Articles health
สุขภาพ

พฤติกรรมหลังออกกำลังกาย ที่ทำให้เรา "อ้วนขึ้น!" (´◔౪◔)

รวมพฤติกรรมหลังออกกำลังกาย อ้วนไม่รู้ตัว!


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. กินรัวๆ จนเกิดแคลอรี่ส่วนเกิน!

  • 2. ไม่ยอมกินอะไรเลย!

  • 3. ไม่ยอมดื่มน้ำ!

  • 4. ดื่มเครื่องดื่มมึนเมา แอลกอฮอล์ทั้งหลาย!

  • 5. ข้ามขั้นตอนยืดกล้ามเนื้อ อบอุ่นร่างกาย!

  • 6. ออกกำลังกายยังไม่หนักพอ!

  • 7. ให้รางวัลตัวเองเป็นขนมหวาน!

  • 8. แอบอู้แล้วทำเนียน ไม่ยอมรับผิด!

  • 9. ดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่!

  • 10. ไม่ยอมกินผัก!

  • บทความที่เกี่ยวข้อง

   
  สาวซิสต้าเคยสงสัยกันไหมคะ ออกกำลังกายทุกวัน ทำไมไม่ผอมลงสักที อ้วนขึ้นอีกต่างหาก ร้องไห้น้ำตาตกรัวๆ ไหนว่าออกกำลังกายแล้วจะผอมไงล่ะ TwT เราขอกระซิบบอกเธอว่า ไม่ว่าเธอจะไปว่ายน้ำ ตีแบด วิ่งรอบสนามหญ้ากี่สิบรอบก็ตาม ไม่สำคัญเท่าที่ว่า “หลังออกกำลังกายแล้ว เธอทำอะไร” พฤติกรรมหลายอย่างที่เธอทำโดยไม่รู้ตัว ทำให้น้ำหนักไม่ยอมลดลงอย่างน่าเสียดาย!

  ถ้าเธอเข้าฟิตเนส ยกเวท (Weight Training) นั้น น้ำหนักอาจเพิ่มเพราะกล้ามเนื้อมีการเติบโตซึ่งเป็นเรื่องปกติ แต่เราพูดถึงการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ เผาผลาญพลังงานแบบปกติธรรมดา แต่น้ำหนักขึ้นพรวดๆ โดยหาสาเหตุไม่ได้ซะงั้น

  ลองมาดูบทความ “10 พฤติกรรมหลังออกกำลังกาย ที่ทำให้เราอ้วนขึ้น” กันดีกว่าว่ามีข้อไหนตรงกับเธอบ้างไหม ทำไมเธอจึงสลัดความอ้วนออกไปไม่ได้สักที มาเริ่มกันเลย!

   

  1. กินรัวๆ จนเกิดแคลอรี่ส่วนเกิน!

  ข้อแรกที่ควรระวังคือ ชนิดและปริมาณอาหารที่เธอกินหลังออกกำลังกาย! หลายคนอ้างตำราว่า “หลังออกกำลังกายก็ต้องกินโปรตีนกับแป้งสิ ร่างกายจะได้แข็งแรง” เธอเลยบึ่งไปแมคโดนัลด์ จัดเบอร์เกอร์ชิ้นใหญ่ (เนื้อในเบอร์เกอร์ก็เป็นโปรตีนนี่นา) และเฟรนช์ปรายส์ขนาดจัมโบ้ ยังไม่อิ่ม ซื้อขนมปังปิ้งทาเนยหอมมันกับขนมครกมากินแกล้มอีกสักหน่อย สรุปอ้วนกว่าก่อนไปออกกำลังกายอีกจ้า!

  แค่ออกกำลังกาย 1-2 ชั่วโมง (บางคนอาจน้อยกว่านั้นด้วยซ้ำ) ไม่ได้ทำให้เธอมีสิทธิพิเศษ “กินไม่อั้น!” หรอกนะจ๊ะ แม้ว่าหลังออกกำลังกายควรกินอาหารบ้างเพื่อรักษาระดับเผาผลาญ แต่ก็ต้องรู้ปริมาณที่เหมาะสมเช่นกัน

  สาวๆ บางคนเริ่มโอดครวญ “กระเพาะจะถูกน้ำย่อยกัดเป็นรูโบ๋แล้วนะ กินอะไรไม่ได้เลยเหรอ” ก็ไม่ถึงขนาดนั้น! เธอสามารถกินของรองท้องที่ไขมันต่ำได้บ้าง หรืออาหารจำพวกไฟเบอร์เพราะทำให้อิ่มนานขึ้น จำไว้ว่าถ้าเธอไม่ได้ออกกำลังหนักติดต่อกันเกิน 30-60 นาที ไม่จำเป็นต้องกินอาหารแบบ “จัดเต็ม” แต่อย่างใด กินแค่ธัญพืชแท่งหรือขนมรองท้องสักเล็กน้อย แล้วกินข้าวมื้อปกติดีกว่า!

   

  2. ไม่ยอมกินอะไรเลย!

  สาวๆ บางคนกลัวอ้วนขึ้นสมอง ถ้าการกินอาหารวุ่นวายขนาดนี้ ไม่กินซะเลยดีไหม! เราขอส่ายหน้าแรงๆ แล้วตอบว่า “ไม่ได้ค่ะ!” ถ้าการกินเยอะทำให้อ้วน การไม่กินเลยทำให้อ้วนยิ่งกว่า! ถ้าเธอไม่ได้รับพลังงานเพียงพอหลังออกกำลังหนักๆ ร่างกายจะคิดว่ากำลังขาดสารอาหาร ในที่สุดก็จะเกิดการสะสมไขมัน กล้ามเนื้อที่บาดเจ็บจากการออกกำลังก็จะเรื้อรังอยู่อย่างนั้น เพราะไม่มีเชื้อเพลิง (อาหาร) เข้าไปรักษามันไงล่ะ!

  เธอต้องกิน “แป้งและโปรตีน” เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อช่วยลดน้ำหนักได้เพราะช่วยเพิ่มระบบเมตาบอลิซึ่ม หรือระบบเผาผลาญของเธอนั่นเอง ยิ่งเธอมีกล้ามเนื้อมาก ระบบเผาผลาญของเธอก็ยิ่งสูงตามไปด้วย หากเธอกินอาหารถูกประเภท กล้ามเนื้อจะบรรเทาอาการบาดเจ็บและฟื้นฟูสภาพได้เร็ว อย่าอดเลย กินให้อิ่มในปริมาณพอดีกันเถอะนะ!

   

  3. ไม่ยอมดื่มน้ำ!

  “ห้ามขาดน้ำ” บัญญัติข้อหนึ่งของนักกีฬาและสาวๆ ที่รักสุขภาพทั้งหลาย! จะออกกำลังกายได้ดีและถึงเป้าหมายตามที่กำหนดไว้ไหม ส่วนหนึ่งก็เพราะของเหลวที่เรียกว่า “น้ำเปล่า” นี่แหละ! เวลาเธอออกกำลังหนัก ร่างกายจะขับเหงื่อออกมา ทำให้สูญเสียของเหลวเยอะมาก น้ำเปล่าช่วยฟื้นฟูได้ เพราะไม่ดื่มน้ำหลังออกกำลังกาย ความอ้วนเลยมาเซย์ไฮไงจ๊ะ

  น้ำเปล่าทำให้ระบบกล้ามเนื้อทำงานเป็นปกติ การไม่ดื่มน้ำทำให้ร่างกายสะสมไขมันแทนที่จะเผาออก หลายคนสับสนระหว่าง “หิวข้าว” กับ “หิวน้ำ” ทำให้กินเยอะเกินความจำเป็นเสียอย่างนั้น เธอจะหิวไปอีกหลายชั่วโมงถ้าได้รับน้ำไม่เพียงพอ

  จงดื่มน้ำให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย ทั้งก่อนและหลังออกกำลังกาย เพื่อความผอมและสุขภาพที่ดีนะคะสาวๆ!

   

  4. ดื่มเครื่องดื่มมึนเมา แอลกอฮอล์ทั้งหลาย!

  อันที่จริงคงไม่มีใครดื่มเบียร์หรือเหล้าหลังออกกำลังกายสักเท่าไหร่ (ดูย้อนแย้งชอบกล ตกลงจะรักษาหรือทำลายสุขภาพกันแน่) แต่บอกไว้ก่อนก็ไม่เสียหาย เธออาจไม่ใช่คอน้ำเมา แต่อาจต้องไปงานเลี้ยงค็อกเทลอยู่บ่อยๆ ก็เป็นได้ จะค็อกเทลหรือไวน์ก็มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เช่นกัน และเจ้านี่แหละที่ชะลอกระบวนการเผาผลาญไขมัน ทำให้อ้วนขึ้นค่ะ

  แคลอรี่และน้ำตาลในแอลกอฮอล์มักเข้าสู่ร่างกายเยอะเกินความจำเป็น เพราะเวลาดื่มมักเพลินจนเกินลิมิต รู้อีกทีหน้าท้องก็ใหญ่ยิ่งกว่าบอลลูนไปแล้ว T^T บางคนมักใช้การออกกำลังกายเป็นข้ออ้างที่จะดื่มเบียร์ได้ แต่สุดท้ายก็ดื่มจนเมาแอ๋! จะห้ามให้ไม่ดื่มก็อาจทำร้ายจิตใจกันเกินไป ลองหา “จุดสมดุล” คือดื่มแต่พอดี ถ้าเราดื่มในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยบำรุงสุขภาพได้อีกต่างหาก

  จำไว้ อย่า-ดื่ม-เยอะ (เป็นไปได้ ถ้าเป็นวัยเรียนอย่าดื่มเลยดีกว่า)

   
   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe