Articles health
สุขภาพ

6 วิธี ระงับ "ความหิว" หลังออกกำลังกาย!

6 วิธีช่วยระงับความหิว หลังออกกำลังกาย


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ออกกำลังกายแบบใช้น้ำหนักตัวช่วย! (Weight-bearing)

  • 2. ดื่มน้ำรัวๆ!

  • 3. เล่นโยคะ!

  • 4. กินขนมรองท้องก่อนออกกำลังกาย!

  • 5. มีความสุข!

  • 6. ออกกำลังกายแบบสลับเร็วและหนัก! (Interval training)

  • บทความที่เกี่ยวข้อง

   
  สาวซิสต้าน่าจะเคยผ่านเหตุการณ์นี้กันมาแล้วทุกคน! อ้วน > ลดน้ำหนัก > ออกกำลังกาย > หิว > กิน > อ้วน แล้วก็วนลูปอยู่อย่างนี้เรื่อยไปไม่จบไม่สิ้น สาวๆ บางคนอาจประท้วงเสียงหลงว่า “วิ่งมาตั้งสองสามชั่วโมง จะไม่ให้กินอะไรเลยหรือไง กระเพาะลำไส้ทะลุกันพอดีสิ!” แต่ช้าก่อน! การกินอาหารประเภทแป้งและโปรตีนที่เหมาะสมนั้นก็โอเคอยู่หรอก แต่เท่าที่เห็นนี่ คุณเธอซัดขนมหวานทั้งร้าน ขนมเค้ก คุกกี้บอกมาเถอะ จัดมา! จากที่หุ่นอวบๆ จะอ้วนเพราะของพวกนี้นี่แหละ แล้วจะออกกำลังไปเพื่ออะไร ว้อท ไอด้อนท์เก็ทอิท  ლ(◉◞⊖◟◉`ლ) 

  อาจจะฟังแล้วแปลกๆ แต่การออกกำลังกายที่เหมาะสมช่วยยับยั้งความ “อยาก” กินอาหารจำพวกไขมัน แคลอรี่สูงปรี๊ด น้ำตาลท่วม และแป้งไร้ประโยชน์ทั้งหลายได้ แม้จะเพิ่งสูญเสียพลังงานไปมากมายหลังออกกำลังเสร็จก็ตาม

  วันนี้เรามีบทความ “6 สิ่งช่วยยับยั้งความหิว หลังออกกำลังกาย” มาฝากสาวซิสต้า มาดูกันว่า หากอยากลาออกจากตำแหน่ง “ชบาแก้วตัวน้อย” ต้องทำอย่างไรบ้าง เลื่อนลงมาอ่านกันเล้ย!

   

  1. ออกกำลังกายแบบใช้น้ำหนักตัวช่วย! (Weight-bearing)

  การออกกำลังกายแบบใช้น้ำหนักตัวช่วย (Weight-bearing) คือการออกกำลังกายจำพวกวิ่งและการเดินเร็วค่ะ มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งกล่าวว่า การออกกำลังแบบนี้มีผลในการลดความ “อยาก” อาหารอย่างมากเลยทีเดียว มีการทดลองแบ่งคนออกเป็นสองกลุ่ม กลุ่มแรกทำการออกกำลังแบบ Weight-bearing (เช่น กระโดดเชือก วิ่ง) กลุ่มสองทำการออกกำลังแบบ Non-weight bearing (เช่น ปั่นจักรยาน) ผลปรากฎว่ากลุ่มแรกลดอาการอยากอาหารอย่างมีนัยสำคัญ (ประมาณว่าพอเหนื่อยมากๆ เราก็ไม่อยากอาหารไปเอง โอ้วววว)

  เย็นนี้ใส่รองเท้าแล้วออกไปวิ่งกันเถอะสาวๆ (ᇴ‿ฺᇴ)

   

  2. ดื่มน้ำรัวๆ!

  ถ้าเธอเคยคุยกับนักโภชนาการเรื่อง “ความอยากอาหารหลังออกกำลังกาย” เธอจะรู้ว่า หลายครั้งที่เราคิดว่า “หิวน้ำ” คือ “หิวข้าว” ซึ่งที่จริงสองอาการนี้แตกต่างกันมาก อย่างน้อยก็จำนวนแคลอรี่ล่ะ!

  งานวิจัยชิ้นหนึ่งอ้างว่า ของเหลวที่สูญเสียไประหว่างออกกำลังกาย (เช่น เหงื่อ) มักทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ โดยแฝงตัวมากับ “ความอยากอาหาร” ดังนั้นจงพกขวดน้ำที่ใส่น้ำเปล่าไว้เต็มไปกับเธอทุกที่ เวลากระหายน้ำก็หยิบมาดื่ม แค่นี้เธอก็ไม่ขาดน้ำ ทั้งระหว่างและหลังออกกำลังกายแล้วล่ะ!

  กฎมีง่ายๆ จำไว้ว่า ดื่มก่อน กิน (และเคี้ยว) ทีหลัง ความผอมมาเยือนแน่นอน!

   

  3. เล่นโยคะ!

  การกินแบบไม่มีสติมาจากสาเหตุเดียวคือ “ความเบื่อหน่าย” ไม่รู้จะทำอะไรก็ยัดอะไรใส่ปากสักหน่อย สุดท้ายผลตอบแทนที่ได้รับก็คือความอ้วนเน้นๆ T^T ที่เป็นแบบนี้เพราะสติไม่อยู่กับเนื้อกับตัวไง เฮ้ย ดึงสติกันหน่อยน่า! เราขอแนะนำการฝึก “โยคะ” เพราะช่วยทำให้ผู้ฝึกมีสติรู้กับร่างกาย และช่วยลดการ “สวาปาม” อาหารได้อย่างไม่น่าเชื่อ

  มีงานวิจัยในออสเตรเลียเผยว่า ได้ทดลองกับกลุ่มผู้หญิงที่ยอมรับว่ามีพฤติกรรมการกินเยอะเกินจำเป็นหรือ Binge eating โดยให้พวกเธอเข้าคอร์สฝึกโยคะเป็นเวลา 12 สัปดาห์ และสอนโยคะท่าต่างๆ  การทำสมาธิ วิปัสสนากรรมฐานและการผ่อนคลายร่างกาย การกำหนดลมหายใจ

  เมื่อจบคอร์ส ผู้ถูกทดลองต่างมีอาการอยากอาหารน้อยลง แต่หุ่นดีขึ้น นับถือตนเองมากขึ้น และบรรลุเป้าหมายการลดน้ำหนักได้สำเร็จ! ถ้าอยากลองทำบ้างก็ไม่สงวนลิขสิทธิ์นะจ๊ะสาวๆ!

   

  4. กินขนมรองท้องก่อนออกกำลังกาย!

  เรื่องแบบนี้ใครๆ ก็รู้ กินอาหารเข้าไปก็ไม่หิว ก็ถูกแล้วนี่นา! แต่ที่จริงมันมีอะไรมากกว่านั้น มีงานวิจัยพบว่า การกินขนมที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพก่อนออกกำลังกาย เช่น แอปเปิ้ลฝานเป็นชิ้นและเนยถั่ว จะทำให้เมื่อออกกำลังจบแล้วไม่ค่อยอยากกินอะไรมากนัก

  ตรงข้ามกับอีกกลุ่มที่ออกกำลังกายทั้งที่ท้องยังว่าง/กินขนมกรุบกรอบไม่มีประโยชน์ จะควบคุมอาการอยากอาหารของตัวเองไม่ได้ และไม่สามารถออกกำลังกายท่ายากและเข้มข้นสูงได้ค่ะ
   
   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe