Articles health
สุขภาพ

8 วิธี เบิร์นแคลอรี่ โดยไม่ต้องออกกำลังกาย!

แค่ทำพฤติกรรม 8 อย่างนี้ ก็ได้เบิร์นแคลอรี่จนผอมเพรียวโดยไม่รู้ตัว เฮ้ย ชีวิตดี๊ดีอ้ะ!


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. แค่ขยับ ก็เท่ากับออกกำลังกาย

  • 2. ปรับอุณหภูมิแอร์ให้ "เย็นลง"

  • 3. อย่านั่งกินหน้าโทรทัศน์

  • 4. นั่งลูกบอลยาง เกร็งกล้ามเนื้อให้ตัวตรง ช่วยเผาผลาญแคลอรี่

  • 5. เติมรสเผ็ด แซบ จัดจ้านให้กับอาหารทุกมื้อ

  • 6. ดื่มกาแฟให้มากขึ้น

  • 7. เคี้ยวหมากฝรั่ง

  • 8.นอนหลับพักผ่อนให้เต็มอิ่ม

  • บทความที่เกี่ยวข้อง

   
  เทรนด์รักสุขภาพตอนนี้ต้องอาหารคลีน โยคะ ฟิตเนสรัวๆ! สาวซิสต้ามากมายตามกระแสด้วยการจองคอร์ส เสียเงินกับอาหารคลีนราคาแพง สมัครสมาชิกฟิตเนสรายปีที่ใช้บริการน้อยแบบนับนิ้วได้ ชุดโยคะก็วางไว้ในห้องจนฝุ่นจับ  เพราะงานยุ่งจนไม่มีเวลาไปเข้าคลาส เปลืองเงินโดยใช่เหตุแท้ๆ!
  เป็นความจริงที่โยคะ ( อย่างถูกวิธี ) ทำให้เบิร์นแคลอรี่ได้เยอะ บุคลิกดีขึ้น และผอมลง! แต่ถ้าเราไม่มีเวลาขนาดนั้น แค่ขยับร่างกายในชีวิตประจำวันให้มากกว่าเดิมสักหน่อย ก็สามารถเผาผลาญพลังงานได้วันละเล็กละน้อยโดยไม่รู้ตัวเลยนะ รู้ตัวอีกทีก็ผอมเพรียวซะแล้ว
  วันนี้เรามีบทความ " 8 พฤติกรรมที่ช่วยเบิร์นแคลอรี่โดยไม่รู้ตัว " แค่เธอทำตามคำแนะนำนี้ เธออาจลดน้ำหนักไปได้หลายกิโลกรัมอย่างสบายๆ เลยทีเดียว จะมีอะไรบ้างตามไปดูกันเลย!

   

  1. แค่ขยับ ก็เท่ากับออกกำลังกาย

  สมัยเด็ก ใครที่ทำท่ากระสับกระส่าย อยู่นิ่งๆ ไม่ได้ ต้องคอยถูนิ้ว ถูมืออยู่ตลอดเวลา มักจะโดนพ่อแม่เอ็ดว่า “ อยู่เฉยๆ บ้างได้ไหม! ” แต่มีงานวิจัยค้นพบว่าการเคาะเท้าเป็นจังหวะ กระดิกนิ้วเล่น เดินไปเดินมา กระตุกแขนขาอยู่ตลอดวัน ช่วยเบิร์นแคลอรี่ได้!

  งานวิจัยศึกษาจากผู้ชายหุ่นปกติ 10 คนผู้หญิงหุ่นปกติ 10 คน ผู้ชายน้ำหนักเกิน 10 คน ทุกคนใส่ชุดชั้นในและติดเซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวของร่างกายติดต่อกันเป็นเวลาสิบวัน ผลลัพธ์พบว่าคนที่มีลักษณะอยู่นิ่งไม่เป็น คอยขยับแขนขาอยู่เสมอ จะเผาผลาญพลังงานได้มากกว่าปกติถึง 350 แคลอรี่เชียวล่ะ เช่น เดินวนไปมาเวลาคุยโทรศัพท์ หรือเคาะเท้ากับนิ้วไปตามจังหวะเพลง เป็นต้น

  แต่ขอเตือนว่า ควรทำตอนอยู่คนเดียวนะจ๊ะ ไม่อย่างนั้นอาจเสียบุคลิกได้!

   

  2. ปรับอุณหภูมิแอร์ให้ "เย็นลง"

  ถ้าเธอเป็นพวก “ ขี้ร้อน “ ต้องอยู่ในอากาศหนาวๆ ตลอดเวลาล่ะก็ ยิ้มออกได้เลย! งานวิจัยค้นพบว่าการที่อุณหภูมิรอบตัวของเราเย็นกว่าภายในร่างกาย ทำให้เผาผลาญพลังงานได้มากขึ้นล่ะ

  ห้องที่ตั้งอุณหภูมิไว้ประมาณ 66 องศาฟาเรนไฮต์ ( ประมาณ 19 องศา ) หรือต่ำกว่า จะช่วยเผาผลาญไขมันและเพิ่มระดับเมตาบอลิซึ่มในร่างกาย ถ้าเธออยู่ในห้องเย็นๆ 10 ชั่วโมง / คืนติดต่อกันเป็นเดือนๆ จะทำให้ระบบเผาผลาญไขมันของเธอเพิ่มขึ้นถึง 10% เลย

  แต่ถ้ากับสภาพอากาศบ้านเรา แค่ปรับให้เหลือ 25 องศาก็พอ ประหยัดไฟช่วยชาติด้วยนะ!

   

  3. อย่านั่งกินหน้าโทรทัศน์

  มีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยแมสซาชูเซตส์พบว่า เรากินอาหารมากกว่าปกติ 200 แคลอรี่  เมื่อสมาธิจดจ่ออยู่กับรายการโปรดหน้าโทรทัศน์ ตามองพระเอกไป ยิ่งซิทคอมตลกๆ หรือซีรี่ย์ยาวนี่ตัวดี ปากก็เคี้ยวขนมไป รู้ตัวอีกทีพุงก็ออกแล้ว ใส่เสื้อบางๆ ทีเห็นไขมันเป็นชั้น ร้องไห้หนักมาก!

  ทางแก้ก็ง่ายๆ หยุดกินขนมหน้าโทรทัศน์ซะ! กินอาหารแค่บนโต๊ะอาหารเท่านั้น ( อย่ายกโทรทัศน์ตามมาดูต่อล่ะ ) การกินโดยไม่มีสิ่งรบกวนทำให้เธอตั้งใจกินมากขึ้น เมื่อตั้งใจมากขึ้นก็กินช้าลง และอิ่มเร็วขึ้นนั่นเอง! เท่านี้ก็ลดไปหลายแคลอรี่โดยที่ยังไม่ต้องออกกำลังกายด้วยซ้ำ กินเสร็จก็ออกไปเดินเล่นย่อยอาหารสักหน่อย ท้องโล่งสบาย ไม่อ้วน ดี๊ดีอ้ะ!

   

  4. นั่งลูกบอลยาง เกร็งกล้ามเนื้อให้ตัวตรง ช่วยเผาผลาญแคลอรี่

  แม้ว่าเธอจะตั้งใจเรียน ทำงานเพื่อความมั่นคงในชีวิต แต่การออกกำลังกายบางอย่างก็ใช้ “ ความไม่มั่นคง ” มาเป็นประโยชน์ได้เหมือนกัน เช่น ใช้ลูกบอลยางขนาดใหญ่ ( stability ball ) มานั่งทำงานในออฟฟิศแทนเก้าอี้หมุนแบบปกติ ( รอหัวหน้าอนุญาตก่อนนะ ไม่อย่างนั้นอาจโดนมองแรงได้ )

  มีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยบัฟฟาโลในปี 2008 ค้นพบว่า การทำงานโดยนั่งบนลูกบอลยางช่วยเผาผลาญแคลอรี่มากกว่านั่งนนเก้าอี้ปกติถึง 6 %  เพราะลูกบอลนุ่มและเหลว เราจึงต้องคอยจัดระเบียบร่างกายและเกร็งกล้ามเนื้ออยู่ตลอดเวลาเพื่อนั่งให้หลังตรง

  ไขมันเอ๋ย จงออกไปจากร่างกายของฉันให้หมดซะเถอะ! (●´∀`●)

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe