Articles food
อาหาร

5 เมนู 'อาหารรับหน้าร้อน' สไตล์ญี่ปุ่น เย็นสดชื่นและฟินลื้มมม!

รวมเมนูอาหารรับหน้าร้อนของคนญี่ปุ่น เค้าทานอะไรกันบ้างน้า?


» » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. Somen ( หมี่เย็น )

  • 2. Hiyashi Chuka ( บะหมี่เย็น )

  • 3. Suika ( แตงโม )

  • 4. Kakigori ( น้ำแข็งไส )

  • 5. Unagi ( ปลาไหล )


  ช่วงอากาศร้อนๆ แบบนี้ เพื่อนๆ เคยสงสัยกันบ้างไหมคะว่าคนในประเทศที่เราคุ้นเคยมาตั้งแต่เด็ก อย่าง ' ประเทศญี่ปุ่น ' เค้าทำอะไรหรือหาอะไรทานแก้ร้อนกันบ้าง?

  ซึ่งในวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปชม 5 เมนูรับหน้าร้อน ( Summer Festival ) ของชาวญี่ปุ่นกันค่ะว่าเค้ากินอะไรกันบ้าง กินแล้วรู้สึกเย็น สดชื่น ฟินๆ ว่าแล้วก็ไปชมกันเลยยย

  1. Somen ( หมี่เย็น )


  บะหมี่เย็นหรือที่เราเรียกกันว่าโซเม็ง ส่วนใหญ่จะเป็นเส้นบางๆ ทำจากแป้งสาลี นำมาทานกับน้ำจิ้มรสอ่อนๆ ที่เรียกว่า ทสึยุ ซึ่งเป็นน้ำจิ้มที่ทำจากปลาเป็นส่วนประกอบสำคัญ โดยเวลาทานจะปรุงและใส่เครื่องอย่าง ขิงหรือต้นหอม ไปในน้ำจิ้มตามชอบและเสิร์ฟบนน้ำแข็งค่ะ  โดยในหลายๆ แห่งจะเสิร์ฟน้ำจิ้มโดยภาชนะไม้ไผ่ เพราะคนญีปุ่่นจะถือว่าไม้ไผ่เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของการดับร้อนนั่นเองค่ะ

  โดยการทานโซเมงจะมีแบบที่เป็นรางไม้ไผ่แล้วปล่อยเส้นไหลมาเรื่อยๆ ตามรางด้วยเรียกว่านะงะชิโซเม็ง ค่ะ! นับว่าเป็นอะไรที่แปลกพอสมควรเลยสำหรับคนต่างชาติ

  2. Hiyashi Chuka ( บะหมี่เย็น )


  ฮิยาชิ จูกะหรือบะหมี่เย็น ซึ่งคำว่าจูกะนั้นมีความหมายว่าจีน เพราะบะหมี่ชนิดนี้จะใช้เส้นบะหมี่ของประเทศจีนค่ะ โดยเครื่องที่ใส่จะเป็นผักที่ทำให้รู้สึกเย็นเช่นแตงกวา, ถั่วงอก ฯลฯ พร้อมกับเครื่องอย่าง เช่นเนื้อหมู, ปูอัด ฯลฯ ตามชอบ  ราดด้วยซอสรสเปรี้ยวๆ หวานๆ ที่ทานแล้วทำให้สดชื่นสุดๆ เลยล่ะค่ะ

  อีกทั้งเมนูนี้ยังนิยมมากๆ ในหลายๆ ร้านราเม็งของไทยด้วย ใครอยากทานก็ลองไปสั่งกันดูนะคะ รับรองว่าหาทานไม่ยากแน่นอน

  3. Suika ( แตงโม )


  ผลไม้สุดชุ่มฉ่ำที่บ้านเราเองก็นิยมกินกันมากเช่นกันค่ะ แต่ว่าทางญี่ปุ่นนั้นจะมีวิธีการกินแตกต่างกับของเรานิดหน่อย คือเวลากินแตงโมจะโรยเกลือนิดๆ ให้มีรสเค็มมาตัดกับหวานค่ะ และนิยมนำไปแช่ให้เย็นๆ ก่อนแล้วนำมาผ่าทานกันค่ะ!

  นอกจากนี้แล้วคนญี่ปุ่นเวลาไปเที่ยวทะเลยังนิยมพกเอาแตงโมไปเล่นเกมอย่างปิดตาตีแตงโมกันด้วย โดยเรามักจะเห็นเกมนี้ผ่านการ์ตูนและหนังญี่ปุ่นอยู่บ่อยๆ

  ตัดเป็นชิ้นๆ เสี้ยวๆ แล้วเสียบไม้เป็นไอติมแตงโม ธรรมชาติสุด เย็นสดชื่นสุดๆ

  4. Kakigori ( น้ำแข็งไส )


  ขนมบ้านๆ ที่บ้านเรานั้นอาจจะนิยมกินกันทั้งปี แต่ว่าในญี่ปุ่นแล้วส่วนมากจะกินกันบ่อยๆ แค่ในช่วงหน้าร้อนค่ะ โดยตามร้านขายของชำจะมีการติดป้ายประกาศว่ามีน้ำแข็งไสขายแล้วนะ!

  ในช่วงหน้าร้อน ประเทศญี่ปุ่นนั้นจะไม่นิยมใส่เครื่องเยอะๆ แบบบ้านเรา แต่จะราดด้วยน้ำหวานด้านบนเฉยๆ และจะมีการโปะถั่วแดงหรือผงชาเขียวไว้ด้านบนนิดหน่อย หรือแล้วแต่ชอบค่ะ

  5. Unagi ( ปลาไหล )


  แม้ว่าอาจจะดูไม่เหมือนของที่กินแล้วจะหายร้อนสักเท่าไหร่ แต่ปลาไหลนั้นถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของหน้าร้อนในญี่ปุ่นเลยล่ะค่ะ เพราะว่าในสมัยก่อนมักจะจับได้ในหน้าร้อนเท่านั้นโดยคนญี่ปุ่นถือว่าเป็นอาหารชั้นสูงที่มีราคาแพงค่ะ 

  เนื้อหวานๆ นุ่มๆ แบบนี้ต้องลองดูสักครั้งค่ะ ย่างร้อนๆ หอมมากกก

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe