Articles makeup
ความงาม

ช่วยด้วยค่ะซิส! แต่งหน้าไม่ติดทำไงดี? รวม 5 เหตุผล และ 5 วิธีแก้ แต่งหน้ายังไงให้เมคอัพติดทน

ปวดหัวใจทุกที ลงเมคอัพมาตอนเช้ายังดีๆ ไม่ทันไรเป็นคราบ เมคอัพหลุดซะละ T^T ใครที่กำลังเจอปัญหานี้ เรามีทางออกให้ค่ะ กับ 5 เหตุผล และ 5 วิธีแก้ แต่งหน้ายังไงให้เมคอัพติดทน ไปเช็คตัวเองด่วนๆ จะได้รีบแก้ไข เมคอัพแน่นหน้าเป๊ะปังต้องทำยังไงนะ


» » - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • A1: พฤติกรรมทำร้ายผิว

  • B1: เปลี่ยนตัวเองใหม่ง่ายที่สุด

  • A2: ปัญหาจากสภาพผิวบนใบหน้า

  • B2: เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่เหมาะกับสภาพผิว

  • A3: ปัญหาจากเครื่องสำอาง

  • B3: เลือกใช้เครื่องสำอางที่มีคุณภาพและเหมาะกับสภาพผิว

  • A4: ปัญหาจากสภาพอากาศและมลภาวะ

  • B4: ปกป้องผิวจากมลภาวะและสภาพอากาศที่แปรปรวน

  • A5: ใช้มือและนิ้วมือแต่งหน้าอย่างเดียว

  • B5: ใช้อุปกรณ์แต่งหน้าเป็นตัวช่วย


  สวัสดีค่ะ สาวๆ SistaCafe ที่น่ารักทุกคนนน (◕▿◕✿)

  สำหรับบทความ แต่งหน้า วันนี้ เราไม่ได้มาสอนแต่งหน้าหรือแนะนำเครื่องสำอางใดๆ ค่ะ เพราะ
  แต่งหน้าไม่เป็น ยังไม่แย่เท่า แต่งหน้าเป็นแต่เมคอัพไม่ติด จริงมั้ยคะสาวๆ ใช่แล้วล่ะค่ะ สำหรับบทความวันนี้เราจะมาพูดถึงปัญหาและวิธีแก้ไข การแต่งหน้าแล้วเมคอัพไม่ติดทน ซึ่งเชื่อว่าสาวๆ หลายคนคงประสบพบเจอกับปัญหานี้กันอยู่ไม่น้อย และทางออกที่ดีที่สุดคือ เราต้องรู้ถึงสาเหตุและหาวิธีแก้ไขอย่างตรงจุด

  วันนี้ เราจึงได้รวบรวม 5 เหตุผล และ 5 วิธีแก้ แต่งหน้ายังไงให้เมคอัพติดทน เพื่อที่สาวๆ จะได้สำรวจตัวเองว่า กำลังเป็นแบบนี้อยู่หรือเปล่า เมื่อรู้สาเหตุที่แท้จริงแล้วจะได้นำแนวทางไปปรับใช้เพื่อแก้ไขปัญหานั้น สาวๆ ทุกคนจะได้มีหน้าสวยเป๊ะปัง เมคอัพติดทน ตั้งแต่เช้าจรดเย็น หน้าไม่ดรอป
  ระหว่างวัน
  พร้อมรับทุกสถานการณ์ ถ้าใครอยากรู้ว่าต้องทำยังไง ตามไปดูกันเลยค่าาา (。。)

    

  A1: พฤติกรรมทำร้ายผิว


  พฤติกรรม ของเรา เป็นสาเหตุหลักเลยค่ะที่จะส่งผลต่อสุขภาพร่างกาย ถ้าหากมีพฤติกรรมที่ไม่ดีก็ย่อมที่จะส่งผลเสียต่อร่างกายไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง โดยเฉพาะคนที่มีพฤติกรรมชอบ นอนดึก เพราะติดโทรศัพท์ ดูทีวี ติดซีรีส์ หรืออะไรก็ตามที่ทำให้ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ พฤติกรรมนี้นอกจากจะทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย ไม่กระปรี้กระเปร่าแล้ว ยังเป็นการทำร้ายผิวอีกด้วยค่ะ นั้นคือจะ ทำให้หน้าโทรม เป็นสิวง่าย ขอบตาดำคล้ำ แถมยัง ทำให้ผิวหยาบกร้านและดูไม่สดใส ส่งผลให้เวลาแต่งหน้าแล้วเมคอัพจะไม่ติดทน เพราะ สภาพผิวไม่ดี นั่นเอง

  นอกจาก การนอนดึก แล้ว ก็ยังมีพฤติกรรมอื่นๆ ที่ทำร้ายผิวได้เช่นกัน อย่างเช่น การทานอาหารที่มี
  ไขมันสูง
   การดื่มน้ำน้อย รวมถึงการ ไม่รักษาความสะอาด ของร่างกายและข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ พฤติกรรมเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อผิวโดยตรงเลยค่ะ เพราะอาหารที่เราทานเข้าไปรวมถึงสิ่งสกปกรกและเชื้อโรคที่ร่างกายเราสัมผัสนั้น จะเป็นต้นเหตุของการ เกิดสิว อีกทั้งทำให้ หน้ามัน หน้าแห้ง ผิวหน้าขาดความชุ่มชื่น สารพัดปัญหาล้านแปดบนผิวหน้าจะตามมาแบบไม่รู้ตัวเลยล่ะค่ะ

  B1: เปลี่ยนตัวเองใหม่ง่ายที่สุด


  เราจะแก้ปัญหาได้ แน่นอนค่ะว่าต้องเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองใหม่ เป็นสิ่งที่ง่ายที่สุดถ้าหากอยากมีสุขภาพผิวที่ดี ก็ต้องเริ่มจากการมีสุขภาพร่างกายที่ดีก่อนด้วยวิธีเบสิค เริ่มจากการ ไม่นอนดึกจนเกินไป เพื่อให้ร่างกายพักผ่อนได้อย่างเพียงพอ หมั่นออกกำลังกา ทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นการ ทานผักและผลไม้ที่มีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใสเปล่งปลั่ง ดื่มน้ำสะอาดมากๆ ที่สำคัญจะต้อง รักษาความสะอาดของร่างกายและข้าวของเครื่องใช้ เพื่อไม่ให้สิ่งสกปรกหมักหมม เพียงเท่านี้สาวๆ ก็จะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ส่งผลให้สุขภาพผิวดีจากภายในสู่ภายนอก เมื่อผิวสวยและแข็งแรง เวลาแต่งหน้าเมคอัพก็จะติดทน หน้าเป๊ะได้ตลอดทั้งวันค่ะ

         

  A2: ปัญหาจากสภาพผิวบนใบหน้า


  อย่างที่บอกค่ะว่า พฤติกรรม มีส่วนที่จะส่งผลกระทบต่อผิวของเรา และนอกจาก พฤติกรรม แล้ว ฮอร์โมน ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่จะส่งผลต่อสภาพผิวเช่นเดียวกันค่ะ สาวๆ หลายคนจึงประสบกับปัญหาผิวหน้าที่แตกต่างกันออกไป บางคนผิวผสม บางคนผิวมัน บางคนผิวแห้ง บางคนผิวแพ้ง่าย ซึ่งแต่ละสภาพผิวก็จะเจอปัญหาเวลาแต่งหน้า ถ้าอย่าง ผิวแห้ง ก็อาจจะทำให้ เครื่องสำอางหลุดง่ายเพราะผิวขาดความชุ่มชื่น คน ผิวมันและผิวผสม จะเจอปัญหา หน้าลอก เมคอัพหลุด เป็นคราบระหว่างวัน
  เนื่องจากเกิความมันบนใบหน้า
  ทำให้ต้องคอยซับหน้าและเติมแป้งบ่อยๆ ส่วนคนที่ ผิวแพ้ง่าย มักจะเจอปัญหา ผิวระคายเคือง แห้งกร้าน ลอกเป็นขุย เมื่อเจอกับสารที่แพ้โดยเฉพาะน้ำหอมและแอลกอฮอล์
  ส่งผลต่อการเลือกใช้เครื่องสำอางและเจอปัญหาการแต่งหน้าแล้วเมคอัพไม่ติดทน

  B2: เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่เหมาะกับสภาพผิว


  ปัญหาที่เกิดจากสภาพผิวหน้า แก้ไขได้ด้วยการเลือกใช้ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า ที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเองค่ะ โดยสำรวจตัวเองก่อนว่า มีสภาพผิวเป็นอย่างไร จะได้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับสภาพผิว ซึ่งสภาพผิวของคนจะแบ่งได้ดังนี้ค่ะ

  ผิวธรรมดา จะเป็นผิวที่มีความมันเฉพาะช่วง T-zone ส่วนบริเวณอื่นจะแห้ง ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมอยเจอร์ไรเซอร์ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่น และใช้โทนเนอร์ควบคุมความมัน
  ผิวผสม ผิวผสมจะต่างจากผิวธรรมดาตรงที่จะมีความมันมากในบริเวณหนึ่ง และแห้งมากในบริเวณหนึ่ง ซึ่งบริเวณที่มันมักจะเกิดสิว จึงต้องดูแลเฉพาะส่วน ในส่วนที่แห้งให้บำรุงด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์ ในส่วนที่มันต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่ควบคุมความมัน
  ผิวแห้ง ผิวมักจะลอกเป็นขุย ซึ่งอาจจะมีรอยแดงและริ้วรอยได้ง่าย ควรใช้ครีมบำรุงผิวที่มีน้ำมันจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวหน้าได้มาก
  ผิวมัน 
  จะมีรูขุมขนกว้าง เกิดความมันบนผิวง่าย ทำให้เป็นสิวง่าย ควรใช้โทนเนอร์ควบคุมความมัน ช่วยกระชับรูขุมขน และใช้ผลิตภัณฑ์แบบ Oil-Free
  ผิวแพ้ง่าย 
  จะแพ้และระคายเคืองง่าย อาจจะมีอาการแสบและคันร่วมด้วย ควรเลือกครีมบำรุงผิวแบบที่ไม่มีน้ำหอมและแอลกอฮอลล์และเป็นสูตรที่อ่อนโยนต่อผิว

       

  A3: ปัญหาจากเครื่องสำอาง


  ปัญหาจากปัจจัยในร่างกายจบไปแล้ว มาดูกันที่ปัญหาจากปัจจัยภายนอกกันบ้างค่ะ สเต็ปแรกเลยคือ การเลือกใช้เครื่องสำอาง แน่นอนค่ะว่า การแต่งหน้า ต้องใช้ เครื่องสำอาง ซึ่ง เครื่องสำอาง ที่วางขายในท้องตลาดนั้นก็มีให้เลือกมากมาย ราคาถูกบ้าง แพงบ้างแล้วแต่เกรด แล้วแต่ยี่ห้อ จริงอยู่ค่ะที่ว่า ของแพงไม่จำเป็นต้องดี ของดีไม่จำเป็นต้องแพง แต่ของถูกก็ไม่จำเป็นต้องดี เช่นกันนะคะสาวๆ เครื่องสำอางที่ไม่มีคุณภาพ ไม่มีมาตรฐาน เมื่อนำมาแต่งแล้วมักจะไม่ติดทนค่ะ พิกเมนต์ไม่แน่น หลุดง่าย แต่งตอนเช้า ช่วงเที่ยงๆ ก็เริ่มไปแล้ว ที่ซ้ำร้ายไปกว่านั้นคือ การใช้เครื่องสำอางปลอม ของก๊อปยี่ห้อหรือแบรนด์ต่างๆ ขอบอกเลยนะคะว่า อันตรายมาก นอกจากจะใช้ไม่ดีแล้วเนี่ย อาจจะก่อให้เกิดอาการระคายเคืองหรือแพ้ได้นะคะ คิดดูนะคะสาวๆ แต่ละวันเรากินอาหารที่ปน ลิปสติก เข้าไปตั้งเท่าไหร่ เครื่องสำอางปลอมหรือของที่ไม่มีคุณภาพ เป็นอะไรที่ไม่ควรเสี่ยงอย่างยิ่งเลยค่ะ ขอเตือน

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe