความที่เกี่ยวข้อง
Content quotation bg
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Content quotation bg


ดาวน์โหลดแอพ
ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
Icon ranking

อันดับบทความประจำวัน

(หมวดความงาม)

Variety By SistaCafe

Icon feature 100x100

Feature

กิจกรรม SistaCafe