Articles makeup
ความงาม

4 ขั้นตอน ลง 'รองพื้น' แบบ 'ฉบับสาวหน้ามัน' ไม่ไหลเยิ้มระหว่างวัน เป๊ะปังง่ายนิดเดียว

4 ขั้นตอนลงรองพื้นฉบับสาวหน้ามัน ที่ทำตามแล้วหน้าหน้าเป๊ะปังสุดๆ


» » - - - - » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. เตรียม 'ผิว' ด้วยการบำรุงและไพรเมอร์

  • 2. เลือก ' เนื้อรองพื้น ' ให้เหมาะกับตัวเอง

  • 3. ' แป้งซับมัน ' กับ ' กระดาษซับมัน ' ต้องมีให้พร้อม

  • 4. ปิดท้ายด้วย ' เซ็ตติ้งสเปรย์ ' ก่อนออกนอกบ้าน

   
  เป็น 'สาวหน้ามัน' ทำไมชีวิตลำบากขนาดนี้

  สำหรับ 'สาวหน้ามัน' หลายครั้งต้องเจอปัญหาการแต่งหน้าที่แก้ไม่ตกกันเสียที โดยเฉพาะ แต่งหน้าเป๊ะเวอร์ขนาดไหน ออกไปเจอแดดของเมืองไทยเป็นต้อง ' ไหลเยิ้ม ' เป็นน้ำตก นี่ขนาดออกไปไม่กี่ชั่วโมงยังไหลจนไม่เหลือเค้าเดิม ถ้าออกไปทั้งวันจะกลับมาสภาพไหนกันเนี่ย !! แค่คิดก็ไม่อยากออกจากบ้านไปไหนแล้ว 

  --------------

  แต่ ' สาวหน้ามัน ' อย่าได้เสียใจไป ว่าจะไม่มีโอกาสแต่งหน้าสวยๆ ออกไปข้างนอกกับเขาบ้าง วันนี้ฟรายเดย์มีบทความดีๆ มาแนะนำ ' สาวหน้ามัน ' แบบฉบับ SistaCafe ที่มีแค่ 4 ขั้นตอน ทำตามได้ง่ายๆ ไม่ต้องเป็นมือโปร ก็สวยเป๊ะ ออกจากบ้านได้อย่างมั่นใจแล้วค่ะ

  --------------

  1. เตรียม 'ผิว' ด้วยการบำรุงและไพรเมอร์

   


  เป็น ' สาวหน้ามัน ' ใช่ว่าจะละเลยเรื่องการบำรุงผิวได้นะจ๊ะ กลับยิ่งต้องบำรุงให้มาก เพราะบางครั้งที่ผิวของเรามัน เป็นเพราะการดูแลตัวเองที่ไม่เพียงพอ เช่น การนอนหลับ การกินอาหาร เป็นต้น จะทำให้ผิวของเราขาดน้ำ และผลิตน้ำมันออกมาเป็นจำนวนมาก สำหรับ ' สาวหน้ามัน ' แนะนำให้ใช้สกินแคร์ประเภทเนื้อ Essence หรือ เนื้อน้ำ ที่ซึมซับง่าย รวดเร็ว ไม่ทิ้งความเหนอะหนะไว้บนใบหน้า เป็นการบำรุงไว้หนึ่งชั้น

  บำรุงหน้ากันแล้วก็อย่าลืมใช้ ' ไพรเมอร์ ' ก่อนจะแต่งหน้า โดยประเภทไพรเมอร์ที่แนะนำให้ใช้ ควรเป็นประเภท เนื้อแมตต์ ( Matte ) หรือ ไพรเมอร์ที่ส่วนผสมของซิลิโคน ที่นอกจากจะช่วยลดความมันบนใบหน้าได้แล้ว ยังทำให้เครื่องสำอางติดทน และพรางรูขุมขนได้ด้วยนะคะ

  2. เลือก ' เนื้อรองพื้น ' ให้เหมาะกับตัวเอง

   
   
  การเลือกเนื้อรองพื้นก็เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้การแต่งหน้านั้นติดทนมากขึ้น สำหรับ ' สาวหน้ามัน ' แล้ว การเลือกรองพื้น ควรเลือกรองพื้นที่ระบุเอาไว้ว่า ' Long Wear ' หรือ ' Long Lasting ' เพราะรองพื้นที่เน้นเรื่องความอยู่ทนตลอดทั้งวัน

  โดยเนื้อรองพื้นประเภทนี้จะมีลักษณะ ข้น เหนียว เวลาเปลี่ยนจะใช้เวลาเกลี่ยค่อนข้างนานกว่าปกติ เพราะงั้นเวลาลงรองพื้นประเภทนี้ก็ต้องระวังและใจเย็นๆ ด้วยนะคะ 

  หรืออีกกรณีที่รองพื้นระบุเอาไว้ว่า ' Full Coverage ' หรือเน้นการปกปิดก็สามารถใช้เหมือนกัน สำหรับรองพื้นที่เหมาะกับ ' สาวหน้ามัน ' ควรจะเป็นรองพื้นชนิดเนื้อครีม หรือ แบบแท่ง เพราะปกปิดได้ดี และทนต่อสภาพอากาศได้ดีกว่าแบบน้ำ

  แต่จริงๆ แล้ว แบบน้ำก็สามารถใช้ได้เหมือนกัน ขอแค่มีเขียนระบุไว้ก็สามารถใช้ได้เหมือนกันค่ะ

  3. ' แป้งซับมัน ' กับ ' กระดาษซับมัน ' ต้องมีให้พร้อม

   
   
  ผ่านขั้นตอนการลงรองพื้นมาแล้ว อย่าลืม ' แป้ง ' เชียวล่ะ แป้งที่จะลงบนใบหน้า ควรเป็นแป้งชนิดคุมมัน หรือ แป้งทรานส์ลูเซนท์ ที่มีเนื้อโปร่งแสง เข้ากับทุกสีผิว แต่ควบคุมความมันได้ดี หรือถ้าใครมีแป้งอัดแข็ง ก็ควรเป็นสูตรที่คุมมัน หรือ ผสมรองพื้น เพื่อการปกปิดและทนอยู่นานระหว่างวัน

  และที่สำคัญ พก ' กระดาษซับมัน ' ติดตัวไว้ตลอด ถึงจะมีรองพื้นที่คุมมัน มีแป้งที่ทาหน้าเป๊ะ แต่อย่าประมาทไปเชียว ( โดยเฉพาะกับแดดประเทศไทย ) ยิ่งตากแดด ตากฝุ่น มากเท่าไร น้ำมันจากหน้าก็ไหลเยิ้มออกมาได้อยู่ดี เพราะฉะนั้นพกกระดาษซับมันซองเล็กๆ เอาไว้ เผื่อซับความมันบนใบหน้า ช่วยให้รู้สึกเฟรชตลอดทั้งวัน ลุยแค่ไหนก็ไม่กลัว!

  4. ปิดท้ายด้วย ' เซ็ตติ้งสเปรย์ ' ก่อนออกนอกบ้าน

   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe