Articles health
สุขภาพ

6 เคล็ดลับเด็ด! ทำอย่างไรให้หลับสนิทตลอดคืน ไม่มีงัวเงีย!

รวมสารพัดวิธี ทำให้คุณหลับสนิธแบบสบายใจไร้กังวล เพื่อมีแรงไปลุยในวันพรุ่งนี้


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ใช้ชีวิตแบบมีแบบแผน

  • 2. ลดกาแฟและคาเฟอีน

  • 3. ปิดทุกอย่าง

  • 4.อย่านอนหลังทานข้าว

  • 5. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

  • 6. จัดห้องนอนให้เหมาะสม

  • บทความที่เกี่ยวข้อง


  ปัญหาการนอนไม่หลับนั้นป็นเรื่องที่พบได้บ่อยๆ และเกิดขึ้นได้กับทุกคนค่ะ ดังนั้นเราควรจะคอยรับมือและป้องกันปัญหาเอาไว้แต่เนิ่นๆ เพราะว่าการนอนไม่พอหรือหลับไม่เต็มอิ่มนั้น ย่อมส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันของเราแน่นอนค่ะ  ซึ่งในวันนี้เราเลยรวมวิธีต่างๆ ที่จะทำให้เพื่อนๆ หลับได้อย่างเต็มอิ่มมาให้ชมค่ะ  

  1. ใช้ชีวิตแบบมีแบบแผน

  ถ้าหากว่าเราจัดการกับเวลาให้เหมาะสม และนอนให้เป็นเวลาจะทำให้ร่างกายเราจดจำ และสามารถหลับได้ง่ายขึ้นค่ะ โดยร่างกายของเราจะรู้ว่าปกติเราจะนอนในช่วงไหน เราจึงควรนอนในเวลานั้นอย่างสม่ำเสมอ หากเป็นไปได้จึงไม่ควรนอนเกินจากเวลาที่นอนประจำได้จะดีมากๆ

  ที่สำคัญอีกอย่างนึงคือเราพยามหลีกเลี่ยงการใช้นาฬิกาปลุกค่ะ เพราะร่างกายของเราจะมีนาฬิกาของตัวเองอยู่แล้ว ดังนั้นควรพักผ่อนให้เพียงพอและเข้านอนให้ตรงเวลานะคะ!

  2. ลดกาแฟและคาเฟอีน

  การดื่มกาแฟเพื่อเพิ่มพลังงานจะช่วยทำให้เราไม่ง่วงตอนกลางวันก็จริงค่ะ แต่ว่าในตอนกลางคืนนั้นบางทีมันอาจจะตกค้างอยู่ ทำให้เรานอนหลับไม่เต็มอิ่ม ดังนั้นหากว่าไม่จำเป็นก็ควรทานแต่พอดีนะคะ และถ้าหากว่าเราพักผ่อนเพียงพอล่ะก็ เชื่อว่ากาแฟไม่ต้องดื่มเยอะก็สดชื่นได้ค่ะ!

  3. ปิดทุกอย่าง

  เดี๋ยวนี้ข้อมูลข่าวสารมันไวม้ากมาก บางทีเราก็อยากจะเกาะติดกระแสโซเชี่ยลกับเขาบ้าง แต่การที่เราจดจ่ออยู่กับมือถือหรือคอมพิวเตอร์มากเกินไปนั้นจะเป็นการรบกวนและกระตุ้นให้สมองของเราตื่นตัว และทำให้ง่วงนอนได้ยากค่ะ ดังนั้นหากจะนอนล่ะก็ ตัดใจปิดทุกอย่างไปเลยดีกว่านะคะ

  4.อย่านอนหลังทานข้าว

  ในช่วงที่เราหลับ กะเพราะอาหารจะทำงานได้ไม่เต็มที่มากนัก  และอาจทำให้เรารู้สึกไม่สบายเนื้อสบายตัว รวมถึงเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆ เช่น กรดไหลย้อนและมะเร็งในหลอดอาหารได้ค่ะ! ดังนั้นทางที่ดีควรนอนหลังจากทานข้าวไปสักพักค่ะ แต่ถ้าหากว่าท้องว่างเกินไปก็ไม่ใช่เรื่องดีอีกเช่นกัน เพราะอาจทำให้เราหิวจนต้องตื่นขึ้นมาหาอะไรกินตอนดึกได้

  5. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

  เพื่อนๆ เคยได้ยิน ' กีฬาเป็นยาวิเศษ ' กันบ้างไหมคะ ซึ่งนี่เป็นเรื่องจริงแท้แน่นอนเลยล่ะค่ะ เพราะว่าการออกกำลังกายบ่อยๆ จะทำให้ระบบต่างๆ ของร่างกายเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และทำให้เราสามารถหลับได้ง่ายช่วงกลางคืนค่ะ! แต่ว่าในบางคนนั้นอาจจะมีปัญหาการนอนไม่หลับเพราะร่างกายตื่นตัว ดังนั้นทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายก่อนนอนนะคะ แต่อันนี้ก็เป็นเรื่องเฉพาะบุคคลค่ะ  บางคนอาจะออกกำลังกายแล้วง่วงก็ได้

  6. จัดห้องนอนให้เหมาะสม

  การจัดห้องนอนให้เหมาะเป็นสิ่งที่ควรจัดการก่อนเป็นอันดับต้นๆ เพราะสภาพแวดล้อมที่ดี จะส่งผลไปถึงการนอนอย่างมีความสุข ซึ่งเราควรจัดห้องให้ห้องนอนมีสภาวะที่เงียบสงบที่สุด และเครื่องนอนไม่ควรมีฝุ่นหมักหมมมากจนเกินไปค่ะ!

  เป็นยังไงบ้างคะ กับสารพัดวิธีที่จะทำให้หลับฝันดี นอนเต็มอิ่มทั้งคืน ถ้ายังไงก็ลองนำไปใช้กันดูนะคะ รับรองเลยว่าถ้าลองทำดูจะต้องหลับสนิทแน่นอน! ส่วนวันนี้เราคงต้องขอตัวไปก่อน เอาไว้พบกันใหม่บทความหน้าค่ะ! 

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe