Articles etc
อื่น ๆ

เทคนิคการเร่ง 'อ่านหนังสือสอบ' อ่านยังไงให้จำขึ้นใจ!

มีปัญหาในช่วงสอบกันหรือเปล่าคะ! ถ้าใช่ล่ะก็ มาอ่านบทความที่นี่เลยย


» » - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ทำร่างกายให้พร้อมก่อนอ่าน

  • 2. อย่าทำหลายอย่างในเวลาเดียวกันมากเกินไป

  • 3. ใช้กลิ่นเป็นตัวช่วย

  • 4. เคี้ยวหมากฝรั่ง

  • 5. เปลี่ยนบรรยากาศอ่านหนังสือบ้าง

  • 6. อ่านหนังสือก่อนนอน

  • บทความที่เกี่ยวข้อง


  ในช่วงใกล้สอบ ปัญหาของเพื่อนๆ ส่วนใหญ่ก็คือการอ่านหนังสือไม่ทัน หรืออ่านแล้วแต่ทำยังไงก็จำไม่ได้ใช่ไหมคะ! โดยเฉพาะช่วงสอบเนี่ยเหมือนมีอะไรมาเร่งเราแล้วก็ยิ่งทำให้สมาธิหลุดไปอีก

  วันนี้เราเลยมีเคล็ดลับ 6 ข้อในการอ่านหนังสือมาให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันค่ะ ไปอ่านกันเล้ย

  1. ทำร่างกายให้พร้อมก่อนอ่าน

  ในช่วงใกล้ๆ สอบ แทนที่จะหักโหมอ่านหนังสือ กลับกันเราควรพักผ่อนเยอะๆ ค่ะ และมองหาช่วงเวลาที่สดชื่นและลุกขึ้นมาอ่านหนังสือ เพราะร่างกายของเราตอนที่พร้อม สมองปลอดโปร่ง กล้ามเนื้อผ่อนคลายนั้นจะสามารถจดจำอะไรได้ดีกว่าสมองตอนที่เบลอๆ นั่นเองค่ะ

  2. อย่าทำหลายอย่างในเวลาเดียวกันมากเกินไป

  ขณะที่อ่านหนังสือหากเราทำหลายสิ่งหลายอย่างมากเกินไป เช่นแชทกับเพื่อนไปด้วย หรือดูรายการโทรทัศน์สุดโปรดไปด้วย เชื่อเถอะค่ะว่าไม่เป็นผลดีกับการอ่านหนังสือแน่ๆ

  ดังนั้นควรจัดการสภาพแวดล้อมให้ดีก่อนด้วยการปิดสิ่งที่ไม่จำเป็นทั้งหมด และเริ่มต้นอ่านหนังสือเงียบๆ จะดีที่สุด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็แล้วแต่คนด้วยนะคะ เพราะว่าบางคนอาจจะชอบฟังเพลงเบาๆ พร้อมกับอ่านหนังสือไปด้วยก็ไม่ว่ากันค่ะ ขอให้ผลมันออกมาดีสำหรับเราก็พอนะ

  3. ใช้กลิ่นเป็นตัวช่วย

  วิธีง่ายๆ ที่หลายๆ คนใช้่แล้วได้ผลนั่นก็คือการใช้กลิ่นเป็นตัวเสริมนั่นเองค่ะ โดยมีการวิจัยที่ออกมาบอกว่ากลิ่นสามารถกระตุ้นให้สมองสร้างหน่วยความจำใหม่ๆ ได้ และทำให้ตื่นตัวต่อการเรียนรู้ โดยเฉพาะกลิ่นดอกไม้ที่เราคุ้นเคยดีอย่างกุหลาบ รู้อย่างงี้แล้วรีบไปหามากันให้ไวเลยค่ะ!

  4. เคี้ยวหมากฝรั่ง

  การเคี้ยวนั้นจะทำให้ร่างกายของเราตื่นตัว โดยเฉพาะสมอง ซึ่งหมากฝรั่งนั้นก็เป็นสิ่งที่สามารถหามาเคี้ยวได้ง่ายๆ ในระหว่างที่กำลังทำกิจกรรมต่างๆ อยู่โดยเฉพาะการอ่านหนังสือและเคี้ยวหมากฝรั่งไปด้วย มีงานวิจัยออกมาว่าจะทำให้สมองตื่นตัวและจดจำอะไรง่ายขึ้นค่ะ!

  5. เปลี่ยนบรรยากาศอ่านหนังสือบ้าง

  ถ้าเริ่มเครียดและอึดอัดกับสถานที่เดิมๆ ลองเปลี่ยนบรรยากาศ หาที่เงียบๆ แล้วลองหยิบหนังสือขึ้นมาอ่านดูค่ะ รับรองว่าทำให้อ่านหนังสือได้ง่ายขึ้นแน่นอน แต่ที่แน่ๆ ควรหลีกเลี่ยงสถานที่มีสิ่งรบกวนเยอะอย่างภายในห้าง เพราะเราอาจสมาธิเตลิดได้ง่ายค่ะ

  6. อ่านหนังสือก่อนนอน

  ในช่วงนอนเป็นช่วงที่สมองของเราจัดการกับข้อมูลและความทรงจำต่างๆ ค่ะ ดังนั้นก่อนนอนหากเราอ่านหนังสือก่อนล่ะก็ ระหว่างหลับเราก็จะสามารถจำเนื้อหาต่างๆ ที่เพิ่งอ่านได้ดีมากๆ ค่ะ!!

  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่ควรจะนอนดึกเกินไปนะคะ เพราะถ้าหากร่างกายนอนไม่เพียงพอ สุดท้ายแล้วสมองก็จะไม่สามารถบันทึกและจัดเรียงข้อมูลต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพดีพอนั่นเอง

  เป็นยังไงกันบ้างคะ กับสารพัดเทคนิคง่ายๆ ในการอ่านหนังสือให้จำขึ้นใจช่วงใกล้สอบ หวังว่าจะช่วยเพื่อนๆ ที่กำลังจะใกล้สอบได้ไม่มากก็น้อยนะคะ! ส่วนวันนี้เราเองก็ขอตัวไปอ่านหนังสือบ้างดีกว่า แล้วเอาไว้พบกันใหม่ค่ะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe