พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวง รัชกาลที่ 9
1653381269 %e0%b9%84%e0%b8%a5%e0%b8%9f%e0%b8%aa%e0%b9%84%e0%b8%95%e0%b8%a5%e0%b9%8c
ไลฟ์สไตล์

19 ลำดับกล้องฟิล์มส่วนพระองค์ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ภาพที่หลายคนอาจจะคุ้นตา คือรัชกาลที่ 9 กับกล้องส่วนพระองค์ หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้ว่ากล้องส่วนพระองค์จะมียี่ห้อไหน รุ่นอะไรกันบ้าง มาชมกันเลยค่ะ


» » - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

ทุกคนคงเห็นเป็นภาพชินตาไปเเล้วเวลาที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงเสด็จไปในถิ่นทุรกันดารหรือออกว่าราชการต่างๆ ก็จะต้องพกกล้องติดไปด้วยทุกครั้ง
ด้วยความที่พระองค์ทรงพอพระหฤทัยศิลปะในการถ่ายภาพมากเป็นพิเศษ โปรดมาตั้งแต่เมื่อครั้งทรงพระเยาว์ ด้วยพระชนมายุเพียง 8  พระชันษาก็ทรงมีกล้องส่วนพระองค์เเล้ว เรามาดูกันว่า 20 กล้องของพระองค์จะเป็นแบบไหนบ้าง

1. Coronet Midget

กล้องรุ่นนี้ถือได้ว่าเป็นกล้องตัวเเรกของในหลวง รัชกาลที่ 9  เป็นกล้องถ่ายภาพเล็กๆ คู่พระหัตถ์ตั้งแต่พระองค์มีชนมายุเพียง 8 พระชันษา ( ราวปี พ.ศ.2479 ) โดยสมเด็จพระบรมราชชนนีได้พระราชทานกล้องถ่ายรูป Coronet Midget ของฝรั่งเศส ในระยะแรกแม้จะทรงไม่ประสบความสำเร็จในการถ่ายภาพแต่พระองค์ก็ทรงศึกษาและฝึกฝนด้วยพระองค์เองจนเป็นนักถ่ายภาพที่มีพระปรีชาสามารถยิ่ง

2. KODAK VEST POCKET
กล้องตัวที่ 2 KODAK VEST POCKET MONTREUX คล้ายกล่องสี่เหลี่ยมประเภทที่ฝรั่งเรียกว่า MINIBOX ใช้ฟิล์มม้วนถ่ายได้ม้วนละ 6 ภาพ ดูเเล้วคลาสสิคมากๆ เลยค่ะ

3. Elax Lumie’re
กล้องลำดับที่ 3 Elax Lumie’re เนื่องจากพระองค์ทรงใช้จนเชี่ยวชาญเเละกล้องรุ่นนี้ก็เหมาะกับพระหัตถ์มาก ซึ่งในการตามเสด็จพระบาทสมเด็จพระอานันทมหิดลกลับเมืองไทย พระองค์ทรงใช้กล้อง Elax Lumie’re ระหว่างตามเสด็จโดยตลอด 

4. Linhof
กล้องลำดับที่ 4 หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงใช้กล้อง LINHOF ซึ่งเป็นของประเทศเยอรมนี  เมื่อทรงทดลองใช้ก็ทรงพบว่าไม่เหมาะกับพระหัตถ์ของพระองค์ จึงไม่มีพระราชประสงค์ที่จะทรงใช้อีกต่อไป

5. Hasselblad SLR
กล้องลำดับที่ 5  Hasselblad SLR จากประเทศสวีเดน เป็นกล้องสะท้อนภาพแบบเลนส์เดี่ยว จุดเด่นของกล้องนี้ คือ เปลี่ยนเลนส์ได้ ใส่ฟิล์มให้เปลี่ยนได้หลายขนาด ต่อมากล้องเกิดปัญหาเกิดแสงรั่วเข้าแมกกาซีน พระองค์จึงทรงเลิกใช้

บทความที่เกี่ยวข้อง
Content quotation bg
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Content quotation bg


ดาวน์โหลดแอพ
ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
Icon ranking

อันดับบทความประจำวัน

(หมวดไลฟ์สไตล์)

Variety By SistaCafe

Icon feature 100x100

Feature

กิจกรรม SistaCafe