Articles etc
อื่น ๆ

มีกล้องตั้งมากมายหลายแบบ แต่...พกกล้องแบบไหนไปเที่ยวดีนะ?

อยากได้ภาพสวยๆ ชิคๆ บางทีก็ไม่ต้องการแค่กล้องมือถือ แต่ก็ไม่อยากพกไปเกะกะเกินความจำเป็น ทำไงดีนะ?


» » - - - - » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • #1 กล้อง action camera ( เช่น Go Pro, Xiaomi Yi )

  • #2 กล้องมือถือ

  • #3 กล้อง SLR/DSRL/Mirrorless

  • #4 กล้องฟิล์ม

  • #5 กล้องโพลารอยด์

  • บทความที่เกี่ยวข้อง

   
  ผู้หญิงมักไม่ถูกกับเทคโนโลยี เครื่องไม้เครื่องมือทั้งหลาย แต่เพื่อให้ได้ภาพสวยๆ ชิคๆ ไปอวดคนอื่น บางทีก็จำเป็นต้องทำความเข้าใจกันสักหน่อย หลายคนอาจกังวลว่า เอ๊ะ! ไปเที่ยวทริปนี้จะพกกล้องแบบไหนดีนะ ในเมื่อฉันมีแทบจะครบทุกแบบเลย ทั้ง action camera ( หรือกล้อง Go Pro ที่หลายคนรู้จัก ), กล้องมือถือ, กล้องฟิล์ม ( เช่น กล้องโลโม่ กล้องมือหมุน ), กล้อง SLR/DSLR/Mirrorless ( เช่น กล้องฟรุ้งฟริ้ง ) พี่อาร์ตมีคำแนะนำง่ายๆ สั้นๆ มาแนะนำแต่ละสถานการณ์ค่ะ ในฐานะที่ชอบเล่นกล้องอยู่บ้าง ( แต่ไม่ถึงกับมือโปรมากนะ แค่เคยลองมาหลายแบบแล้ว อิอิ )
   

  #1 กล้อง action camera ( เช่น Go Pro, Xiaomi Yi )

  1483554027 ro

  ยี่ห้อที่คุ้นตากันดีก็เช่น Go Pro, Xiaomi Yi

  ถ้าทริปนั้นมีกิจกรรมแนวผจญภัย ขึ้นเขา ลงห้วย ตีลังกา ปีนหน้าผา และอีกมากที่ต้องลุยน้ำลุยไฟ ไม่ควรพลาดที่จะเก็บภาพสนุกๆ ไปอวดเพื่อนด้วยกล้อง action camera

  ข้อแนะนำเพิ่มเติม
  - ควรเลือกซื้อหรือยืมคนใกล้ตัวที่มีกล้องยี่ห้อคุณภาพเป็นที่รู้จักกันดี เช่น Go Pro, Xiaomi Yi และเพื่อแชร์ภาพในโซเชียลได้ทันใจ ควรเลือกกล้องที่มี Wifi นะคะ จะได้ไม่เสียเวลาถอดๆ เสียบๆ เมมการ์ด
  - ถ้าไม่ได้เป็นสาวที่เที่ยวแนวผจญภัยอะไรบ่อยมาก ไม่จำเป็นต้องซื้อไว้เป็นเจ้าของค่ะ อาจจะขอยืมคนที่รู้จัก หรือหาซื้อในตลาดมือสองก็ได้ เพราะกล้องนี้ ในตลาดกล้องตอนนี้ ราคาตกมากๆ ซื้อมาแล้วปล่อยขายต่อได้ยากมาก
  - ถึงคุณภาพกล้องจะมีความละเอียดภาพสูงถึง 4K แต่ก็ไม่เหมาะกับการถ่ายภาพกับอาหาร หรือภาพสิ่งของอะไรก็ตามที่ซูมใกล้ๆ ค่ะ เพราะกล้องแบบนี้ถูกออกแบบให้ถ่ายกับแนว Landscape ( พวกทิวทัศน์ สถาปัตยกรรม สิ่งปลูกสร้าง หรืออะไรก็ตามที่กว้างๆ รอบตัวเรา ) ดังนั้น เขาออกแบบมาให้ใช้กับอะไร ก็อย่าใช้ผิดวัตถุประสงค์เลยค่ะ 
   

  #2 กล้องมือถือ

  1483554720 selfie camera comparison header

  ใครๆ ก็พกกัน แต่ก็ไม่ได้เหมาะกับทุกสถานการณ์เสมอไป

  ใครๆ ก็มี smartphone กันทั้งนั้น แต่ภาพจะสวยแค่ไหน นอกจากความละเอียดของภาพของแต่ละเครื่อง เราก็ต้องรู้จักทริคเบื้องต้นในการทำให้ภาพสวยกันก่อน

  - แสงดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ถ้าสาวๆ ไม่แน่ใจว่ากล้องของตัวเองมีความละเอียดแค่ไหน พึ่งพาแสงธรรมชาติเข้าไว้ค่ะ แสงยิ่งสว่าง ภาพยิ่งสวย ( สวยกว่าการถ่ายแล้วค่อยไปเพิ่มแสงในแอปฯ ทีหลัง ซึ่งภาพจะแตก ไม่สวยเอามากๆ )
  - ถ้ากล้องของเราไม่มีคุณสมบัติขั้นเทพ เช่น กันสั่นได้, มี autofocus ที่ไวมาก เป็นต้น ก่อนถ่ายภาพให้มือนิ่งที่สุดเท่าที่จะนิ่งได้ จะได้ภาพที่สวย ชัดสมใจอยาก
  - อุปกรณ์เสริม เช่น เลนส์ fisheye, เลนส์wide ก็ช่วยให้ภาพมีลูกเล่นที่น่าสนใจขึ้นมาก ลองหาซื้อดูได้ในเน็ตค่ะ ราคาเดี๋ยวนี้ไม่แพงมากแล้ว
  1483555325 as

  เลนส์ 3in1 แบบคลิปหนีบ เดี๋ยวนี้ราคาเหลือแค่ 1xx-2xx ลองหาซื้อกันในเน็ตได้

   

  #3 กล้อง SLR/DSRL/Mirrorless

  1483555514 fuji x a2

  ถ้าคิดจะพกกล้องใหญ่ ต้องแน่ใจนะคะว่าสัมภาระรอบตัวเราไม่เยอะมาก

  กล้อง SLR / DSLR / Mirrorless เช่น กล้องฟรุ้งฟริ้ง, กล้องที่ตากล้องส่วนใหญ่แบกกันตัวใหญ่ๆ ต้องใช้สายสะพาย มีเลนส์อีกมากมายให้ถอดเปลี่ยน ดูแล้วเท่ เอามาเป็นพร็อพถ่ายรูปได้ มีความละเอียดภาพสูง แต่... ก็ต้องรู้จักความคุ้มค่าในการพกพาไปด้วยนะคะ

  - เช็คดูก่อนว่า สัมภาระที่เราเอาไปนั้นมากน้อยแค่ไหน ถ้าแพ็คกระเป๋าดูแล้วของเยอะมาก ควรอดใจไม่พกไปค่ะ แล้วใช้กล้องมือถือถ่ายเอาดีกว่า ( ถ้าพกไปก็อย่าบ่น ในเมื่อคุณเลือกเอง 555 )
  - อย่าใช้แต่เซลฟี่อย่างเดียว ควรหัดเล่น หัดเรียนรู้โหมดอื่นบ้าง เพราะมีกล้องที่มีความละเอียดภาพสูง ถ่ายได้สวย ก็ควรจะถ่ายให้หลากหลายแบบ เช่น ภาพอาหาร, วิวทิวทัศน์
  - ถนอมใช้ให้มากๆ อย่าให้โดนความชื้น ลุยกับฝุ่น อากาศร้อนจัดหรือเย็นจัด เพราะกล้องแบบนี้เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เหมือนจะแข็งแกร่ง แต่ถ้ามีอะไรหลุดรั่วเข้าไป อ่อนแอง่ายมาก ( ค่าซ่อมก็หนักมากเช่นกัน ) 
   

  #4 กล้องฟิล์ม

  1483556177 82379394 camerafilm

  ถ้าคิดว่ากล้องในข้อ #3 จุกจิก กล้องฟิล์มก็จุกจิกพอๆ กันจ้ะ

  เพราะเสน่ห์ของกล้องฟิล์มคือภาพนวลเนียน สวย ถ่ายแล้วมันเก๋ตรงที่เดี๋ยวนี้เราส่งร้านให้สแกนเป็นไฟล์ภาพที่เอาไปโพสต์ลงโซเชียลได้ บางคนจึงเริ่มสนใจที่จะพกกล้องฟิล์มไปเที่ยวด้วย แต่... จะมีพกแค่ตัวกล้องกับฟิล์มถ่ายรูปไม่ได้นะ 

  - ถ้ามีกล้องหลายตัว ให้ตัดสินใจเลือกตัวใดตัวหนึ่งที่ถ่ายได้หลายแบบ พกพาสะดวก คล่องตัวที่สุด เช่น พกกล้องที่ไม่ต้องใส่แบตฯ เพื่อประหยัดแบตฯ, พกกล้องแบบ half-frame เพื่อประหยัดฟิล์ม
  - ควรแน่ใจว่าเรามีพื้นที่ในกระเป๋ามากพอที่จะเก็บทั้งตัวกล้องและฟิล์มได้อย่างทะนุถนอม เพราะถึงแม้กล้องฟิล์มจะไม่ค่อยบอบบางมากเหมือนกล้องในข้อ #3 แต่ศัตรูตัวฉกาจก็คือ ' แสง ' ควรหากระเป๋าที่ปิดแล้วทึบสนิท ไม่มีรั่ว ไม่มีอะไรขีดข่วนตัวกล้องและกล่องฟิล์ม
  - ถ่ายแล้วอย่าคันไม้คันมือเปิดฝาหลังเด็ดขาด ไม่งั้นแสงเข้า สิ่งที่ถ่ายมาทั้งหมดสูญเปล่าทันทีจ้ะ
  - ควรพกสมุดจด ในกรณีที่จำไม่ได้ว่าถ่ายอะไรไปบ้าง เพื่อความแม่นยำในการทวนรายการอีกครั้งหลังจากส่งให้ร้านอัดภาพจัดการกับฟิล์มของเรา

  ถ้าใครรับความจุกจิกในกล้องฟิล์มได้ ก็พกไปเลยจ้า
   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe