Articles health
สุขภาพ

7 สิ่งต้องทำ หลังออกกำลังกาย! ヾ(*´∀`*)ノ

7 สิ่งที่ต้องทำ หลังออกกำลังกาย


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ค่อยๆ ลดระดับการออกกำลังให้เบาลง (Cool down)

  • 2. ดื่มน้ำเสมอ อย่าให้ร่างกายขาดน้ำ!

  • 3. ยืด เหยียด ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ!

  • 4. อาบน้ำสระผม ล้างแบคทีเรียออกไป!

  • 5. เสริมสร้างกล้ามเนื้อด้วยโปรตีน!

  • 6. กินคาร์โบไฮเดรตด้วย!

  • 7. บันทึกความก้าวหน้าของตัวเองไว้!

  • บทความที่เกี่ยวข้อง

   
  สาวซิสต้าทุกคนคงมีเหตุผลในการออกกำลังกายแตกต่างกันไป บางคนก็อยากสุขภาพดี บางคนก็อยากชนะใจหนุ่มที่แอบชอบ >w< บางคนก็อยากหุ่นกระชับเพราะมีงานด่วน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ว่าเธอจะออกกำลังด้วยการวิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน โยคะร้อน ต่อยมวย หรืออื่นๆ เธอต้องศึกษาสิ่งที่ “ควรทำหลังออกกำลังกาย” ให้ดี พราะหากทำไม่ถูกต้อง แทนที่จะหุ่นดี ผอมลง กลับอ้วนขึ้นเสียอย่างนั้น!

  อย่าให้การออกกำลังกายเสียเปล่า! อ่านบทความ “7 สิ่งที่ต้องทำหลังออกกำลังกาย” กันดีกว่า เพื่อสุขภาพที่ดีและแข็งแรงยิ่งขึ้นค่ะ ^___^

   

  1. ค่อยๆ ลดระดับการออกกำลังให้เบาลง (Cool down)

  ถ้าเธอเป็นสาวรักการสับขา (วิ่งนั่นแหละ) เมื่อเธอวิ่งใกล้ครบรอบแล้ว ค่อยๆ ผ่อนฝีเท้าให้ช้าลงสักพักก่อนหยุด หากวิ่งอยู่ดีๆ ก็หยุดกะทันหันเลย ไม่โอเคนะคะ! ถ้าเธอไม่ผ่อนฝีเท้าหรือความเข้มข้นของการออกกำลังให้เบาลงก่อนหยุดพัก กล้ามเนื้อของเธออาจจะบาดเจ็บและเกิดการอักเสบได้

  การออกกำลังกายแบบเข้มข้นชนิดเอาเป็นเอาตายนั้น ทำให้ระดับการเต้นของหัวใจพุ่งสูงปรี๊ด หลอดเลือดที่ขาขยายตัว การหยุดออกกำลังไปดื้อๆ โดยไม่ผ่อนลงก่อนจะทำให้หัวใจเกิดอาการตึงเครียด ระดับการสูบฉีดเลือดทิ้งดิ่งลง เลือดจะไหลลงไปที่ส่วนล่างของร่างกาย เช่น ขาและเท้า ทำให้เธอมีอาการเวียนหัว หน้ามืดและอาจเป็นลมเลยทีเดียว! แบ่งเวลาสัก 2-3 นาทีค่อยๆ เดินให้ช้าลงเพื่อให้ร่างกายได้ปรับตัวและคืนสภาพเดิมอย่างปลอดภัยนะคะ ^^
   

  2. ดื่มน้ำเสมอ อย่าให้ร่างกายขาดน้ำ!

  ก่อนออกกำลังกายเธอจำเป็นต้องงดน้ำเพื่อไม่ให้เกิดอาการจุกเสียด แน่นท้อง หลังออกกำลังกายจึงต้องเติมของเหลวให้ร่างกายเพื่อให้ไม่เกิดภาวะขาดน้ำค่ะ การดื่มน้ำช่วยเพิ่มระดับของเหลวและสารอาหารที่สูญเสียไประหว่างออกกำลังกาย งานวิจัยชิ้นหนึ่งอ้างอิงว่า หากเกิดภาวะขาดน้ำหลังออกกำลังกาย อาจทำให้ระบบในร่างกายทำงานผิดปกติได้

  ของเหลวที่สูญเสียผ่านเหงื่อไม่ได้มีเพียงน้ำเปล่าเท่านั้น แต่ยังมีโซเดียม (อิเล็กโทรไลต์ชนิดหนึ่ง) นักกีฬาทั่วไปดื่มน้ำเปล่าธรรมดาได้ แต่หากเป็นนักกีฬาระดับจังหวัด โรงเรียน หรือระดับโลก ควรจะต้องดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่โดยเฉพาะ เพื่อสารอาหารที่ครบถ้วนค่ะ。・゚・(ノ∀`)・゚・。

   

  3. ยืด เหยียด ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ!

  การ “ยืด” และ “เหยียด” ร่างกายเพื่อป้องกันกล้ามเนื้อตึง แข็งเปรี๊ยะ และอาการปวดทั้งหลาย  มีความสำคัญเท่ากับการวอร์มอัพ (อบอุ่นร่างกาย) เลยทีเดียว

  ท่ายืดกล้ามเนื้อบางท่าช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของร่างกาย ฟื้นฟูกล้ามเนื้อ เคลื่อนไหวได้ดีขึ้น คลายความตึงเครียดบริเวณข้อต่อและเส้นเอ็นที่เสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บได้ เราขอแนะนำแท่งหมุนออกกำลังกาย (Foam roller) โดยประโยชน์ของมันคือ ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต ทำให้ร่างกายได้รับการผ่อนคลาย และฟื้นฟูพลังงานคืนมาได้อย่างรวดเร็ว

   

  4. อาบน้ำสระผม ล้างแบคทีเรียออกไป!

  เมื่อออกกำลังกายเสร็จแล้ว หลายคนอาจไปทำนู่นนี่ต่อโดยลืมอาบน้ำ ทำความสะอาดร่างกายไปเสียสนิท! บางครั้งการไม่อาบน้ำก็ดูไม่มีอันตรายอะไร (ไม่นับว่ากลิ่นตัวสร้างความรังเกียจให้คนข้างๆ =_=) แต่เธออาจติดเชื้อจากแบคทีเรียที่เกาะอยู่ตามร่างกายได้ 

  รู้ไหมทำไมต้องอาบน้ำ? การใส่เสื้อผ้าอับกลิ่นเหงื่อทั้งวันทำให้เธอเสี่ยงติดเชื้อจากแบคทีเรียได้หลายชนิด เช่น แผลพุพอง, เชื้อราใต้ฝ่าเท้า, สังคัง, กลากเกลื้อนและโรคเริม! การอาบน้ำจะช่วยล้างคราบเหงื่อ ขี้ไคล ป้องกันการเกิดสิ่งแวดล้อมที่แบคทีเรียจะเติบโตและขยายไปเป็นรอยผื่นแดง และทำให้ผิวระคายเคือง

  ถ้าเธอไม่มีเวลาอาบน้ำ ถอดขุดเก่าออก ใช้ทิชชู่เปียกเช็ดตัว แล้วใส่ชุดใหม่ที่สะอาดเสีย ที่สำคัญ...อย่าลืมไปอาบน้ำที่บ้านล่ะ! ( ̄(エ) ̄)

   
   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe