Articles health
สุขภาพ

กล้ามเนื้อจะขึ้นโปรตีนต้องถึง! จัดเต็ม 7 แหล่ง โปรตีน ชั้นดีที่มีอยู่ใน 7-11

หุ่นฟิตแอนด์เฟิร์มที่มาพร้อมกับกล้ามเนื้อสวยๆ มักจะเป็นสิ่งที่สาวๆ หลายคนปรารถนา วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับแหล่งโปรตีนชั้นดีจากอาหารที่หาซื้อได้ในเซเว่นมาช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อกันค่ะ


» » - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. Milk

  • 2. Bean

  • 3. Yoghurt

  • 4. Eggs

  • 5. Tuna

  • 6. Canned fish

  • 7. Snack

  • บทความที่เกี่ยวข้อง

   
  สวัสดีค่ะสาวๆ SistaCafe ที่น่ารักทุกคนนน >____<

  สำหรับเรื่องการออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ ดูจะเป็นที่นิยมมากเลยนะคะสำหรับสาวๆในยุคปัจจุบันที่ต้องการมีหุ่นสวยฟิต ซิกแพคปังๆ แบบฉบับสาวสุขภาพดีแถมยังแฝงไปด้วยความเซ็กซี่ขยี้หัวใจ แต่การออกกำลังกายอย่างเดียวเห็นทีจะไม่พอ เพราะการที่จะสร้างกล้ามเนื้อให้ขึ้นสวยและคงรูปได้นานนั้น ต้องอาศัยปัจจัยทางโภชนาการเป็นสำคัญถึง 80%! โดยเฉพาะ โปรตีน ที่เป็นสารอาหารสำคัญสำหรับการสร้างกล้ามเนื้อและเพื่อเป็นการตอบโจทย์สาวๆ ยุคใหม่ที่มีเวลาน้อยนิด แต่อยากมีซิกแพคสวยๆ เราจะพาไปรู้จักกับ 7 แหล่งโปรตีนชั้นดีที่มีอยู่ใน 7-11 ทั้งสะดวก หาซื้อง่าย แถมยังมีราคาไม่แพง ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลยค่า


  1. Milk


  นม
  เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีชนิดแรกๆที่สาวๆหลายคนคงนึกถึง แต่ถ้าหากจะเลือกดื่มนมให้เหมาะสมกับการเสริมสร้างกล้ามเนื้อแล้ว ควรเลือกดื่มนมรสจืดที่เป็นรูปแบบของ 0% Fat free เพราะเป็นนมที่ไม่มีไขมันแต่ยังคงคุณสมบัติทั่วไปเหมือนนมชนิดอื่นๆ นอกจากจะให้โปรตีนที่สูงแล้วยังไม่ทำให้อ้วนอีกด้วยค่ะ โดยนมจืด 0% fat free 1 ขวด ปริมาณ 200 มิลลิลิตร จะได้โปรตีนถึง 8 กรัม เลยทีเดียวค่ะ
  รู้แบบนี้แล้ว สาวๆลองหันมาดื่มนมจืดแบบ 0% fat free กันดูสิคะ จะดื่มนมอย่างเดียวก็อร่อย หรือจะลองเติมนมลงในซีเรียลแบบจืดทานเป็นอาหารเช้าก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะ นอกจากจะอยู่ท้องแล้วยังได้หุ่นฟิตและมีกล้ามเนื้อสวยๆเป็นของแถมอีกด้วยนะคะ

  2. Bean

   

  มาพูดถึงแหล่งโปรตีนจากพืชกันบ้างค่ะ ซึ่งก็คือ ถั่ว นั้นเอง ถั่ว ก็เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีอีกชนิดหนึ่งค่ะที่หาซื้อได้ง่าย ยิ่งในปัจจุบันมีอาหารแปรรูปหลายชนิดที่ทำมาจาก ถั่ว อย่างที่เรารู้จักกันดีเลยก็คือ

  นมถั่วเหลือง ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนที่เหมาะมากสำหรับผู้ที่มีอาการแพ้นมวัวหรือไม่สามารถดื่มนมวัวได้ เนื่องจากร่างกายขาดเอนไซม์ที่ใช้สำหรับย่อยน้ำตาลแลคโตสซึ่งมีอยู่ในนมวัว ซึ่งจะทำให้ท้องเสียได้

  นมถั่วเหลือง จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะนมถั่วเหลือง 1 กล่อง ปริมาณ 300 มิลลิลิตร ให้ปริมาณโปรตีนถึง 8 กรัมเท่ากับโปรตีนจากนมวัวเลยค่ะ หรือสาวๆ คนไหนที่เบื่อนมวัวแล้ว อย่างลองสลับมาดื่มนมถั่วเหลืองดูบ้างหรือจะลองดื่มเป็นน้ำเต้าหู้แบบชง ก็จะได้รสชาติที่อร่อยไปอีกแบบ แต่ต้องเลือกแบบที่มีน้ำตาลน้อยหรือไม่ใส่น้ำตาลด้วยนะคะจะได้ไม่อ้วน

  นอกจาก นมถั่วเหลือง แล้ว ผลิตภัณฑ์จากถั่วชนิดอื่นๆก็มีให้เลือกอีกมากมายเลยค่ะ เช่นของทานเล่นยอดฮิตอย่าง ถั่วลิสง โดย ถั่วลิสง 1 ซองจะให้ปริมาณโปรตีนสูงถึง 20 กรัม หากสาวๆอยากทานขนมขบเคี้ยวแต่ไม่อยากอ้วน ลองเลือกทานเป็นถั่วลิสงดูสิคะ โปรตีนอัดแน่นเหมาะกับการเสริมสร้างกล้ามเนื้อเป็นอย่างดี เอาไว้เป็นของทานเล่นเพลินๆแก้หิว ดีกว่าทานขนมจุกจิกเป็นไหนๆเลยค่ะ


  3. Yoghurt


  เมื่อพูดถึงโปรตีนจากนมกันไปแล้ว ก็ยังมีแหล่งโปรตีนอีกชนิดหนึ่งที่เป็นผลิตภัณฑ์จากนม ซึ่งก็คือ 

  โยเกิร์ต นั้นเองค่ะ โยเกิร์ต เป็นผลิตภัณฑ์จากนมที่ให้ปริมาณโปรตีนสูงเช่นเดียวกัน โดย โยเกิร์ต 1 ถ้วย ปริมาณ 110 กรัม จะได้โปรตีนถึง 4 กรัม แต่ขอแนะนำให้เลือกทานโยเกิร์ตที่ไม่มีการแต่งกลิ่น แต่งสี แต่งรส ให้เลือกทานที่เป็นรสธรรมชาตินะคะเพราะจะไม่มีความหวาน ซึ่งนอกจากจะให้โปรตีนเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อแล้ว โยเกิร์ต ยังมีส่วนช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วยค่ะ คุณประโยชน์เพียบแบบนี้ สาวๆ ลองทานโยเกิร์ตรสธรรมชาติเป็นของว่างเบาๆ สักถ้วย ก็อิ่มอร่อยอยู่ท้องได้ทั้งวันเลยล่ะค่ะ

  4. Eggs


  ยุคสมัยนี้ อะไรๆ ก็สะดวกสบาย ขนาด ไข่ต้ม ยังมีขายในเซเว่นเลยนะคะสาวๆ คงไม่ต้องบรรยายสรรพคุณอะไรมาก เพราะเป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า ไข่ เป็นอีกหนึ่งโปรตีนคลีนๆ ชั้นดีจากธรรมชาติที่ให้ปริมาณโปรตีนสูง โดยไข่ต้ม 1 แพ็ค 2 ฟอง ให้ปริมาณโปรตีนสูงถึง 12 กรัม เลยค่ะ ในมื้อเย็นที่คิดไม่ออกว่าจะทานอะไรดี อันนั้นก็ไม่ดี อันนี้ก็กลัวอ้วน ไข่ต้ม นี่แหละค่ะที่เป็นคำตอบที่ดีสุด จะทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะทานกับขนมปังโฮลวีตก็อร่อยหรือจะทำยำไข่ต้มก็ดูเข้าท่าดีค่ะ ออกกำลังกายมาเต็มที่ ต้องเสริมโปรตีนดีๆสักหน่อย เพื่อซิกแพคสวยๆ นะคะสาวๆ

  5. Tuna


  แหล่งโปรตีนที่สำคัญอีกชนิดหนึ่งที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลย นั้นก็คือ แหล่งโปรตีนจากปลานั้นเองค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปลาทูน่า ที่เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี มีไขมันต่ำ มีโอเมก้า3 นอกจากจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อของเราแล้ว ยังมีส่วนในการช่วยบำรุงระบบประสาทและสมองและแน่นอนค่ะว่าทานแล้วไม่อ้วน โดย ปลาทูน่า 1 กระป๋องจะให้ปริมาณโปรตีนสูงถึง 49 กรัมเลยทีเดียวค่ะ โปรตีนสูงมากเลยใช่ไหมล่ะคะสาวๆ แต่เวลาเลือกทานปลาทูน่าควรเลือกเป็นแบบปลาทูน่าในน้ำเกลือหรือในน้ำแร่นะคะ เพราะจะมีแคลอรี่ต่ำ หากมีเวลาทำอาหาร ลองหยิบทูน่ากระป๋องมาใส่ในสลัดผัก หรือทำเป็นแซนวิชทูน่าโดยใช้ขนมปังโฮลวีต ก็อร่อยไม่เบาเลยล่ะค่ะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe