Articles health
สุขภาพ

โยคะ "เพิ่มระบบเผาผลาญในร่างกาย" ทำง่าย ผอมง่าย!

รวมท่าโยคะ เพิ่มระบบเผาผลาญในร่างกาย เราต้องผอม ฮุยเลฮุย!


» » » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ท่าเก้าอี้บิดตัว (Twisted chair pose)

  • 2. ท่าตั๊กแตน (Locust pose)

  • 3. ท่าคันศร/ท่าธนู (Bow pose)

  • 4. ท่าอินทรี/ท่าบิดแขน (Eagle pose)

  • 5. ท่าพระจันทร์เสี้ยว (Crescent lunge pose)

  • 6. ท่าสะพาน (Bridge pose)

  • 7. ท่าคันไถ (Plow pose)

  • 8. ท่ายืนด้วยไหล่ (Shoulder stand)

  • 9. ท่าปลา (Fish pose)

  • 10. ท่าหมุนบิดแบบง่าย (Easy spinal twist)

  • บทความที่เกี่ยวข้อง และ ที่มา

   
  ฮือ ร้องไห้หนักมาก! ปิดเทอมนี้เอาแต่กินแล้วก็นอนจนตัวพอง อ้วนเหมือนจะทำน้ำหนักขึ้นชกกับนักมวยรุ่นเฮฟวี่เวท ต้องรีบไปออกกำลังกายเอาเจ้าไขมันออกโดยด่วน! แต่บางครั้งรู้สึกว่า ออกกำลังไปแต่ไม่เหนื่อยเท่าที่ควร ระบบเผาผลาญรวน ไม่ผอมสักที คงเพราะกินอาหารไม่ครบมื้อ ร่างกายจึงผิดปกติ หาวิธีลดความอ้วนในอินเตอร์เน็ตก็เจอโยคะขึ้นอยู่หน้าแรกเต็มไปหมด จะมีโยคะท่าไหนที่ช่วยทำให้ไม่อ้วนง่ายไหมนะ? จะได้มีกำลังใจออกไปวิ่งขึ้นมาบ้าง!

  ฝันของสาวซิสต้าเป็นจริงแล้วครับพี่น้อง! วันนี้เรามีบทความชวนผอมแบบชิคๆ เก๋ๆ อย่าง "10 ท่าโยคะช่วยเพิ่มระบบเผาผลาญ" ทำง่าย แทบไม่ต้องใช้อุปกรณ์ ถ้าทำต่อเนื่องรับรองว่าผอมแน่นอน มาดูกันเลยว่าต้องทำอะไรบ้าง! ヽ( ´∇`)ノ 
   

  1. ท่าเก้าอี้บิดตัว (Twisted chair pose)

  ท่าเก้าอี้บิดตัวช่วยเรื่องการหมุนเวียนโลหิต ใช้กล้ามเนื้อทั่วร่างกายและมีท่าบิดตัว ช่วยทำให้อวัยวะภายในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น และช่วยเรื่องการย่อยอาหารอีกด้วย

  วิธีทำ : ยืนขาชิด งอเข่า ย่อสะโพกลงเหมือนนั่งบนเก้าอี้ปกติ ฝ่ามือประกบกันระดับอก หันกระดูกสันหลังให้ข้อศอกขวาอยู่ที่เข่าซ้าย พยายามยกส่วนอกขึ้นตลอดเวลา ค้างท่านี้ไว้ 30-45 วินาที แล้วทำซ้ำอีกข้าง

   

  2. ท่าตั๊กแตน (Locust pose)

  ท่าตั๊กแตนช่วยทำให้กล้ามเนื้อส่วนขาและแผ่นหลังส่วนล่างแข็งแรงขึ้น เพราะเป็นท่าเปิดส่วนอกและยืดกระดูกสันหลัง ท่านี้ช่วยฟื้นฟูพลังงานให้ร่างกาย ทำให้เรารู้สึกสดชื่นขึ้นค่ะ

  วิธีทำ : นอนราบให้หน้าท้องติดพื้น แขนนาบอยู่ข้างตัว ฝ่ามือหันขึ้น ยกศีรษะ ลำตัวช่วงบน แขน และขาขึ้นจากพื้น เกร็งแขนและขาไว้ มองตรงไปข้างหน้า ยกตัวขึ้นอีกนิดก็ได้ แล้วแต่ความยืดหยุ่นของเธอ ค้างท่านี้ไว้ 45 วินาทีก่อนจะปล่อยส่วนที่ยกลงกับพื้น หันศีรษะไปข้างหนึ่ง ทำซ้ำอีกสามครั้ง

   

  3. ท่าคันศร/ท่าธนู (Bow pose)

  ท่าคันศรเหมือนท่าตั๊กแตนตรงที่มีการงอแผ่นหลัง ช่วยฟื้นฟูพลังในร่างกาย เร่งระบบเผาผลาญจนสูงปรี๊ดกันเลยทีเดียว! ท่านี้ช่วยเปิดและยืดเหยียดส่วนหน้าของร่างกาย แต่ทำให้กล้ามเนื้อส่วนแผ่นหลังแข็งแรงขึ้นอีกด้วย

  วิธีทำ :  นอนราบ หน้าแนบลงไปกับพื้น วางมือแนบข้างตัว ฝ่ามือหันขึ้น งอเข่ามาที่ลำตัว ใช้มือจับข้อเท้าไว้แล้วดึงเข้ามาให้ตึง (อย่าจับที่เท้านะ) แยกขาให้อยู่ระดับสะโพก ยกส้นเท้าขึ้นจากตัว ทำให้ส่วนอกถูกยกขึ้นจากพื้น กดไหล่ลงให้พ้นหูตลอดการทำท่านี้ ค้างไว้ 30-45 วินาทีแล้วปล่อยออก หันศีรษะไปด้านหนึ่ง ทำซ้ำอีกสองครั้ง

   

  4. ท่าอินทรี/ท่าบิดแขน (Eagle pose)

  ท่าอินทรีช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้ร่างกาย กล้ามเนื้อขาแข็งแรง ฟื้นฟูพลังทั่วร่างกาย ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานเป็นปกติค่ะ

  วิธีทำ : เริ่มจากท่ายืน งอเข่าลงเล็กน้อย ยกขาขวาขึ้นพันรอบขาข้างที่ยืนอยู่ เกี่ยวเท้ากับข้อเท้าหลังน่องซ้าย ย่อสะโพกลงเหมือนกำลังนั่งบนเก้าอี้ ไขว้แขนที่ข้อศอกและข้อมือ ด้านหน้าระดับอก ค้างไว้ 45 วินาที – 1 นาที ผ่อนคลายท่าลง สะบัดขาให้สบาย แล้วสลับทำอีกข้างหนึ่ง

   
   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe