Articles health
สุขภาพ

ใครชอบทานเค็มต้องอ่าน! มาทำความรู้จัก 'โรคไต' ภัยร้ายจากการทานเค็มกัน!

ระวังโรคไตอาจจะแวะมาหาคุณก็ได้!


» » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • สถานการณ์ของโรค

  • อันตรายจากโรคไต

  • วิธีการตรวจโรคไต

  • แล้วเราจะต้องทำยังไงดี?


  ในปัจจุบันนั้นที่มีอาหารให้เราได้เลือกทานกันสารพัดชนิด ทำให้เราๆ เลือกที่จะทานอาหารตามใจปากกันมากขึ้น แน่นอนค่ะว่าสิ่งที่ตามมาด้วยนั่นก็คือโรคภัยที่ตามมานั่นเองค่ะ! โดยเฉพาะการทานหวานหรือเค็มมากเกินไปนั้นก็ทำให้เกิดโรคตามมาได้สารพัดเลยทีเดียว สำหรับวันนี้เราจะมาพูดถึงการทานเค็มกันก่อนค่ะว่ามันอันตรายขนาดไหน

  สถานการณ์ของโรค


  จากข้อมูลที่เปิดเผยในเว็บไซต์ของ สสส. ได้เปิดเผยว่าคนไทยเรานั้นป่วยเป็นโรคไตมากถึง 1 ใน 3 ของอาเซียนเลยทีเดียว จากการทานอาหารที่มีรสเต็มและโซเดียมมากเกินไป โดยคนไทยเราป่วยเรื้อรังร้อยละ 17.6 ของประชากร หรือประมาณ 8 ล้านคน และมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งไม่ใช่เพียงแต่คนที่อายุมากๆ เท่านั้นตัวเลขของผู้ที่เป็นโรคไตยังอายุน้อยลงเรื่อยๆ ด้วย!

  อันตรายจากโรคไต


  โรคไตนั้นถ้าหากว่าเป็นไม่มาก ส่วนใหญ่แล้วจะไม่ได้แสดงอาการเท่าไหร่ แต่เมื่อใดที่ไตเราเสียหายหนักๆ แล้วล่ะก็จะส่งผลร้ายกับร่างกายของเราหลายประการเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นทำให้รู้สึกเหนื่อยและอ่อนเพลียง่าย เกิดอาการปัสสาวะผิดปกติและบ่อยมาก นอกจากนี้ยังส่งผลกับความดันโลหิตที่สูงขึ้นด้วย เป็นสาเหตุของขอีกสารพัดโรคเลยล่ะค่ะ ทีนี้เห็นถึงอันตรายของมันแล้วใช่ไหมค่ะ เรามาระวังตัวจากมันกันดีกว่า!

  วิธีการตรวจโรคไต


  สำหรับการตรวจโรคไตนั้นวิธีที่ง่ายที่สุดเลยคือการไปตรวจปัสสาวะค่ะ แต่ในบางอาการนั้นการตรวจปัสสาวะก็ไม่อาจวินิจฉัยได้ ถ้าหากว่าเราเป็นไตวายหรือบางชนิด อาจจะต้องตรวจเลือดเท่านั้นค่ะ

  แล้วเราจะต้องทำยังไงดี?


  สำหรับการหลีกเลี่ยงโรคไตนั้นทำได้ไม่ยากค่ะ เพียงเราหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีโซเดียมสูง ซึ่งส่วนมากจะเป็นอาหารที่มีรสเค็มจัดๆ นั่นเองค่ะ โดยในวันนึงเราไม่ควรจะทานโซเดียมเกิน 2,300 มิลลิกรัมต่อวัน ส่วนอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงตัวอย่างก็จะมีดังนี้

  ๐ เครื่องปรุงต่างๆ :  เครื่องปรุงที่ทำให้อาหารมีรสชาติดีขึ้น ส่วนใหญ่จะมีโซเดียมเยอะมาก เช่นน้ำปลา, ซอสปรุงรสต่างๆ , ซอสมะเขือเทศ ฯลฯ

  ๐ อาหารแปรรูป : 
  พวกของหมักดองหรืออาหารแปรรูป ส่วนมากจะมีปริมาณโซเดียมอยู่เยอะมากก เช่น หมูยอ, ไส้กรอก ,แฮม ฯลฯ ดังนั้นอย่าทานกันเยอะนะคะ 

  ๐ อาหารกึ่งสำเร็จรูป :
  พวกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปต่างๆ หรืออาหารกึ่งสำเร็จรูปที่ใส่น้ำร้อนทานได้เลย ส่วนมากแล้วจะมีโซเดียมเยอะมากๆ ค่ะ ยังไงก็ระวังด้วยน้าา

  วิธีการเช็คโซเดียมในอาหาร :
   สำหรับคนที่อยากรู้ว่าหาหารอะไรมีโซเดียมเยอะไหม เรามีวิธีง่ายๆ ค่ะเพียงแค่พิมพ์ชื่ออาหารเข้าไปแล้วต่อด้วยคำว่าโซเดียมค่ะ แต่ถ้าอาหารชนิดไหนไม่มี ก็ลองเทียบจากรูปภาพอาหารใกล้เคียงเอา ไม่ก็ไปดูในฉลากก็ได้

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe