Articles health
สุขภาพ

7 อาหารที่ 'สาวนักวิ่ง' ควรหลีกเลี่ยง ถ้าไม่อยากอ้วน!

รวมอาหารที่นักวิ่งควรหนีให้ไกล ถ้าไม่อยากให้ความอ้วนตามทัน


» » - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ขนมปังขัดสี ( ขนมปังขาว )

  • 2. เฮฟวี่ครีม ( Heavy Cream ) และอาหารประเภทครีมทุกชนิด

  • 3. เฟรนช์ฟรายส์

  • 4. เครื่องดื่มเกลือแร่ให้พลังงาน ( Energy drinks )

  • 5. โปรตีนบาร์อัดแท่ง ( Energy Bars )

  • 6. เครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ ( Mixed Drinks )

  • 7. ขนมปังกรอบ / แครกเกอร์

  • บทความที่เกี่ยวข้อง


  สาวๆ ซิสต้าหลายคน  คงเป็นผู้หญิงที่รักความสวยงาม และคอยดูแลให้ตัวเองหุ่นดี  มีกล้ามเนื้อ จะได้ใส่เสื้อผ้าสวยๆ และทำให้หนุ่มๆ ตาโตจนเหลียวหลังไงล่ะ ^w^  
  กีฬาที่สาวๆ การันตีว่าเบิร์นแคลอรี่ได้เยอะและเร็วที่สุดก็คือ “ การวิ่ง “ เพราะได้ขยับร่างกายทั้งตัว ทำให้ไขมันลดทั้งร่างกาย แต่สาวๆ บางคนก็อาจเข้าใจผิด คิดว่าวิ่งเสร็จแล้วจะกินอะไรก็ได้ เลยซัดโฮกแฮมเบอร์เกอร์เบคอนน้ำมันท่วม เฟรนช์ฟรายส์จัมโบ้และไอศกรีมแก้วใหญ่ แล้วก็ต้องมานั่งเสียใจ ร้องไห้โฮว่าทำไมน้ำหนักถึงไม่ลดสักที ฮือ แง้ T______T

  ทางออกอยู่นี่แล้ว วันนี้เรามีบทความ  " 7 อาหารตัวร้ายของสาวนักวิ่ง "  ที่ควรหลีกเลี่ยงโดยเด็ดขาด  เธอจะแปลกใจว่าอาหารบางชนิดที่กินทุกวัน  นอกจากทำให้อ้วนขึ้นแล้ว  ยังทำให้สุขภาพแย่ลงอีกด้วย  จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย! ₍₍ ◝(●˙꒳˙●)◜ ₎₎  1. ขนมปังขัดสี ( ขนมปังขาว )

  ถ้าขนมปังที่เธอจะซื้อ ไม่มี  " โฮลวีท 100% "  เป็นส่วนผสมหลักล่ะก็ วางกลับลงไปบนชั้นวางของด่วนๆ!  ไม่ว่าขนมปังชนิดไหนก็ตาม  ไม่มีทางเป็นธัญพืชแท้โดยไม่ผสมอะไรเลย  ดังนั้นสารอาหารก็ลดลงตามลำดับ  การที่เธอเคี้ยวขนมปังกร้วมๆ  ไม่ได้หมายความว่าเธอได้รับรำข้าว เมล็ดพืช  ไฟเบอร์  ธาตุเหล็กและวิตามินอย่างเต็มที่  อันที่จริงกว่าจะขัดสีและแพ็คใส่ถุงออกขาย อาจไม่เหลือสารอาหารแล้วก็ได้ เหลือแต่แป้งที่ทำให้อ้วนเน้นๆ!

  ขนมปังทั่วไปจะมีส่วนผสมหลักเป็นแป้งขาว  และส่วนประกอบที่  " อ้วนแฝง "  อย่างน้ำตาล  น้ำเชื่อมข้าวโพด  วัตถุกันเสียและธัญพืชขัดสี  ทำให้น้ำตาลในเลือดของเธอพุ่งสูงปรื๊ด  ไม่เหมาะกับสาวนักวิ่งที่รักสุขภาพเลยสักนิด  ถ้าจะกินขนมปัง  กินแบบที่มีส่วนผสมโฮลวีทให้มากที่สุดดีกว่า  สละเวลาอ่านฉลากสักนิดเพื่อหุ่นเพรียวนะจ๊ะ

   

  2. เฮฟวี่ครีม ( Heavy Cream ) และอาหารประเภทครีมทุกชนิด

  ถ้าเธอตั้งใจจะวิ่งเพื่อลดน้ำหนัก เธอต้องลด ละ เลิกผลิตภัณฑ์ประเภทครีมทุกชนิด แค่เธอกินครีมถ้วยเล็กๆ ถ้วยเดียวก็ได้รับพลังงานมากกว่าที่เธอวิ่งทั้งวันแล้วนะตัวเอง! ไม่ว่าจะเป็นซุปที่มีส่วนผสมของครีมอย่าง ซุปปลา ซุปหอย ซอสครีมอย่าง Alfredo ( อัลเฟรโด ) และแน่นอน เธอต้องเลี่ยง " ไอศกรีม "  เพราะมีแคลอรี่เยอะมาก รู้ตัวอีกทีก็ตัวพองแล้วน่ะสิ

  ยกตัวอย่าง เฮฟวี่ครีมเป็นครีมที่เหนียวและหนัก ถ้าเธอกินเข้าไป มันก็จะค้างอยู่ในท้องอย่างนั้น  เผาผลาญออกยากมาก!  เธอควรลดปริมาณลงด้วยการใส่ครีมให้น้อยก่อน  เมื่อจิตแข็งแล้วก็โยนกระปุกลงถังขยะไปเลย  ไม่อย่างนั้นเธอจะไม่ผอมสักที!

   

  3. เฟรนช์ฟรายส์

  สาวๆ หลายคนที่เลือกมื้อกลางวันเป็นสลัดทูน่าคลีนๆ แทนเบอร์เกอร์  หรือเนื้อวัวย่างมันเยิ้ม เราไม่เถียงว่าสลัดดีต่อสุขภาพ  แต่เครื่องเคียงที่เธอพกมาด้วยล่ะ  ลองสังเกตดูให้ดีซิว่าเป็นสิ่งที่ทำให้ช่วย  " ผอม "  หรือ  " อ้วน "  กันแน่  บางคนกินสลัดคู่กับมันฝรั่งทอด  มันคงผอมหรอก!  เฟรนช์ฟรายส์อมน้ำมัน  เคี้ยวทีน้ำมันแตกดังเปรี๊ยะๆ อื้อหือ  เห็นเงาคนอ้วนลอยมาแต่ไกลเชียว!

  ปัญหาใหญ่อยู่ที่น้ำมันพืชที่ใช้ทอดนี่แหละ  น้ำมัน  ( ที่มักมาจากข้าวโพด )  ทำให้มันฝรั่งปกติที่พลังงานต่ำ  กลายเป็นอาหารพลังงานสูงที่ทุกคนต้องส่ายหน้า  เพราะน้ำมันชนิดนี้มีไขมันอิ่มตัวและกรดไขมันโอเมก้า 6  ซึ่งขวางการทำงานของกรดโอเมก้า 3  และทำให้สาวๆ มีหน้าท้องเพราะไขมันสะสม  ที่สำคัญโซเดียมเยอะ  บวมน้ำรัวๆ เลยแหละ

   

  4. เครื่องดื่มเกลือแร่ให้พลังงาน ( Energy drinks )

  เราจะเห็นโฆษณาทางโทรทัศน์มากมายที่  " อวย "  เครื่องดื่มเกลือแร่ให้เป็นสัญลักษณ์ของนักกีฬา  ใครที่เล่นกีฬาต้องดื่มยี่ห้อนี้เพิ่มพลังงาน  ดื่มยี่ห้อนั้นแล้วร่างกายสดชื่น  เสียใจด้วยนะ  ความจริงแล้วเครื่องดื่มเกลือแร่ที่ขายตามท้องตลาดไม่มีประโยชน์อะไรเลย!  แค่ทำให้เธอรู้สึก  " ฟิน " ขึ้นเท่านั้นเอง  เพราะส่วนประกอบหลักคือน้ำตาล  

  ลองหายี่ห้อที่น้ำตาลน้อยสิ  ฟันธงเลยว่าไม่มี!  ทุกยี่ห้อมีน้ำตาลหมด  จะมากหรือน้อยเท่านั้นเอง  และยังมีส่วนผสมอันตรายอย่างการแต่งสี  อิมัลซิไฟเออร์  วัตถุกันเสียและสารให้ความหวาน  ซึ่งทำให้เธอไม่สามารถเป็นนักวิ่งที่  " มีคุณภาพ "  ได้ค่ะ

  ลองสังเกตนักกีฬามืออาชีพสิ  เขาไม่ดื่มเกลือแร่หลังออกกำลังกายกันหรอก  เขาดื่มน้ำเปล่ากันทั้งนั้น  เราก็จงทำตามด้วยการดื่มน้ำเปล่าในปริมาณที่เหมาะสม  ถ้ารู้สึกจืดๆ  ก็บีบมะนาวผสมลงไป  เพิ่มรสชาติให้อร่อยได้ค่ะ

   

  5. โปรตีนบาร์อัดแท่ง ( Energy Bars )

  โปรตีนบาร์ก็เหมือนเครื่องดื่มเกลือแร่ เราถูกกล่อมจากสื่อโฆษณาโทรทัศน์และอินเตอร์เน็ต สร้างกระแสว่าโปรตีนแท่ง เหมาะกับนักกีฬาที่สูญเสียพลังงาน และทำให้ไลฟ์สไตล์ดูเก๋ไก๋ขึ้นอีกด้วย แต่น่าเสียดายที่โปรตีนบาร์มีประโยชน์น้อยกว่าโทษ! มันคือขนมหวานเหนียวหนึบที่โฆษณาว่า  " เพื่อสุขภาพ "  เท่านั้นเอง  เธอคงไม่กินช็อกโกแลตแท่งใส่น้ำเชื่อมเหนียวๆ เป็นของว่างหลังวิ่งเสร็จใช่ไหม โปรตีนบาร์ก็ไม่ต่างกัน

  โปรตีนบาร์หลากหลายยี่ห้อใช้สารแทนน้ำตาล  และสารให้ความหวานที่อาจเกิดปัญหากับนักวิ่งได้  เช่น น้ำเชื่อมมัลทิทอล ( Maltitol ) ซึ่งมีแคลอรี่น้อยกว่าน้ำตาลปกติ แต่ก่อให้เกิดแก๊สและเป็นยาระบายอีกด้วย ซึ่งไม่ช่วยให้เธอสุขภาพดีขึ้นเลย

  อย่าลืมส่วนผสมอีกอย่างคือ " โปรตีนถั่วเหลืองแบบแยกตัว " ซึ่งเป็นถั่วเหลืองที่ดัดแปลงมาแล้ว ถ้าอยากหาแหล่งโปรตีนชั้นดี กินเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน  หรือพวกเป็ด ไก่ยังดีเสียกว่า

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe