Articles health
สุขภาพ

8 อาหารเพื่อสุขภาพ ราคาประหยัด เหมาะกับวัยเรียน!

8 อาหารสุขภาพราคาประหยัด ทุนน้อยก็อิ่มแบบสุขภาพดีได้


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ข้าวโอ๊ต

  • 2. ผลไม้สดชนิดต่างๆ เช่น กล้วย แอปเปิ้ลและส้ม

  • 3. ถั่วกระป๋อง / ถั่วอบแห้ง

  • 4. เนยถั่ว

  • 5. ทูน่ากระป๋อง

  • 6. โยเกิร์ตไขมันต่ำ / กรีกโยเกิร์ต

  • 7. ไข่

  • 8. มันเทศ

  • บทความที่เกี่ยวข้อง


  สาวซิสต้าหลายคนยังอยู่ในวัยเรียน เงินค่าขนมในกระเป๋าก็มีจำกัดสุดๆ ( แล้วแต่พ่อแม่จะให้ ) เมื่อห่วงยางบนหน้าท้องเริ่มป่องจนทนไม่ไหว ก็อยากลดความอ้วนกับเขาบ้าง
  แต่แหม ทำไมอาหารสุขภาพถึงแพงไม่เกรงใจเหรียญบาทในกระเป๋ากันบ้างเลย! ดินซูเปอร์มาร์เก็ต หยิบอาหารมาดูป้ายราคาแล้วก็ต้องวางคืนแทบไม่ทัน บางยี่ห้อ ซื้อแค่กล่องเดียวก็ราคาเกือบเท่าค่าขนมของเด็กมัธยมทั้งสัปดาห์แล้วน่ะสิ

  ประเทศไทยก็เป็นซะแบบนี้ อาหารทำให้ผอมกลับแพง อาหารอ้วนๆ อย่างเฟรนช์ฟรายส์กลับลดครึ่งราคาเป็นประจำ แล้วจะไม่ให้อ้วนยังไงไหวล่ะ ٩◔̯◔۶ 

  หมดข้อแก้ตัวแล้วถ้าเธอได้อ่านบทความนี้! " อาหารสุขภาพ 7 อย่าง ราคาประหยัด " หาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป ทำให้ผอมได้แน่นอน ( ถ้ากินอย่างเหมาะสม ) เธออาจแปลกใจว่าอาหารบางอย่างที่กินอยู่ทุกวัน ช่วยลดความอ้วนได้! จะมีอะไรบ้างน่ะหรือ ไปดูกันเลยสิ ชูวับ ชูวับ~


  1. ข้าวโอ๊ต

  ข้าวโอ๊ตเป็นอาหารเช้าที่ " ราคาถูกจนไม่น่าเชื่อ " มีประโยชน์เพราะเป็นธัญพืชเต็มเมล็ด ( โฮลเกรน ) มีคุณค่าทางอาหารมากมาย ข้าวโอ๊ตบดครึ่งถ้วยมีโปรตีนถึง 5 กรัม และไฟเบอร์อีก 4 กรัมเชียวนะ พลังงานประมาณ 150 แคลอรี่เอง ยี่ห้อที่แนะนำก็คือ McGarrett's ถุงละ 40-50 บาท เท่านั้น ทำกินได้ตั้งหลายมื้อ


  ถ้าเธอกลัวว่า จะขาดสารอาหาร สามารถใส่ส่วนผสมเพิ่มได้ เช่น ผลไม้แห้งอย่างแอปเปิ้ล กล้วย เบอร์รี่ ลูกเกด หรือถั่วชนิดต่างๆ เพิ่มเงินอีกนิดหน่อย แต่ได้อาหารเช้าเติมพลังได้ทั้งวัน คุ้มมากๆ เลย


  2. ผลไม้สดชนิดต่างๆ เช่น กล้วย แอปเปิ้ลและส้ม

  ประเทศไทยมีข้อดีตรงสภาพอากาศที่เอื้อต่อการปลูกผักผลไม้อยู่แล้ว ไม่เหมือนเมืองนอกทางฝั่งตะวันตกที่ผลไม้สดแพงมากๆ ผลไม้อย่างกล้วย มะละกอ ฝรั่ง แอปเปิ้ลและส้มสามารถหาซื้อได้ง่าย ราคาถูก แทนที่จะไปซื้อของแพงๆ อย่างอโวคาโด เมล่อนญี่ปุ่น องุ่นนอก มากินผลไม้ไทยๆ ดีกว่า


  ถ้าจะซื้อกล้วย ถ้าจะเก็บไว้กินหลายวัน เลือกผลที่ยังสีเขียวอยู่ เพราะมันจะสุกทีหลัง หากเลือกแบบสีเหลืองทั้งหวี จะกินไม่ทัน เน่าเสียก่อน! บ่มกล้วยให้สุกเร็วขึ้นด้วยการห่อถุงพลาสติกและเอาไปแช่เย็น กล้วยแช่แข็งทำสมูธตี้ผลไม้ได้อร่อยและเป็นเครื่องดื่มช่วยเพิ่มพลังงานอีกด้วย หรือจะบี้ให้เละแล้วเอาไปใส่ข้าวโอ๊ตบดหรือแพนเค้กก็ฟินสุดๆ


  แอปเปิ้ลกับกล้วยก็อร่อย เด็กๆ ชอบกิน หยิบง่ายไม่เปื้อนมือ มะละกอก็ช่วยในการขับถ่าย ฝรั่งก็มีไฟเบอร์ช่วยให้อิ่มนาน แคลอรี่ต่ำอีกต่างหาก ยังมีผลไม้ไทยให้เธอค้นหาอีกมากมาย ลองไปตลาดใกล้บ้านแล้วไปเลือกดูสิ >w<

   

  3. ถั่วกระป๋อง / ถั่วอบแห้ง

  ถั่วกระป๋อง ถั่วอบเกลือใส่ซองต่างๆ มีประโยชน์มากมาย เพราะถั่วเป็นแหล่งของโปรตีน มีประโยชน์เหมือนเนื้อสัตว์และอาหารทะเล ดีต่อสุขภาพสุดๆ เต็มไปด้วยไฟเบอร์ ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานเป็นปกติ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด รักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้ไม่สูงหรือต่ำเกินไปด้วย


  ถ้าเป็นถั่วอัลมอนด์ใส่ซองจิ๋วๆ แนะนำของ Blue Diamonds ซองละไม่ถึง 30 บาท แต่หากเป็นถั่วรวมมิตรอาจจะแพงสักหน่อย เธอสามารถรอตอนถั่วลดราคาแล้วค่อยซื้อ หรือซื้อแล้วค่อยๆ แบ่งกินก็ได้ ถั่วแห้งเก็บได้เป็นปีเลยนะ ยิ่งถั่วกระป๋องเก็บได้ถึงสองปีเลยเชียว แต่ถ้าจะซื้อถั่วกระป๋อง อย่าลืมซื้อประเภท " โซเดียมต่ำ " นะจ๊ะเธอ ถ้าเผลอซื้อมาแล้วก็นำไปล้างน้ำให้เจือจางเสียก่อนล่ะ


  ถั่วใช้แทนเนื้อสัตว์ ใส่ในซุป เบอร์เกอร์ หรือสลัดก็ได้ กำเงินแล้วไปซื้อถั่วกันเล้ย!

   

  4. เนยถั่ว

  สาวซิสต้าบางคนอาจจะร้องเอ๊ะ! เนยถั่วเนี่ยนะอาหารลดความอ้วน ไขมันเยอะ ราคาก็แพง ช้าก่อนค่ะ! แม้เนยถั่วจะไขมันสูง แต่ก็มีโปรตีนสูง ไขมันก็เป็นไขมันไม่อิ่มตัว บำรุงหัวใจ มีวิตามิน E และวิตามิน B อีกด้วย ถ้าคิดเป็นราคาต่อกระปุกอาจจะแพง แต่ซื้อครั้งเดียวใช้ได้นาน กินมื้อหนึ่งอย่าให้เกิน 2 ช้อนโต๊ะก็พอ ( เนยถั่ว 1 ช้อนโต๊ะ ให้พลังงาน 100 แคลอรี่ )


  ไปร้านอาหารสุขภาพ เลือกเนยถั่วแบบไม่ใส่น้ำตาล ( Unsweetened ) เพื่อลดพลังงานส่วนเกินที่ไม่จำเป็น กินได้หลากหลายวิธี จะทาขนมปังปิ้งเปล่าๆ หรือใส่แยมเป็น PB & J sandwich ก็อร่อยไม่แพ้ใคร แต่ถ้าไม่อยากกินแยม เปลี่ยนเป็นผลไม้สดอย่างกล้วยหั่นบางๆ หรือส้มกลีบเล็กก็ได้นะ

   

  5. ทูน่ากระป๋อง

  ปลาทูน่ากระป๋องมีขายในร้านสะดวกซื้อทั่วไป ราคาถูก กระป๋องหนี่งไม่เกิน 50 บาท มีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อทั้งซีเล็ค นอติลุส ทีซีบี ปลาทูน่ามีโปรตีนสูงสุดๆ แต่แทบไม่มีไขมัน เหมาะกับการกินเพื่อลดความอ้วนอย่างมาก จะเลือกแบบในน้ำเกลือหรือในน้ำแร่ก็ได้ แต่ในน้ำแร่จะราคาสูงกว่า ( พลังงานก็น้อยกว่าด้วยเช่นกัน )

  ปลาทูน่านำไปทำอาหารได้มากมาย ทั้งคลุกเป็นยำ ใส่เป็นไส้แซนด์วิช ผัดกับข้าว หรือกินเปล่าๆ ก็ยังอร่อย ว่าแล้วก็อยากกินน้ำพริกปลาทูน่าขึ้นมาเลย!
   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe