Articles health
สุขภาพ

กิน 'อาหารสุขภาพ' มากเกินไป ระวังจะอ้วนแบบไม่รู้ตัว [ภาค2]

รวมอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ถ้ากินมากๆ อ้วนแน่นอนจ้า [ภาค2]


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ชาเย็น (Iced tea)

  • 2. เบอร์เกอร์มังสวิรัติ (Veggie burgers)

  • 3. เต้าหู้ญี่ปุ่น (Tofu)

  • 4. สลัดผัก

  • 5. ธัญพืชแท่ง (Energy bar)

  • 6. ซีเรียล

  • 7. ขนมปังโฮลวีต

  • 8. ผลไม้แช่แข็ง (Frozen fruit)

  • 9. ชีส

  • 10. ซอสมะเขือเทศ

  • 11. นมจืด (Whole milk)

  • บทความที่เกี่ยวข้อง

   
  สาวซิสต้าจงอย่าไว้ใจอาหารที่อ้างว่าตัวเองเป็น "อาหารเพื่อสุขภาพ" ราคาแพงที่วางขายในห้างสรรพสินค้าทั่วไปนะคะ! อาหารพวกนี้มีสารอาหารที่มีประโยชน์และถ้ากินในปริมาณ "ตามสมควร" ก็ทำให้ผอมลงได้จริงๆ แต่ส่วนใหญ่สาวๆ มักห้ามปากตัวเองไม่ได้ กินเพลิน รู้ตัวอีกทีก็น้ำหนักขึ้นจนสงสารตาชั่งกันเลยทีเดียว (=TェT=) ก็ไม่รู้นี่ว่าควรกินเท่าไหน

  ชาวซิสต้าสบายใจได้แล้ว เพราะวันนี้เรามีบทความ "รวมอาหารเพื่อสุขภาพที่ควรระวัง ถ้ากินเยอะก็อ้วน ภาค2" ต่อจากบทความที่แล้วมาให้อ่านกัน เราจะมากระซิบบอกว่าอาหารที่เธอกินในแต่ละวันทำให้อ้วนเพราะอะไร คราวนี้จะได้รู้ว่า "ทำไมฉันไม่ผอมสักที" ไปดูกันเล้ย! (>。<;)y-~
   

  1. ชาเย็น (Iced tea)

  ชามีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคต่างๆ และยังมีส่วนช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจ ลดความเสี่ยงต่อการมีอาการคลุ้มคลั่งเพราะสมองผิดปกติอีกด้วย แต่การกิน “ชาเย็นใส่น้ำตาล” ทำให้สุขภาพของเธอเสื่อมโทรมลงเสียมากกว่า เพราะชาประเภทนี้มีน้ำตาลที่เรียกได้ว่า “โอเวอร์โหลด” เพราะใส่จนแทบจะล้นออกมานอกแก้ว ชาหนึ่งขวดอาจใส่น้ำตาลในปริมาณที่ควรดื่มมากกว่าปกติ 2 เท่าหรือมากกว่าเลยแหละ!

  ถ้าเป็นไปได้ เธอชงชาเย็นเองจะดีที่สุดเพราะคุมแคลอรี่ได้ ถ้าเธอติดหวานก็ใส่สารให้ความหวาน (Sweetener) ไปแทน (แต่อย่าใส่เยอะ เพราะน้ำตาลเทียมก็เป็นสารเคมีสังเคราะห์ค่ะ) ดื่มชาแบบไม่หวานน่ะเริ่ดสุดแล้ว!

   

  2. เบอร์เกอร์มังสวิรัติ (Veggie burgers)

  เบอร์เกอร์มังสวิรัติเป็นอาหารประเภทไม่ใส่เนื้อสัตว์ แต่ใส่ไส้เป็นข้าวโพด ถั่ว หรือเต้าหู้แทน ดังนั้นจึงมีไขมันและคอเลสเตอรอลน้อยกว่าเบอร์เกอร์ใส่เนื้อสัตว์ในร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดทั่วไป แต่มันจะกลับมา “อ้วน” เหมือนเบอร์เกอร์ทั่วไปทันทีถ้าเธอเริ่มระดมใส่ชีสหลายๆ แผ่น, ซอสมะเขือเทศเยิ้มจนท่วม, มายองเนสครีมล้น และขนมปังประกบอันใหญ่เบิ้ม เอ่อ เธอจะลดหรือจะเพิ่มน้ำหนักกันแน่จ๊ะเพื่อนสาว!

  วิธีแก้ปัญหาคือ ใส่เครื่องโรยหน้าอย่างซอสต่างๆ ให้น้อยลงน้อย ถ้าจะใส่ก็ใช้ซอสที่แคลอรี่ต่ำอย่างซีอิ๊วญี่ปุ่นก็จะดีมากเลย

   

  3. เต้าหู้ญี่ปุ่น (Tofu)

  เต้าหู้ญี่ปุ่นเป็นอาหารที่ชาวญี่ปุ่นต่างยกให้เป็นอาหาร “เพิ่มพลัง” และเป็นอาหาร “เพื่อสุขภาพ” โดยแท้จริง  เพราะเป็นแหล่งรวมของธาตุเหล็ก แคลเซียม โปรตีน เต้าหู้ครึ่งถ้วยให้พลังงานเพียง 94 แคลอรี่ แต่ปัญหาคือ สาวซิสต้าบางคนกินเต้าหู้แบบจืด ๆ ไม่ได้ ต้องขอให้ได้ผัด ได้ทอดสักหน่อยก็ยังดี! ความอ้วนเริ่มโบกมือทักทายจากตรงนั้นแหละจ้า น้ำมันที่อมเต้าหู้อยู่ เมื่อเคี้ยวแล้วน้ำมันก็แตกตัวแป๊ะๆ ในปาก อูย แค่คิดก็สยองแล้วนะเธอ!

  วิธีแก้คือ ถ้าเธอไม่สามารถทนรสชาติเต้าหู้ปกติได้จริงๆ (มันอึ๋ยๆ นี่นา!) ใช้น้ำมันสำหรับทอดเพียง 1 ช้อนโต๊ะเท่านั้น ห้ามเกิน! (แต่ขาดได้นะจ๊ะ)

   

  4. สลัดผัก

  เธอคิดว่าเมนูนี้ “เฮลต์ตี้” สุดๆ แล้วใช่ไหมล่ะ ถ้าไม่กินสลัดผักแล้วจะกินอะไรล่ะ อย่าตลกไปหน่อยเลยน่า! เราไม่เถียงว่าผักสดดีต่อสุขภาพและทำให้ผอมได้จริง แต่เมื่อเธอเริ่มใส่ชีสขูด ขนมปังกรอบ ถั่วต่างๆ ซอสครีมมันเยิ้มเทลงไปพรวดๆ ในสลัดชามโต ไขมันหน้าท้องของเธอก็จะโตตามด้วยเหมือนกัน เพราะมันไม่ต่างกับการกินพิซซ่าตอนดึกเลยนะจ๊ะ!

  วิธีแก้คือ ลดเครื่องปรุงอ้วนๆ พลังงานสูงให้น้อยลง เหยาะซอสให้น้อยที่สุดเท่าที่ทำได้ จำไว้ว่า แม้แต่ใส่น้ำส้มสายชูเปรี้ยวๆ ก็มีแคลอรี่สูงค่ะ

   
   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe