Articles hair
ผม

ตัดผมยังไงไม่ให้พลาด? ตามมาดู 5 สิ่งที่ผู้หญิงควรรู้ก่อนตัดผม

ตัดผมยังไงไม่ให้พลาด? ตามมาดู 5 สิ่งที่ผู้หญิงควรรู้ก่อนตัดผม


» »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. รู้รูปหน้าของตัวเอง

  • 2.รู้ลักษณะของเส้นผม

  • 3. วาดฝันอยู่บนความเป็นจริง

  • 4.รู้ไลฟ์สไตล์ของตัวเอง

  • 5. ถามใจตัวเอง

  เวลาที่สาวๆทั้งหลายอยากจะลองเปลี่ยนลุคของตัวเองดู สิ่งแรกที่มักจะนึกถึงก็คือ การเข้าร้านทำผมเปลี่ยนทรงผมใหม่นั่นเอง~ การตัดผมนั้นช่วยให้ลุคของคุณดูเปลี่ยนไปจริงค่ะ แต่จะเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น หรือแย่ลงนั้น ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่หลายคนอาจจะกังวลใช่มั้ยคะ? ถ้าเลือกทรงผมผิดขึ้นมา เพื่อนๆอาจจะพากันพูดว่า ‘ตัดผมผิดชีวิตเปลี่ยน!’ ถ้าไม่อยากได้ยินแบบนี้ล่ะก็ เราลองไปดู 5 สิ่งที่ผู้หญิงควรรู้ก่อนตัดผมกันดีกว่าค่ะ!

  1. รู้รูปหน้าของตัวเอง

  สิ่งแรกที่เราควรจะสังเกตให้ดีก็คือรูปหน้าของเราค่ะ ลองส่องกระจกดูว่าคุณมีโครงหน้าแบบไหน เพื่อที่จะได้เลือกทรงผมที่เหมาะกับคุณมากที่สุด ลองวาดโครงหน้าของคุณแบบคร่าวๆลงบนกระดาษ แล้วเติมทรงผมที่คุณอยากจะลองทำลงไป ถ้าดูแล้วเข้ากันได้ก็ผ่านค่ะ! เข้าร้านตัดผมได้เลย แต่ถ้าวาดออกมาแล้วไม่ถูกใจ นั่นก็แปลว่าโครงหน้าของคุณอาจจะไม่เหมาะกับทรงผมแบบนั้นก็ได้ค่ะ อีกวิธีหนึ่งคือลองหารูปของดาราศิลปินที่มีโครงหน้าคล้ายๆคุณมาดูค่ะ แล้วลองดูว่าพวกเธอเคยตัดผมทรงไหนมาบ้าง เผื่อมีทรงไหนที่คุณถูกใจ ก็ลองนำไปปรึกษาช่างตัดผมดูได้ค่ะ


  2.รู้ลักษณะของเส้นผม

  ผมของคุณเป็นแบบไหน? หยิก? หนา? บาง? เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่คุณต้องรู้ก่อนจะตัดสินใจตัดผมค่ะ เพราะลักษณะผมแต่ละแบบ ย่อมเหมาะกับทรงผมที่ต่างกันออกไป ถ้าสมมติคุณอยากจะทำทรงนี้ แต่ว่าลักษณะเส้นผมของคุณไม่เอื้อนัก คุณก็อาจจะลองตัดทรงอื่นๆแทนค่ะ ไม่งั้นตัดออกมาแล้ว ก็อาจจะไม่ได้ออกมาเป็นอย่างที่คุณคิดเอาไว้ก็ได้


  3. วาดฝันอยู่บนความเป็นจริง

  แน่นอนว่าสาวๆทุกคนอยากจะมีทรงผมสวยๆ จึงไม่แปลกหากเราจะพยายามหารูปทรงผมของคนดังมาดูเป็นแบบ แล้วบอกให้ช่างตัดผมตัดออกมาให้เหมือนเป๊ะๆ แต่! อย่าลืมนะคะว่ากว่าที่ดารานักร้องจะมาออกสื่อพร้อมกับทรงผมแบบที่คุณเห็นในรูป พวกเธออาจจะต้องผ่านขั้นตอนการทำผมมากมาย อาจจะต้องเซท ไฮไลท์ ทำนู่นทำนี่อีกเยอะแยะ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องยากที่จะตัดผมให้ออกมาเหมือนกับเหล่าคนดังทั้งหลาย บางทีตัดออกมาตามแบบแล้ว คุณอาจผิดหวังเพราะรู้สึกว่า ‘ไม่เห็นเหมือนเลย’ อย่ายึดติดกับต้นแบบมากเกินไปค่ะ ให้เลือกทรงที่เหมาะกับคุณมากที่สุดจะดีกว่านะคะ    

  4.รู้ไลฟ์สไตล์ของตัวเอง

  ก่อนจะตัดผม อย่าลืมคำนึงว่าคุณมีไลฟ์สไตล์แบบไหน ชอบแต่งตัวยังไง และต้องทำงานอะไรบ้างในแต่ละวัน หากคุณเป็นสาวออฟฟิศที่ต้องคีพลุคเรียบร้อยหน่อย ก็อาจจะต้องตัดผมแบบเรียบๆ ออกแนวหวานๆ ไม่เปรี้ยวจนเกินไป แต่ถ้าหากงานของคุณนั้นเป็นแบบลุยๆหน่อย ต้องออกกอง ไปนู่นไปนี่เป็นประจำ ก็อาจจะตัดผมให้สั้นลงเพื่อให้ทะมัดทะแมง หรือหากคุณเป็นคนที่งานยุ่งมาก ไม่มีเวลาเซทผมในตอนเช้า ก็อาจจะเลือกทรงที่เซทตัวง่าย แค่จับๆหวีๆนิดหน่อยก็ออกไปทำงานได้แล้ว เป็นต้นค่ะ

  5. ถามใจตัวเอง

  ข้อสุดท้ายนี้สำคัญที่สุดเลยค่ะ ถามใจตัวเองให้แน่ว่าคุณอยากจะตัดผมจริงๆหรือเปล่า เพราะถ้าตัดไปแล้ว ไม่ใช่ว่าจะกลับมายาวได้ในพริบตานะคะ! ถ้าสมมติคุณไว้ผมยาวมาตลอด แต่อยู่ดีๆก็อยากจะลองตัดทรงบ๊อบดูซักครั้ง ลองคิดให้ดีๆค่ะ เพราะเมื่อตัดไปแล้วเกิดอยากจะกลับมาแก้ไข คงไม่ใช่เรื่องง่ายแล้ว!


  เป็นยังไงกันบ้างคะกับทั้ง 5 สิ่งที่ผู้หญิงอย่างเราควรจะพินิจพิจารณาให้ดีก่อนจะตัดผม? ~  ถ้าเช็คความพร้อมของตัวเองเรียบร้อยเมื่อไหร่ ก็มุ่งตรงไปที่ร้านทำผมร้านโปรดได้เลยค่า! ~

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดผม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe