12สาเหตุที่ทำให้หน้าเป็นสิว
Articles makeup
ความงาม

รู้กันหรือยัง? 12 สาเหตุที่ทำให้หน้าเป็นสิวโดยที่เราไม่รู้ตัว (1)

หน้าเป็นสิว แก้ยังไง รักษาวิธีไหน ก็ไม่หายสักที ลองมาดู 12 สาเหตุที่ทำให้หน้าเป็นสิวที่เราไม่รู้ตัว อยากเปลี่ยนจากหน้าพังเป็นหน้าปังมาดูด่วน! (1)


» » » » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 12 พฤติกรรมแย่ๆ ที่ทำให้หน้าเป็นสิว! (1)

  • บทความที่เกี่ยวข้อง


  สวัสดีค่ะ สาวๆ SistaCafe ทุกคน 

  เป็นอย่างไรกันบ้างคะสาวๆ สบายดีกันมั้ยเอ่ย? และแล้วก็มาพบกับเราอีกเช่นเคย กับเรื่องราวสาระดีๆ และเคล็ดลับหน้าใส วิธีดูแลผิวตอนหน้าเป็นสิว และเรื่องความสวยความงามต่างๆ ที่เราชอบนำมาแนะนำ บอกต่อให้กับสาวๆ Sistacafe กันเหมือนเดิมค่ะ  

  ซึ่งบทความนี้เราได้เลือกทำในเรื่องของปัญหาผิวหน้าที่กวนใจสาวๆ มากที่สุด อย่างที่รู้กันอยู่ก็คงจะมีไม่กี่เรื่องใช่มั้ยล่ะคะ และเรื่องที่ทำให้สาวๆ เครียดที่สุด ก็คงจะหนีไม่พ้น " เจ้าปัญหาสิว " ใช่มั้ยล่ะคะ

  แต่วันนี้เราไม่ได้มาแนะนำวิธีรักษาสิวหรอกนะคะ ( เราได้ทำไปแล้วหลายบทความเลย สาวๆ คนไหนสนใจ ลองไปหาอ่านดูกันได้นะคะ อิอิ ) เพราะรอบนี้เราจะมาเตือนสาวๆ เกี่ยวกับสาเหตุและพฤติกรรมแย่ๆ ของเราที่เป็นสาเหตุทำให้หน้าเป็นสิวค่ะ!  

  อยากรู้กันแล้วใช่มั้ยล่ะคะ ว่าจะมีสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้หน้าเป็นสิว ใครไม่อยากหน้าพังเพราะสิว ต้องมาดูเลยค่ะ


  12 พฤติกรรมแย่ๆ ที่ทำให้หน้าเป็นสิว! (1)

  หน้าเป็นสิวเพราะปลอกหมอนไม่สะอาด

  ปลอกหมอนไม่สะอาดก็ทำให้หน้าเป็นสิวได้


  1. ปลอกหมอนที่สกปรกทำให้หน้าเป็นสิว 

  ปลอกหมอนที่สกปรก ถึงเราจะคิดว่าเราล้างหน้าก่อนนอนสะอาดแล้ว แต่ทำไมสิวยังขึ้นอยู่ ให้ลองไปสังเกตปลอกหมอนของสาวๆ ดูค่ะ ว่าสะอาดหรือไม่ หากปลอกหมอนเราไม่สะอาด ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้หน้าเป็นสิวได้ เพราะสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่ที่ปลอกหมอน เช่น ความมันจากเส้นผมที่ติดบนหมอน ก็ถือเป็นสิ่งสกปรกที่สามารถก่อตัวเป็นแบคทีเรียที่น่ากลัวได้ หากสาวๆยังคงใช้ปลอกหมอนที่สกปรกต่อไป ก็จะทำให้สิวขึ้นอยู่เรื่อยๆ และไม่หายขาดแน่นอนค่ะ 

  วิธีแก้ : ซื้อปลอกหมอนที่เป็นผ้าฝ้าย และซักปลอกหมอนและเครื่องนอนสัปดาห์ละครั้ง

  หน้าเป็นสิวเพราะโทรศัพท์

  หน้าจอโทรศัพท์ไม่สะอาด เป็นสาเหตุให้หน้าเป็นสิวได้นะคะสาวๆ


  2. หน้าจอโทรศัพท์ที่ไม่สะอาดทำให้หน้าเป็นสิว

  เราสัมผัสหน้าจอโทรศัพท์ของเราทุกวันด้วยมือที่สกปรก โดยที่เราอาจจะไม่ค่อยได้ทำความสะอาดเลย และยิ่งเมื่อใช้คุยโทรศัพท์ ก็จะยิ่งทำให้สิ่งสกปรกที่สะสมต่างๆ นั้นมาสัมผัสที่หน้าของเราโดยไม่รู้ตัว ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้หน้าเป็นสิวค่ะ  

  วิธีแก้ : ทำความสะอาดหน้าจอโทรศัพท์ของสาวๆ ด้วยการใช้สำลีสะอาดชุบแอลกอฮอล์และนำมาเช็ดที่หน้าจอโทรศัพท์มือถือของเรา โดยทำความสะอาดอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้งค่ะ
   
  หน้าเป็นสิวเพราะแปรงแต่งหน้า

  รู้หรือยัง ? หน้าเป็นสิวได้เพราะแปรงแต่งหน้าที่ไม่สะอาด ทำความสะอาดด่วน


  3. แปรงแต่งหน้าที่สกปรกทำให้หน้าเป็นสิว

  แปรงแต่งหน้าที่ไม่สะอาด เป็นต้นเหตุให้หน้าเป็นสิวได้ง่ายมากเลยค่ะ เพราะแปรงแต่งหน้าถือเป็นที่สะสมแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี และถ้าเราล้างแปรงแต่งหน้าผิดวิธี แปรงก็ยิ่งจะสกปรกขึ้นอีกด้วย

  วิธีแก้ : ทำความสะอาดแปรงแต่งหน้าด้วยน้ำยาทำความสะอาดแปรงโดยเฉพาะ อย่างน้อยเดือนละสองครั้ง 

  สาวๆ คนไหนที่ไม่ทราบว่าการล้างแปรงแต่งหน้าที่ถูกวิธีต้องทำอย่างไร ลองมาดูวิธีการล้างแปรงแต่งหน้าของ  " โมเมพาเพลิน " กันดีกว่าค่ะ จะได้ไม่เสียแปรงไปฟรีๆ เพราะล้างแปรงผิดวิธีเนอะ ไปดูกันค่ะ 

  วิธีซักแปรงแต่งหน้าที่รักของคุณ! เพื่อหลีกเลี่ยงทำให้หน้าเป็นสิว

   
  หน้าเป็นสิว เพราะฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง

  ฮอร์โมนเปลี่ยน ก็ทำให้หน้าเป็นสิวได้


  4. ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงทำให้หน้าเป็นสิว 

  เป็นผู้หญิงแท้จริงนั้นแสนลำบาก ในช่วงที่ฮอร์โมนในร่างกายของเราเกิดการเปลี่ยนแปลง เช่น การมีรอบเดือน ฮอร์โมนวัยรุ่น ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้สาวๆ นั้นหน้าเป็นสิวได้เช่นกันค่ะ 

  วิธีแก้ : เมื่อสาวๆ รู้แล้วว่า ช่วงไหนที่ฮอร์โมนในร่างกายเรากำลังจะเปลี่ยนแปลงและทำให้เกิดสิว สาวๆ ควรเอาใจใส่และดูแลบำรุงผิวหน้าในช่วงนั้นให้เป็นพิเศษค่ะ หรือไม่ก็เตรียมยาแต้มสิวเผื่อไว้ เมื่อสิวขึ้น ก็จะเป็นการรักษาสิวได้อย่างทันท่วงที

  หน้าเป็นสิว เพราะ ส่วนผสมของ Mineral Oil

  ส่วนผสมของ Mineral Oil ในผลิตภัณฑ์ที่เราใช้ อาจทำให้หน้าเป็นสิวได้


  5. เลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มี Mineral Oil เพราะจะทำให้หน้าเป็นสิว 


  Mineral Oil จะมีหน้าตาเป็นน้ำมันใสๆ ไม่มีกลิ่น เป็นสารสกัดมาจากน้ำมันปิโตรเลียมและสามารถหาได้ปริมาณมากและมีราคาที่ถูก จึงมักถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางประเภทมอยเจอร์ไรเซอร์ต่างๆ ทำหน้าที่ในการให้ความชุ่มชื่นแก่ผิว แต่ถ้าหากสะสมในปริมาณมากก็จะทำให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพผิวของเราค่ะ เพราะสารสกัดตัวนี้จะทำหน้าที่เหมือนฟิล์มบางๆ มาเคลือบบนชั้นผิว เมื่อผิวถูกเคลือบปิด จึงไม่สามารถกำจัดสิ่งสกปรกที่อยู่ใต้ชั้นผิวออกมาได้ เท่ากับเป็นการปิดกั้นรูขุมขน และปิดกั้นการถ่ายเทของเสีย เช่น เหงื่อตามธรรมชาติ


  วิธีแก้ : หลีกเลี่ยง และตรวจสอบผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าต่างๆ ที่มีส่วนผสมของ Mineral Oil อยู่ ก่อนนำมาใช้


  หน้าเป็นสิว เพราะไม่เติมความชุ่มชื้นให้ผิว

  ปล่อยให้หน้าแห้งเกินไปก็หน้าเป็นสิวได้นะ


  6. ไม่บำรุงผิวหน้าทำให้หน้าเป็นสิว

  หน้าแห้งก็เป็นสิวได้ รู้หรือยังคะสาวๆ! ถ้าเรามัวแต่พยายามทำให้ผิวของเราแห้ง หรือใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันสิวที่มีส่วนทำให้หน้าแห้งมากๆ นั้น เป็นการไปทำให้ความสมดุลของผิวหน้าเรานั้นผิดเพี้ยนไป ร่างกายก็จะรับรู้ถึงความผิดปกติ และอาจจะทำให้สิวขึ้นได้ เห็นมั้ยคะ หน้าแห้งไม่ได้แปลว่าจะไม่เป็นสิวนะคะ

  วิธีแก้ : หมั่นการเติมน้ำให้ผิว เช่น การดื่มน้ำสะอาดเยอะๆ หรือทาครีมบำรุงประเภทมอยส์เจอร์ไรเซอร์บ้าง เพื่อสร้างความชุ่มชื่นให้แก่ผิวของเราค่ะ 

  _______________________________________________________________________________ 

  จบไปแล้ว 6 สาเหตุ สำหรับตอนนี้คงต้องขอพักครึ่งกันไว้ก่อน เป็นอย่างไรบ้างค่ะสาวๆ SistaCafe ที่ด้านบนนี้เป็นเพียงครึ่งแรกของ 12 สาเหตุที่ทำให้หน้าเป็นสิวเท่านั้น เพราะเรายังมีต่อกันอีก1พาร์ท ที่รวมสาเหตุอีก 6 สาเหตุที่เหลือเอาไว้ค่ะสาวๆ

  ส่วนสาวๆ คนไหนที่อยากรู้แบบไม่ขาดช่วงละก็ตามมากันอ่านกันต่อได้ที่ลิงก์ด้านล่างนี้เลยค่าา ตามมาเร็ววว ห้ามพลาดเลยค่ะ!


   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe