Articles makeup
ความงาม

คำตอบของการทา 'ปากแดง' ทายังไงให้สวย และให้ดูไม่แก่?

หลายคนไม่กล้าทาปากแดง เพราะกลัวว่าจะดูแก่ แต่จริง ๆ ' ปากแดง ' ก็ดูเด็กได้นะ!


» » - - » » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ใช้แต่น้อย ให้พองาม พู่กันทาปากหรือนิ้วมือช่วยได้!

  • 2. คิ้ว ตา กับ แก้ม อย่าหนักจนเกินไป

  • 3. งานแบ๊ว ๆ มาแน่ ต้องพึ่ง Gradient Lips

  • 4. ยังมีสิ่งที่เรียกว่า Lip Gloss อยู่นะ!

  • 5. ' สีแดง ' มันก็มีหลายแดง เลือกเฉดสีดี ๆ มีชัยไปกว่าครึ่ง


  สวัสดีค่ะสาว ๆ SistaCafe ทุกคน ปกติเราจะเจอในงานรีวิวหรือฮาวทูกันเป็นส่วนมาก วันนี้มิ้วขอมาแบบมีสาระนิดนึงเนอะ ( ปกติไม่ค่อยจะมี 555 ) เรื่องที่จะนำมาเขียนในวันนี้ เป็นเรื่องที่เขียนมาจากประสบการณ์จริงในการแต่งหน้า ทั้งจากหน้าตัวเองและสาว ๆ หลายคน วันนี้มิ้วจะมาบอก " เคล็ดลับ " ของการทาปากแดงให้ได้ทราบกันค่ะ  

  สาว ๆ หลายคนไม่กล้าที่จะทาปากแดง ไม่ว่าโอกาสไหนก็ตาม เพราะดูเป็นสีที่ " แรง " ทาออกมาแล้วก็กลัวจะได้ลุคแรง ๆ ออกมาด้วย หรือบางคนก็มองว่าทาแล้วจะดู " แก่ " เกินอายุจริง อีกอย่างผู้ใหญ่รุ่นคุณแม่หรือคุณป้าก็ไม่ชอบให้เราทาปากแดงหรือลิปสีเข้ม ๆ เขาจะชอบคิดว่ามันดูแก่ เป็นการย้ำให้เราคิดเชื่อตามไปอีก 

  'ลิปสติกสีแดง' เป็นสิ่งที่สาว ๆ หลายคนกลัว
  มันจะดูเป็นผู้หญิงแรง ๆ ไหมนะ?
  ทาแล้วมันจะดูแก่ไหม?


  เนื่องด้วยเป็นคนชอบแต่งหน้า และมีประสบการณ์ในการแต่งหน้ามาบ้าง วันนี้มิ้วขอมาแหกกฎความคิดเหล่านั้นค่ะ วันนี้มิ้วจะมาบอกเคล็ดลับการทาปากแดง ที่ทาออกมาแล้วดู " ไม่แรง " และ " ไม่แก่ " อย่างแน่นอน แถมบางทีก็อาจจะได้ลุคแบ๊ว ๆ กับเค้าด้วยนะ ถ้าอยากรู้แล้ว อย่าช้าค่ะ มาอ่านมาชมกันเล้ยยย 

   

  1. ใช้แต่น้อย ให้พองาม พู่กันทาปากหรือนิ้วมือช่วยได้!


  การทาลิปสติกสีแดงลงไปทั้งแท่ง นอกจากจะต้องคอยระวังไม่ให้มันเลอะเกินขอบปากออกมาแล้ว เรายังต้องคอยระวังไม่ให้เนื้อ Texture ของลิปดูหนาเกินไปด้วยเมื่อมันอยู่บนริมฝีปากของเรา เพราะว่าในการแต่งหน้า การเน้นย้ำ กดทับอะไรลงไปมาก ๆ มันจะทำให้ทุกอย่างดูไม่เป็นธรรมชาติ เปรียบเทียบง่าย ๆ เวลาที่เราทาแป้งฝุ่น ที่เรามักจะเห็นช่างแต่งหน้าเขาพกทิชชู่เอาไว้ตลอด เพื่อกรองแป้งส่วนเกินออกก่อนที่จะใช้พัฟหรือแปรงปัดแป้งมาลงที่ใบหน้าของเรา หรือแม้แต่การใช้แป้งผสมรองพื้น สาว ๆ หลายคนต้องพกแปรงปัดแป้งเอาไว้ในกระเป๋าตลอด ( มิ้วก็เป็นหนึ่งในนั้นค่ะ ) เพราะการใช้พัฟเพียงอย่างเดียว มันอาจทำให้หน้าเราดูเป็นหน้าแบบแป้ง ๆ ไม่เป็นธรรมชาติเอาเสียเลย ดังนั้น " แปรง" จึงเป็นไอเทมที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งที่จะช่วยลดทอน ทำให้ทุกอย่างดูเบาบางลง เป็นธรรมชาติมากขึ้น

  เช่นเดียวกัน ในการทาปากแดง " พู่กันทาปาก " เป็นตัวช่วยที่ดีมาก ๆ ที่จะให้ทุกอย่างดูออกมาเพอร์เฟกต์ ทั้งในการกำหนดขอบปาก การจำกัดปริมาณของเนื้อลิปสติกที่จะช่วยให้เราไม่ทาปากให้ดูหนาหนักเกินไป ( อย่างที่บอกไปข้างต้นว่ายิ่งเน้นเยอะ จะยิ่งดูไม่ธรรมชาติ แถมยังดู " แก่ " อีกต่างหาก ) หรืออีกทางเลือกหนึ่งง่าย ๆ เลย สำหรับใครที่ไม่อยากใช้พู่กันทาปากให้เสียเวลา " นิ้วมือ " ของเรานี่แหละที่ช่วยได้ เพียงแค่ใช้นิ้วมือ ( ที่สะอาด ) แตะที่เนื้อลิปสติกให้มีสีออกมาพอประมาณ แล้วค่อย ๆ เอามาแท็บ ๆ ลงบนริมปีปากเบา ๆ ให้ปากดูแดงระเรื่อ เท่านี้เราก็จะได้ริมฝีปากที่ดูเป็นธรรมชาติ ไม่เป็นขอบเป็นเส้นเป็นระเบียบจนเกินไปค่ะ 

  พู่กันทาปาก เป็นสิ่งที่ช่วยกันพลาดได้ดีเวลาที่เราจะทาปากสีเข้ม ๆ ค่ะ
  จะทาเน้นเนื้อหนัก ๆ หรือบาง ๆ เจ้า " พู่กัน " นี่แหละช่วยกำหนดปริมาณของเนื้อลิปได้

  ใช้นิ้วมือแตะเนื้อลิปสติก ๆ มาแท็บ ๆ ลงบนริมฝีปากพอประมาณ ก็จะได้ริมฝีปากแดงธรรมชาติ ดูสวยสุขภาพแบบสาวในรูปนี้แล้ว

   

  2. คิ้ว ตา กับ แก้ม อย่าหนักจนเกินไป


  การใช้สีสันบนใบหน้านั้นทำให้เราดูสวยขึ้นได้ แต่มันจะดูตลกแน่ ๆ หากเรา " จัดหนัก " จนเกินไป หากจะเน้นสีปากให้เป็นจุดเด่น " คิ้ว , ตา " และ " แก้ม " ก็ไม่ควรแย่งซีนกัน  ไม่อย่างนั้นอาจจะโดนทักว่าไป " เล่นงิ้ว " หรือโดนเรียกว่า " ป้า " ได้นะจ๊ะ ทางที่ดีคือใช้ทุกอย่างให้พอดี ๆ อยากเน้นตรงไหน ก็ลดทอนส่วนอื่น ๆ ลง คิดง่าย ๆ เมื่อจะทาปากแดง การเขียนคิ้วควรเข้มให้พอดี อย่าให้ดำปื้ดเป็นชินจัง ส่วนการแต่งตาและปัดแก้มก็ไม่ควรจะเข้มเกินไปเช่นกันค่ะ 

  แก้มแดงแบบนี้ ถ่ายแบบก็โอเคอยู่หรอก แต่ชีวิตจริงไม่เอาแบบนี้นะจ๊ะนายจ๋าาา

  ก็สวยดี แต่มันอาจจะดูหนักไปนะฮะ

   

  3. งานแบ๊ว ๆ มาแน่ ต้องพึ่ง Gradient Lips


  ที่ผ่านมาเรามักเห็นเทรนด์การแต่งหน้าที่หลากหลาย ทั้งการแต่งหน้าแบบสาวญี่ปุ่น ( เน้นการปัดแก้มให้ดูเหมือนเมาแฮงค์ ) การแต่งหน้าแบบสายฝ. ( คิ้วปัง คัดเบ้า คอนทัวร์ชัด ๆ ) และการแต่งหน้าแบบสาวเกาหลีที่เขามักจะเน้นผิวให้มีความดิวอี้ ดูฉ่ำวาว และหากสังเกตกัน การทาปากของสาวเกาหลีเขาจะดูธรรมชาติมาก ไม่มากไม่น้อยเกินไป เรียกว่ามีสีบาง ๆ ให้ดูระเรื่อ ๆ แต่ยังคงเน้นความเป็นธรรมชาติอยู่นั่นเอง  Gradient Lips คือกลไกสำคัญในข้อนี้ ( จริง ๆ  Gradient Lips ก็มีหลายแบบนะ นี่ยกมาแบบเดียวสำหรับการทาปากแดงให้ดูอ่อนเยาว์ลง )

  หากเรามีลิปทินต์หรือลิปสติกสีแดงสักแท่งหนึ่ง ลองใช้มันให้เป็นประโยชน์กันค่ะ โดยการนำมันทาที่ริมฝีปากด้านใน  แล้วไล่สีออกมาด้านนอกจากเข้มมาอ่อน หรือหากใครมีลิปสติกสีอ่อนสีเข้าคู่กันกับเจ้าลิปแดงที่ทาไปตอนแรกก็สามารถนำมาไล่สีด้วยกันได้ เท่านี้เราก็จะได้ปากแดงที่ดูระเรื่อ เป็นธรรมชาติ มีสุขภาพดีกันแล้วค่า
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe