Articles health
สุขภาพ

หยุดกินไม่ได้! 6วิธีหยุดตัวเองไม่ให้ 'กินเยอะ' ◝(●˙꒳˙●)◜

6 วิธีหยุดตัวเองไม่ให้กินมากไปจนน้ำหนักพุ่ง


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. หยุดกินก่อนจะอิ่มจนยัดเข้าไปไม่ไหว!

  • 2. เคี้ยวเยอะๆ เคี้ยวแล้วก็เคี้ยวอีก!

  • 3. ระหว่างกิน ดื่มน้ำตามเข้าไปด้วย!

  • 4. กินให้ครบสามมื้อ!

  • 5. ซื้อจานสีที่ทำให้ไม่อยากอาหาร!

  • 6. อย่ากินอาหารไปด้วย ดูโทรทัศน์ไปด้วย!

  • บทความที่เกี่ยวข้อง และ ที่มา

   
  สาวๆ ซิสต้าเคยมีอาการ “ห้ามปากไม่ได้” กันบ้างไหมคะ สาเหตุของการที่เธอจะหิวโหยได้ถึงขนาดนั้นมีไม่กี่อย่าง เช่น วันแดงเดือดกำลังมา (ประจำเดือนนั่นเอง) หรือเพราะน้ำหนักที่พุ่งพรวดจนเธอไดเอทอย่างหนัก เมื่อถึงจุดที่ร่างกายรับไม่ไหว อาการกินแหลกก็ตามมา เมื่ออ้วนขึ้นก็ไดเอทอีก วนสลับกันไปอยู่อย่างนั้น 
  ที่จริงกฎการลดน้ำหนักไม่ยากอย่างที่คิดเลยนะ แค่เธอ “ลด” จำนวนแคลอรี่ที่รับเข้าร่างกาย น้ำหนักของเธอก็จะค่อยๆ ลดลงเอง ถ้าเธอเผาผลาญพลังงานได้มากกว่าที่กินเข้าไป ยังไงก็ไม่อ้วน แต่คนส่วนใหญ่แพ้ใจตัวเอง ห้ามความอยากไม่ค่อยได้ เลยไม่ผอมสักที
  วันนี้เรามีบทความ “6 วิธีหยุดตัวเองไม่ให้กินมากไป”  มาแนะนำสาวซิสต้ากันค่ะ วางถุงโดนัทแล้วตั้งสติ เลื่อนลงมาอ่านข้างล่างช้าๆ นะคะ ไปกันเล้ย!  (* Ŏ∀Ŏ)

   

  1. หยุดกินก่อนจะอิ่มจนยัดเข้าไปไม่ไหว!

  ถ้าเธอฟังเสียงหัวใจ เอ๊ย! กระเพาะของเธอดีๆ แล้วล่ะก็  ที่จริงมันคอยบอกอยู่ตลอดเวลาว่าเมื่อไหร่ที่เธออิ่ม “จริงๆ” คอยสังเกตกระเพาะ เมื่อมันร้องเตือนว่าอิ่มเมื่อไหร่ รีบวางช้อนส้อมทันที! แม้ว่าอาหารข้างหน้าจะเป็นข้าวผัดเจ้าอร่อย สเต็กห้าดาว ข้าวมันไก่ที่ได้เชลล์ชวนชิมก็ตาม หยุดเดี๋ยวนี้เลย! ระหว่างกินก็ถามตัวเองเป็นระยะๆ ว่า “ฉันยังหิวอยู่หรือเปล่า” กระเพาะที่น่าสงสารถูกเติมเต็มแล้วใช่ไหม หลักการคือ กิน 2-3 ช้อน หยุดคิด แล้วกินต่อ ทำแบบนี้จนหมดจาน!

  ถ้าเธอทำตามหลักการนี้อย่างเคร่งครัด ความอยาก “สวาปาม” อาหารจะค่อยๆ หดหายไป เปรียบกับเวลาที่เราอัดอั้นอะไรไว้เยอะๆ แต่เมื่อปล่อยระบายออกมาทีละน้อย ในที่สุดความอึดอัดนั้นจะหายไปเองโดยธรรมชาติ เธอจะหยุดกินเองโดยอัตโนมัติ การที่เธอกินข้าวไม่หมดจาน ไม่ใช่ความผิดร้ายแรงระดับชาติ ดังนั้นอย่าคิดมาก!

  คำพูดที่ว่า “อย่ากินทิ้งกินขว้าง” ทำให้คนไทย (และทั่วโลก) กินเยอะเกินความจำเป็นจนน้ำหนักเกินพิกัด! ถ้าอิ่มแล้วก็เก็บไว้กินมื้อหน้าค่ะ ไม่ต้องฝืนกินจนไขมันพอกพูนนะจ๊ะ

   

  2. เคี้ยวเยอะๆ เคี้ยวแล้วก็เคี้ยวอีก!

  เคี้ยวให้ละเอียดที่สุดเท่าที่จะทำได้! การเคี้ยวทำให้เธอกินอาหารช้าลง รู้ตัวว่ากระเพาะมีอาหารเข้าไปเติมเต็มเรียบร้อยแล้ว ดังนั้นหยุดกินได้! มีงานวิจัยกล่าวว่า ในคนที่น้ำหนักเกินเกณฑ์ สัญญาณในร่างกายที่ทำให้เรารู้สึก “พอ” กว่าจะส่งไปถึงสมอง ใช้เวลาถึง 20 นาทีเชียวนะ! (;´д`)

  ถ้าเธออยากผอม ต้องรอให้สัญญาณสมองทำหน้าที่ของมัน เคี้ยวให้ละเอียดทีละคำๆ ทำความเข้าใจร่างกายว่าจริงๆ แล้วเราต้องการอาหารเท่าไหร่กันแน่ ข้อดีอีกอย่างของการเคี้ยวคือ ช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น และยัง “หลอก” ให้มันคิดว่าได้รับอาหารมากกว่าที่กินเข้าไปจริงๆ อีกด้วย (●´ω`●)  เคี้ยวอย่างละเอียดและเหมาะสมจึงทำให้หยุดยั้งอาการ “กินแหลก” ได้ค่ะ

    

  3. ระหว่างกิน ดื่มน้ำตามเข้าไปด้วย!

  ดื่ม “น้ำเปล่า” กับอาหารทุกมื้อที่กิน ย้ำว่าน้ำเปล่าเท่านั้นนะคะ จะให้ผลตรงข้ามกับน้ำอัดลม แอลกอฮอล์อย่างสุราหรือเบียร์ และเครื่องดื่มเพิ่มแคลอรี่ทั้งหลายแหล่ การดื่มน้ำช่วยบรรเทาอาการขาดน้ำได้ และเจ้าน้ำเปล่านี่แหละมีส่วนสำคัญในการยับยั้งภาวะ “กินแหลก” ค่ะ! เหตุผลน่ะหรือ ข้อแรก น้ำเปล่าไม่มีแคลอรี่! ย้ำอีกรอบ ไม่มีพลังงานแต่อย่างใด! แทนที่เธอจะสั่งกาแฟเย็นฉีดวิปครีมแก้วโต ดื่มน้ำเปล่าแทนดีกว่า ลดแคลอรี่ฮวบๆ!

  สาวๆ บางคนอาจคิดว่าพลังงานส่วนเกินมาจากอาหารเท่านั้น แต่สิ่งที่ทุกคนมองข้ามคือเครื่องดื่ม! มอคค่า ลาเต้เย็น ชามะนาว โกโก้ ทั้งหมดล้วนเพิ่มไขมันหน้าท้องและมีพลังงานเท่ากับข้าวมื้อหลักเลยล่ะ (บางแก้วอาจมากกว่าด้วยซ้ำ) สาวรักสุขภาพบางคนจิบน้ำระหว่างกินข้าวทีละคำ ช่วยให้อิ่มเร็วขึ้น และยังช่วยทำให้ย่อยอาหารดีขึ้นอีกด้วย

  ต่อไปเข้าร้านสะดวกซื้อ ตรงไปที่ชั้นวางน้ำเปล่า แล้วซื้อรัวๆ เลยค่ะ ลุยโลด! ∩(´∀`)∩

   

  4. กินให้ครบสามมื้อ!

  เธอตบะแตก กินแหลกช่วงเวลาไหนของวันมากที่สุด? สาวซิสต้าคงตอบเป็นเสียงเดียวกันว่ามื้อดึก เห็นแสงรำไรจากตู้เย็นช่วงตีสองตีสาม นึกว่าโจรเข้าบ้าน ที่แท้มานั่งแทะช็อกโกแลตหนุบหนับๆ อยู่นี่เอง! การอดมื้อเช้า มื้อเที่ยงจนท้องไส้กิ่วไปหมดไม่ช่วยให้เธอผอมได้หรอกนะ ผลลัพธ์ก็...อืม...ดูคราบขนมที่เลอะแก้มของเธอเอาเองแล้วกัน =_=

  มีงานวิจัยกล่าวว่า การกินมื้อเล็กๆ ที่ซอยย่อยออกเป็นหลายมื้อ ยิ่งบ่อยเท่าไหร่ยิ่งดี ดูจากการแบ่งกลุ่มทดลอง กลุ่มที่กิน 6 มื้อจะกินจุบจิบน้อยกว่ากลุ่มที่กิน 5 มื้อถึง 27% เลยทีเดียว! หากเธอไม่มีเวลาจะกินหลายมื้อขนาดนั้น แค่กินให้ครบสามมื้อ เช้า เที่ยง และเย็น เมื่อเธอได้รับสารอาหารที่เพียงพอ สมองจะแล่นฉิว ทำข้อสอบผ่านฉลุยได้สบาย!

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe