Articles health
สุขภาพ

9 วิธี 'รักษาน้ำหนักให้คงที่' สำหรับคน 'อยากผอม' ตลอดกาล

9 วิธีรักษาน้ำหนักให้คงที่ เพื่อความผอม ตราบนานเท่านาน (◕‿‿◕。)


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ใส่ใจปริมาณ "ไขมัน" ในอาหารทุกชนิดที่กิน!

  • 2. วางแผนตารางอาหาร แล้วบันทึกทุกอย่างที่กินลงสมุด!

  • 3. กินอาหารเช้าที่มีประโยชน์มากขึ้น!

  • 4. เล่นเวทเพิ่มกล้ามเนื้อบ้าง อย่าคาร์ดิโอเบิร์นไขมันอย่างเดียว!

  • 5. หยุดเครียดแล้วสวาปามทุกอย่างที่ขวางหน้า!

  • 6. กินในปริมาณที่เหมาะสม!

  • 7. ให้อาหารร่างกายไม่พอ ต้องให้อาหารใจด้วย!

  • 8. กินผักและผลไม้ให้มาก!

  • 9. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ!

  • บทความที่เกี่ยวข้อง


  อ่านบทความลดความอ้วนมาก็นาน จากหมูอ้วนตัวน้อยกลับเป็นสาวผอมเพรียวจนหนุ่มหันหลังมองอีกครั้ง >w<
  ต่ปัญหาใหม่ก็เกิด บางคนเริ่มกลัวกลับไปอ้วนอีกรอบ ไม่ก็กลับไปซัดขนมเค้กทั้งร้าน  เพราะถือว่าตัวเองผอมแล้ว ไม่กี่เดือนเท่านั้นแหละอ้วนเท่าเดิมเป๊ะเลย

  ทั้งหมดนี้เพราะเธอไม่รู้วิธีรักษาน้ำหนักให้คงที่นั่นเอง (/`o´)/
  (สาวซิสต้าเริ่มบ่น : อะไรกัน ก็ลดจนผอมแล้วไง ยังต้องไดเอทต่ออีกเหรอ)

  เราขอพยักหน้าแรงๆ แล้วตอบว่า "ใช่" ค่ะ การรักษาสุขภาพและน้ำหนักที่สมส่วนต้องทำตลอดชีวิต ถ้าเธอทำครั้งเดียวแล้วหยุด เธอจะกลับมาอ้วนอีกแน่นอน จะอ้วนหรือผอมก็ต้องรักษาสุขภาพนะตัวเอง

  ไปอ่านบทความเจ๋งๆ เรื่อง "วิธีรักษาน้ำหนักให้คงที่ เพื่อความผอมเพรียวไปนานๆ" กันเลยดีกว่า โกโกโก! (òロó)


  1. ใส่ใจปริมาณ "ไขมัน" ในอาหารทุกชนิดที่กิน!

  เธออาจสงสัยว่าทำไมต้องสนใจแต่ "ไขมัน" ก็แน่ล่ะ สารอาหารชนิดนี้มีแคลอรี่สูงสุดในอาหาร 5 หมู่เลยนะ! อยากเป็นสาวผอมไปนานๆ ต้องกินไขมันให้น้อยลง (ลดนะไม่ใช่อด) โดยเฉพาะไขมันไม่อิ่มตัวนี่แหละต้องระวัง เช่น ผลิตภัณฑ์ประเภทนม เนย ซาวครีม ครีมชีสทุกชนิด เพราะไขมันชนิดนี้จะเพิ่มไขมันชนิดเลว (LDL) ให้สูงขึ้น กินเพลินอ้วนไม่รู้ตัวแน่นอน (◞‸◟) 

   

  2. วางแผนตารางอาหาร แล้วบันทึกทุกอย่างที่กินลงสมุด!

  สละเวลาอันมีค่าของเธอสักสองสามชั่วโมงในทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ วางแผนว่าอาทิตย์หน้าจะกินอะไรบ้าง เขียนเป็นข้อเรียงลงมาแล้วทำช่องไว้ด้านหน้าเป็น Checklist เพื่อจะทำตามแผนที่วางไว้ได้ง่าย กินอะไรไปแล้วก็ติ๊กถูกซะ! ถ้าคิดจะคุมน้ำหนักต้องคอยดูแคลอรี่ที่กินตลอดเวลา ถ้าหลุดแล้วมักหลุดยาว! 

  การเขียนบันทึกอาหารทุกอย่างลงสมุด ทำให้เธอมีหลักฐานที่เถียงไม่ออก (ถ้ากินขนมก็ละอายใจตัวเอง เพราะชื่ออาหารเขียนอยู่ตำตา ฮึกๆ) เธอจะระวังตัวในการกินอาหาร คิดอย่างรอบคอบก่อนกินมากขึ้น บันทึกให้เป็นนิสัยได้ยิ่งดี จะไม่มีคำว่า "หน้ามืดตามัว เห็นโดนัทลดราคา 50% เลยต้องพุ่งเข้าใส่" แน่นอน อย่าลืมออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยนะ!

  สู้ๆ อย่าให้บันทึกที่มีผักและผลไม้มาตลอด ต้องหม่นหมองด้วยโดนัทหนึ่งโหลนะจ๊ะ
   

  3. กินอาหารเช้าที่มีประโยชน์มากขึ้น!

  ข้อนี้คนรักสุขภาพมือเก๋าเตือนกันทุกวัน แต่สาวๆ ก็ทำเมินทุกทีสิน่า พอตื่นสายก็ไม่ยอมกินมื้อเช้าเสียอย่างนั้น อาหารเช้าสำคัญมากนะ! การอดมื้อใดมื้อหนึ่ง (โดยเฉพาะมื้อเช้า) ทำให้ร่างกายของเธออ่อนเพลีย ไม่มีแรง สมองเบลอ ประสิทธิภาพในการเรียน/ทำงานลดลงฮวบๆ กลับกัน ถ้ากินมื้อเช้าจะช่วยจุดเตาเผาผลาญในร่างกายให้ลุกโชนไปทั้งวันเลยนะ! 

  เข้าทางเลย สาวซิสต้ารีบวิ่งสี่คูณร้อยไปหยิบคุกกี้ในโหลมาเคี้ยวกร้วมๆ กับนมช็อกโกแลตขวดจัมโบ้แล้วใช่ไหม สต็อป! ถ้าจะกิน ก็ต้องเลือกอาหารชนิดที่มีประโยชน์ด้วยนะจ๊ะ! เราแนะนำข้าวโอ๊ต เพราะอร่อยและมีประโยชน์ อิ่มยาว อิ่มนาน เพิ่มความอร่อยด้วยการเติมนมและผลไม้สดลงไปก็ฟินเวอร์แล้ว!
   

  4. เล่นเวทเพิ่มกล้ามเนื้อบ้าง อย่าคาร์ดิโอเบิร์นไขมันอย่างเดียว!

  สาวซิสต้าบางคนอาจเรียนรู้การลดความอ้วนแบบผิดๆ นั่นคือคาร์ดิโอให้มากที่สุด ไม่เล่นเวทหรอก เดี๋ยวบึกเป็นนักกล้ามกันพอดี! เป็นไปไม่ได้หรอกค่ะ ผู้หญิงกล้ามขึ้นยากกว่าผู้ชายหลายร้อยเท่า ถ้ากินไม่ถึง ออกกำลังไม่ถึง อย่างมากก็ได้แค่หุ่นกระชับ ยิ่งมีกล้ามเนื้อเยอะ ระบบเผาผลาญของเธอจะยิ่งทำงานมากขึ้นอีกด้วย 

  ใช้เครื่องยกน้ำหนัก (Resistance Machines) หรือยางยืดรัดขา (Therabands) ก็ไม่เลว เราแนะนำให้เธอลองนั่งลง ยกเข่าชันขึ้นข้างหนึ่ง (ท่า lunges) แล้วยกดัมเบลไปด้วย ทำเรื่อยๆ จากมุมหนึ่งไปอีกมุมหนึ่ง เป็นการบริหารกล้ามเนื้อไบเซ็ปส์และไตรเซ็ปส์ได้ดีเลยล่ะ
   

  5. หยุดเครียดแล้วสวาปามทุกอย่างที่ขวางหน้า!

  สาวซิสต้าบางคน (หรือหลายคน) เวลาเครียดมักสติขาด หลุดลอยไปกับสายลม ไดเอทอะไรไม่สนแล้ว ขอสวาปามทุกอย่างที่ขวางหน้าก่อนแล้วกัน! เพราะอย่างนี้ไง ถึงอ้วนไม่หยุด ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่ด่วน หากิจกรรมอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวกับการกินทำให้เป็นนิสัย เช่น ถักนิตติ้ง เล่นเปียโน ปักผ้า วาดรูประบายสี ตกปลา ถ้าเธอรู้สึกโหยระหว่างมื้อก็ทำกิจกรรมนี้แทน

  ถ้าเธอหิวทั้งที่ไม่ใช่เวลาของมื้อหลัก มองนาฬิกาแล้วถามตัวเองซิว่า “นี่ใช่เวลาที่ควรกินหรือเปล่า” ถ้ายังไม่ถึงเวลาก็อย่ากิน! ส่วนใหญ่สาวๆ มักมีรูปแบบการกินคล้ายกัน คือเมื่อกัดขนมไปแล้วหนึ่งคำ > รู้สึกผิด ฉันไม่น่ากินเลย > ช่างมันเถอะ กินให้หมดเลยละกัน ไหนๆ ก็ไหนๆ > ขนมทั้งถุงหายวับไปกับตา! ซึ่งไม่โอเคสุดๆ 

  จำไว้ว่าการกินที่ดีคือ “เคี้ยวช้าๆ ละเลียดและลิ้มรสอาหารในทุกคำ” เท่านั้นค่ะ!  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe