Articles health
สุขภาพ

7 Exercises ที่ทำให้เสียเวลา และท่าไหนที่ให้ผลดีกว่า!!

ออกกำลังกายแบบไหน เสียเวลา แล้วท่าไหนที่ได้ผลดียิ่งกว่า!!


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • The Stationary-Bike Warm-Up

  • Machine Leg Presses

  • Smith Machine Shoulder Presses

  • Kettlebell Swings

  • Weighted Side Bends

  • Hip Adduction/Abduction Machine

  • Machine Leg Extensions

  • บทความที่เกี่ยวข้อง


  "เพื่อนชวนไปทะเลอีกแล้ว  กรี๊ดๆๆๆ ชั้นต้องฟิตหุ่น  มีเวลาแค่ไม่กี่วันซะด้วย  โอย...ร้อนใจ ไปสมัครฟิตเนสแล้วเล่นให้ครบทุกอย่างเลยดีกว่า!! "  

  อ๊ะ! อ๊ะ! อย่าคิดแบบนั้นเชียวนะคะ  ถ้าไม่อยากเสียเวลาเปล่า ยิ่งอยู่ในช่วงเร่งด่วนแบบนี้ระวังไม่ทันนะจ๊ะ เพราะมีบางท่าของการออกกำลังกาย ที่ออกแรงเยอะก็จริง แต่ช่วยอะไรไม่ได้มากเลย ถ้าไม่อยากเสียเวลาฟรี  มาดู 7 ท่า ออกกำลังกายที่ทำแล้วเสียเวลาเปล่า!! กันเลย ตามมาๆ


  The Stationary-Bike Warm-Up

  เวลาเราจะออกกำลังกาย สิ่งที่สำคัญเลยคือ การ Warm up ซึ่งการ Warm up ด้วยเครื่อง The Stationary-Bike ประมาณ 5 นาที ไม่ช่วยให้เราออกแรงได้มากพอค่ะ การ Warm up ให้ได้ประสิทธิภาพ จะต้องเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจอย่างน้อย 60 - 65 เปอร์เซ็นต์(เป้าหมายคือ 120 ขึ้น) ซึ่งจะช่วยเพิ่มอุณหภูมิในร่างกาย และจะสูบฉีดเลือดและนำสารอาหารไปใช้ในการออกกำลังกาย หรือหมายความว่า ถ้าเราไม่วอร์มร่างกายจนหัวใจเต้นแรงขึ้น และเหงื่อออก ก็เท่ากับว่าเสียเวลาโดยใช่เหตุ

  ทำแบบนี้ดีกว่า! : Warm up ด้วยท่า Bodyweight ลองท่า Jumping Jacks 30 ครั้ง, Bodyweight Squat 30 ครั้ง, Mountain Climbers 15 ครั้ง หรือ Burpees 10 ครั้ง 
   

  Machine Leg Presses

  ใครคิดจะสร้างความแข็งแรงที่ขาด้วยเครื่อง Machine Leg Presses ต้องคิดดูอีกทีแล้ว  เพราะเวลาออกกำลังกายด้วยเครื่องนี้  ขาเราจะเคลื่อนที่ได้แค่ทิศทางเดียว ไม่ใช่ขึ้น-ลง, ซ้าย-ขวา, ข้างหน้า-ข้างหลัง แบบที่สามารถทำได้อย่างเป็นธรรมชาติ ความเสถียรภาพของกล้ามเนื้อจะไม่สมดุล สิ่งที่ได้จะได้แค่การสร้างกล้ามเนื้อเล็กๆน้อยๆ และเบิร์นแคลอรี่ได้นิดหน่อยเท่านั้น
  ทำแบบนี้ดีกว่า! :  การ Squat ถือเป็นท่าที่ช่วยสร้างความมั่นคงให้กับทั่วร่างกาย  ทำท่า Goblet Squats โดยถือดัมเบล หรือ kettlebell ไว้ระหว่างอก แล้วย่อตัวลง ให้ต้นขาขนานกับพื้น ประมาณ 10 - 20 ครั้ง
   

  Smith Machine Shoulder Presses

  ข้อนี้เหตุผลเดียวกับข้อเมื่อกี้  เนื่องจากเครื่องนี้ดูหนัก เหมือนได้ออกแรงเยอะก็จริง แต่นอกจากการปรับระดับแล้ว เราก็แค่ยกขึ้นยกลง โดยไม่ต้องออกแรงให้มันอยู่กับที่ ซึ่งหมายความว่าในแต่ละครั้งที่ยก จะมีกล้ามเนื้อตรงไหล่บางส่วนเท่านั้นที่ได้ออกแรง
  ทำแบบนี้ดีกว่า! : ใช้ดัมเบลที่มีน้ำหนักน้อยกว่า ยกขึ้นลง จะช่วยเบิร์นและได้ไหล่ที่เซ็กซี่ได้มากกว่า
   

  Kettlebell Swings

  ท่าออกกำลังกายที่ใช้ Kettlebell มีหลายท่า  แต่ท่า Kettlebell Swings ที่เราต้องแกว่ง Kelltebell ไปมาระหว่างขา และ ข้างหน้า หรือ เหนือศีรษะ ซึ่งเป็นท่าที่ใช้แรงจากแรงผลักเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งยิ่งใช้แรงผลักมาก ก็จะใช้กล้ามเนื้อน้อยลง  ถ้าใครหวังผลอยากได้แขนที่ดูแข็งแรง เป็นรูปเป็นร่าง กล้ามชัด ค่อนข้างเสียเวลานะคะ
  ทำแบบนี้ดีกว่า! : คนส่วนใหญ่ทำท่านี้เพื่อกระชับต้นขา และ กล้ามเนื้อต้นแขน  ถ้าต้องการแบบนั้นให้ทำท่า Squat หรือ Lunge และยกดัมเบลขึ้นลงไปด้านหน้า แบบสลับข้างดีกว่า
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe