Articles health
สุขภาพ

8 วิธี กระตุ้นระบบเผาผลาญ โดยไม่ต้องออกกำลังกาย (◕ฺ ▿ฺ ◕ฺ)

เทคนิคในการทำให้ระบบเผาผลาญ (เมตาบอลิซึ่ม) เผาผลาญได้ดีทั้งวัน ไม่ง้อฟิตเนส


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. พกขวดน้ำไว้ดื่ม แล้วจิบเรื่อยๆ ตลอดทั้งวัน

  • 2. นั่งตัวตรงบนพื้น แทนการนั่งแหมะบนโซฟา

  • 3. “ งานใช้แรงกาย ” คือยาวิเศษ

  • 4. ออกกำลังกายเบาๆ ที่บ้าน

  • 5. เคี้ยวหมากฝรั่งรัวๆ ก็ผอมรัวๆ

  • 6. ฟังเพลงระหว่างวิ่ง

  • 7. อยู่ในที่เย็นๆ

  • 8. เล่นกีฬาเบาๆ บ้างก็ไม่เสียหาย

  • บทความที่เกี่ยวข้อง


  สาวๆ ซิสต้าหลายคนมีความตั้งใจ อยากจะออกกำลังกายสุดๆ ( หลังจากเห็นตัวเลขบนตาชั่งแล้วช็อคไปชั่วโมงกว่า )
  แต่ความจริงมันไม่ง่ายเหมือนในรายการเรียลลิตี้โชว์แข่งลดน้ำหนัก ที่ผู้เข้าร่วมแข่งขันมีเวลาเข้าฟิตเนสเช้าสายบ่ายเย็นหรอกนะตัวเอง! เราต้องไปเรียน ไปทำงานหน้าดำคร่ำเครียดทั้งวัน กลับบ้านมาก็ค่ำแล้ว อยากนอน เงินที่สมัครสมาชิกฟิตเนสไว้ก็ปลิวไปตามลม พุงก็ขยายใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ แล้ว สุขภาพก็แย่ลง แง้! ทำไงดี

  สบายใจได้เลย! แม้เธอจะไม่มีเวลาเข้าฟิตเนสเหมือนนักกีฬาอาชีพก็ด้อนท์วอรี่! เพราะวันนี้เรามีบทความ “ 8 วิธีทำให้ระบบเผาผลาญทำงานดีเยี่ยมทั้งวัน” มาเบิร์นแคลอรี่รัวๆ กันเลย ลุยโลด!  1. พกขวดน้ำไว้ดื่ม แล้วจิบเรื่อยๆ ตลอดทั้งวัน

  ถ้าปกติเธอไม่ค่อยดื่มน้ำ ปากแห้งผากเหมือนอูฐในทะเลทรายล่ะก็ ต้องพกขวดน้ำดื่มติดตัวแล้วนะ! มีงานวิจัยเผยว่า ถ้าเธอไม่ดื่มน้ำให้เพียงพอ ( 3 ลิตรสำหรับผู้ชาย และ 2.2 ลิตรสำหรับผู้หญิง ) เธออาจมีภาวะขาดน้ำได้! ภาวะนี้ทำให้ร่างกายส่วนต่างๆ ทำงานไม่ดีอย่างที่ควรจะเป็น เช่น การทำงานของอวัยวะ การกำจัดสารพิษและการนำพลังงานไปใช้ในเซลล์ต่างๆ

  เปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองใหม่ หาขวดลายน่ารักๆ ที่ใส่น้ำเปล่าเย็นเจี๊ยบไว้จิบบ้าง จะได้ไม่ขาดน้ำและทำให้การเผาผลาญพลังงานคงที่ ทำให้ตื่นมาอย่างสดชื่น

  แนะนำให้พกขวดน้ำทั้งวัน หรือซื้อขวดน้ำไว้ที่ทำงาน จิบทุก 30 นาที ถ้ากลัวลืมก็ใช้โปรแกรมเตือนในสมาร์ทโฟนช่วยอีกแรงหนึ่งก็ได้นะ

   

  2. นั่งตัวตรงบนพื้น แทนการนั่งแหมะบนโซฟา

  ถ้าเธอเป็นสาวออฟฟิศที่ไม่ค่อยได้ขยับตัวไปไหน นอกจากนั่งแหมะหน้าคอมพิวเตอร์ กลับบ้านมาก็นั่งแช่หน้าโซฟาอีกล่ะก็ คงอีกนานกว่าจะผอม ถ้าทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ น้ำหนักขึ้นแน่ ยอมสละเวลาดูทีวี อ่านหนังสือ เล่นเกม มาออกกำลังกายบ้างสิ ถ้าปกตินั่งโซฟา ลองนั่งบนพื้นบ้าง ลุก-นั่งบ่อยๆ ให้ร่างกายเคลื่อนไหว ใช้พลังงานมากกว่านั่งแหมะบนเก้าอี่้นุ่มยวบเป็นไหนๆ

  มีงานวิจัยเผยว่า การนั่งบนพื้นโดยไม่ใช่แขน เข่าหรือมือช่วยยัน จะทำให้ร่างกายมีความสมดุล ยืดหยุ่นและกล้ามเนื้อแข็งแรงกว่ากลุ่มที่ใช้มือยันตลอดเวลา กลุ่มแรกยังมีแนวโน้มมีอายุยืนกว่ากลุ่มหลังถึง 7 เท่าอีกด้วยล่ะ

   

  3. “ งานใช้แรงกาย ” คือยาวิเศษ

  ถ้าเธอเป็นสาวออฟฟิศ หรือนักเรียนที่ออกกำลังกายหนักสุดคือเดินขึ้นบันไดเช้า – เย็นล่ะก็ เธอมีแนวโน้มจะอ้วนกว่าคนที่วิ่งรอกส่งเอกสารตึกนั้นตึกนี้ หรือแม้แต่หนุ่มๆ ที่ต้องแบกปูน หิ้วน้ำทั้งวันแน่นอน! งานใช้แรงกายมักใช้พลังงานมากกว่าคนปกติประมาณ 100 แคลอรี่เชียวนะ

  มีงานวิจัยค้นพบว่า หนุ่มหรือสาวออฟฟิศที่ไม่อยู่กับที่ เดี๋ยวก็ออกไปเข้าห้องน้ำ เดี๋ยวก็เดินไปยืดเส้นยืดสายจะเผาผลาญพลังงานได้มากกว่าคนที่นั่งแหมะทั้งวัน ( แต่ก็อย่าเดินร่อนไปทั่วจนคนอื่นเขารำคาญเอาล่ะ )

  เริ่มจากวิธีง่ายๆ ด้วยการขึ้นบันไดแทนลิฟต์ ไปชงกาแฟ ส่งเอกสาร ส่งจดหมาย ยืนแทนนั่งคุยโทรศัพท์บ้าง จำไว้ว่า “ แค่ขยับก็เท่ากับออกกำลังกาย ” นะจ๊ะตัวเธอว์ =w=b

   

  4. ออกกำลังกายเบาๆ ที่บ้าน

  บางทีเราก็ต้องมีช่วงเวลายุ่งๆ ในชีวิตกันบ้าง ทั้งเรื่องรถติด อดหลับอดนอนทำงานโปรเจคต์สอบไฟนอล พาหมาไปหาหมอ โอ๊ย! วุ่นวายเหลือเกิน จะเอาเวลาที่ไหนไปฟิตเนสกันเล่า แต่มีผู้เชี่ยวชาญด้านฟิตเนสบอกว่า แค่ออกกำลังให้เหงื่อออก ( อย่างจริงจังนะ ไม่ใช่ทำแบบเหยาะๆ แหยะๆ ) เพียง 15 นาทีก็ทำให้เตาเผาผลาญในร่างกายทำงานดีไปทั้งวันแล้ว

  ตื่นให้เช้ากว่าเดิม 15 นาทีเพื่อออกกำลังกายเบาๆ บ้าง เช่น ลุกนั่ง สควอตช์ กระโดดตบ แค่นี้ตารางชีวิตของเธอก็ไม่กระทบกระเทือน แถมสุขภาพดีขึ้นอีกด้วยนะ

   

  5. เคี้ยวหมากฝรั่งรัวๆ ก็ผอมรัวๆ

  หลายคนไม่เชื่อว่าการ “ เคี้ยวหมากฝรั่ง ” จะลดน้ำหนักได้ มีงานวิจัยค้นพบว่าการเคี้ยวหมากฝรั่ง ( เป็นชนิดไม่มีน้ำตาลด้วยจะดีมาก ) ช่วยเผาผลาญพลังงานและทำให้ไม่อยากกินของจุบจิบอีกด้วย

  มีการศึกษาในกลุ่มผู้เคี้ยวหมากฝรั่ง พบว่าพวกเขาเผาผลาญพลังงานมากกว่าปกติ 8% และกินน้อยกว่าเดิมประมาณ 70 แคลอรี่ เทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้เคี้ยว นักวิจัยแนะนำให้เธอเคี้ยวหมากฝรั่งทันที ถ้าอยากกินขนมหรืออาหารที่มีน้ำตาล

  เหงาปากเมื่อไหร่อย่าหาช็อกโกแลตใส่ปาก ให้เคี้ยวหมากฝรั่งแทน น้ำหนักจะได้ไม่พุ่งพรวดนะจ๊ะตัวเอง

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe