1582704678 cat health color
สุขภาพ

10 'ผัก & ผลไม้ต้านหวัด' กินแล้วสุขภาพแข็งแรง ไม่เป็นหวัดง่าย

ฮ้าดชิ้ววว...หน้าหนาวทีไรเป็นหวัดทุกที...มีอะไรที่กินแล้วต้านหวัดได้บ้างน้อ..


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. หัวหอม

  • 2. เห็ดหอม

  • 3. ขิง

  • 4. โยเกิร์ต

  • 5. ซินนามอน หรือ อบเชย

  • 6. ชาเขียว

  • 7. กระเทียม

  • 8. เกรปฟรุต

  • 9. โรสฮิป ( Rose Hip )

  • 10. สับปะรด

  • บทความที่เกี่ยวข้อง


  เข้าหน้าหนาวทีไรเป็นหวัดทู้กกที เดี๋ยวจาม เดี๋ยวน้ำมูกไหล  บางทีมีไข้.. คัดจมูก..เฮ้อ ไม่สนุกเลย จริงมั้ยคะสาวๆ แถมพอมีวันหยุด..เพื่อนๆ แพลนจะไปเที่ยวกันแต่เราดันมาเป็นไข้หวัด อดไปเที่ยวกับทริป หรือถ้าไปก็คงสนุกได้ไม่เต็มที่ ..

  อย่าเพิ่งเซ็งค่ะ 
  วันนี้เรามีผักผลไม้ต้านหวัดมาฝาก..ไม่เพียงแค่ต้านหวัดเท่านั้นนะ ประโยชน์จากผักผลไม้เหล่านี้ยังส่งผลให้สุขภาพดีอีกด้วยค่ะ 

  เรามาดูกันว่าผลไม้ชนิดไหนบ้างที่มีคุณสมบัติต้านหวัด..และบรรเทาอาการหวัดได้ 

  1. หัวหอม

  ในหัวหอม จะมีน้ำมันอัลลิลิก ไดซัลไฟด์ มีคุณสมบัติเป็นน้ำมันหอมระเหย มีสรรพคุณในการต้านเชื้อไวรัส ขับเสมหะ ต้านแบคทีรีย  จึงทำให้หัวหอมสามารถช่วยป้องกันหวัด และรักษาอาการหวัดได้เป็นอย่างดีค่ะ

  เมื่อเป็นหวัด  ให้ลองใช้หัวหอมทุบ พอแหลกแล้วใส่ลงในผ้าขาว แช่น้ำร้อน หรือน้ำอุ่น ๆ ไว้สูดดม จะช่วยทำให้หายใจคล่องขึ้นและอาการหวัด คัดจมูกก็จะหายไปค่ะ  

  หรือรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมจากหัวหอม เช่น ซุปหัวหอม หัวหอมทอด ผัดผัก หรือยำต่างๆ ที่ใส่หัวหอม แล้วกินวันละ 1-2 มือ รับรองว่าไม่เกินสัปดาห์ อาหารหวัดก็จะหายไปอย่างรวดเร็วคะ

  2. เห็ดหอม

  เห็ดหอมช่วยต้านโรคหวัดได้ โดยคุณสมบัตินี้เป็นที่เลื่องลือไปทั่วทวีปเอเชียเลยล่ะค่ะ เช่น ในประเทศจีนและญี่ปุ่น เห็ดหอมชิตาเกะใช้ในการบรรเทาโรคหวัดและไข้หวัดใหญ่ เร็วๆ นี้นักวิจับค้นพบสาร 'lentinan' ที่ได้จากเห็ดชิตาเกะ ซึ่งช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย

  เห็นไหมล่ะว่า นอกจากเห็ดชนิดนี้จะมีรสชาติอร่อย สายมังสวิรัติก็กินได้ไม่ขัดใจ ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วยนะเออ

  3. ขิง

  ขิงมีสรรพคุณช่วยแก้หวัด ขับเหงื่อ ขับลม ขับเสมหะ ช่วยขับเหงื่อ มีฤทธิ์ แก้หวัด หากรู้สึกคัดจมูกครั่นเนื้อครั่นตัว ลองชงน้ำขิงร้อนๆ ค่อยๆ จิบสักแก้วหรือทุบขิงให้แตกแล้วแช่ลงในน้ำร้อนแล้วสูดดม จะทำให้บรรเทาอาการคัดจมูกได้ค่ะ เพราะกลิ่นหอมของขิงมีส่วนประกอบของน้ำมันระเหย

  4. โยเกิร์ต

  โยเกิร์ตมีโพรไบโอติกส์ที่มีประสิทธิภาพในการช่วยเพิ่มการสร้างสารแอนติบอดี้บางชนิดและช่วยเพิ่มการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว ทำให้สามารถต้านทานไวรัสจากหวัดและภูมิแพ้ได้ หากรับบประทานเป็นประจำจะช่วยในเรื่องการขับถ่ายได้เป็นอย่างดีอีกด้วยค่ะ

  5. ซินนามอน หรือ อบเชย

  เครื่องเทศกลิ่นหอมที่เรามักจะใช้ในการทำขนมและกาแฟให้มีกลิ่นหอม หรือใส่ในพะโล้ เพิ่มรสชาติในการรับประทาน นอกจากนี้ อบเชยยังมีสรรพคุณในการรักษาโรคหวัดและเจ็บคอได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ หากเป็นหวัดและเจ็บคอ ลองใช้อบเชยแท่งแช่ลงในน้ำเปล่า ทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วดมงแล้วค่อยๆ จิบ อาการเจ็บคอจะบรรเทาลงได้ค่ะ    

  6. ชาเขียว

  สรรพคุณของชาเขียวนั้น อย่างที่รู้ๆ กันว่านอกจากจะมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกายและช่วยต่อต้านริ้วรอยได้แล้ว ชาเขียวยังสามารถต้านหวัดและขับเสมหะอีกด้วย ทั้งนี้ต้องไม่ใช่ชาเขียวที่บรรจุขวดขายนะคะ ควรเป็นชาเขียวที่ชงใหม่ ๆ จะได้ประโยชน์มากกกว่า นอกจากนี้สาว ๆ ที่มีโปรแกรมลดความอ้วนชาเขียวก็ช่วยได้น๊าา

  7. กระเทียม

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe