Articles health
สุขภาพ

กิน 'อาหารสุขภาพ' มากเกินไป ระวังจะอ้วนแบบไม่รู้ตัว [ภาค1]

รวมอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ถ้ากินมากๆ อ้วนแน่นอนจ้า [ภาค1]


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. อโวคาโด

  • 2. ถั่วต่างๆ

  • 3. ผลไม้อบแห้ง

  • 4. ดาร์คช็อกโกแลต (Dark Chocolate)

  • 5. น้ำผลไม้สมูธตี้ (Smoothies)

  • 6. สลัดทูน่า

  • 7. กาแฟ

  • 8. โยเกิร์ต

  • 9. ซูชิ (อาหารญี่ปุ่น)

  • 10. แซนด์วิชม้วน (Sandwich wraps)

  • บทความที่เกี่ยวข้อง

   
  สาวๆ ซิสต้าที่รักคงหวาดกลัวกับตัวเลขบนตาชั่งกันแทบทุกคน! สิ่งแรกที่ทุกคนคิดเวลาลดน้ำหนักคือ “งดแป้ง ของหวาน ของทอด ของมัน” แล้วไปกินอาหารที่เขาว่ากันว่า “เพื่อสุขภาพ” แทน! แต่หารู้ไม่ว่า สิ่งที่เธอกิน (หรือยัด) เข้าไปนั้น มีไขมันและแคลอรี่สูงกว่าที่คิด! ไม่อย่างนั้นจะมีคำว่าหน่วยบริโภค (Serving size) ไปเพื่ออะไรกัน? โดยเฉพาะอาหารจำพวกผลไม้ ถั่ว โยเกิร์ตและสลัดผักที่ไม่ใช่ผักสดอย่างเดียวนั้น ต้องจำกัดปริมาณให้ดีเชียวล่ะ

  เพื่อไม่ให้แผนลดความอ้วนสู่การผอมเพรียว กลายเป็นแผนสู่การเป็นหมูตัวน้อยแทนแล้วล่ะก็ เธอควรอ่านบทความนี้เป็นอย่างยิ่ง! เพราะวันนี้เรามีบทความ “อาหารเพื่อสุขภาพ ที่กินเยอะๆ ก็อ้วนอยู่ดี!” มาฝากสาวๆ ต่อไปเมื่อคิดจะซื้ออาหารอะไร แบ่งดูปริมาณให้ดีว่าวันนี้กินไปเท่าไหร่แล้ว จะได้รู้ว่าทำไมน้ำหนักถึงไม่ลดลงสักทีอย่างไรล่ะ ไปดูกันเลยค่ะ!

   

  1. อโวคาโด

  ผลไม้ชนิดนี้ "คือดีอ้ะ!" เพราะมีสารอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยทำให้รู้สึกอิ่มและมีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวที่ดีต่อหัวใจอีกด้วย แต่ไม่ใช่ว่าเพราะ “มีประโยชน์” เธอจะกินเท่าไหร่ก็ได้นะ! (ส่ายหน้าแรงมาก) อโวคาโดมีไขมันและแคลอรี่รวมตัวกันอยู่อย่างหนาแน่น หนึ่งหน่วยบริโภคที่ควรกินต่อวันคืออโวคาโด 1/5 ลูกเท่านั้น! (50 แคลอรี่) เพราะทั้งลูกมีพลังงานถึง 350 แคลอรี่ !!! (มากกว่าข้าวหนึ่งจานอีกนะเธอ)

  กินพอรู้รส หรือนำไปผสมอาหารชนิดอื่นให้อิ่มดีกว่า อย่ากินเพียวๆ เพราะอาจมีไขมันหน้าท้องโดยไม่รู้ตัว

   

  2. ถั่วต่างๆ

  ถั่วเป็นแหล่งรวมของกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ โปรตีน วิตามินอีและไฟเบอร์ แต่ก็ยังมีแคลอรี่สูงด้วยเหมือนกัน อย่ากินเพลินเป็นอันขาด! เช่น ถั่วอัลมอนด์ ¼ ถ้วย จะให้พลังงานถึง 132 แคลอรี่เลยทีเดียว! สาวๆ มักจะอ้วนง่ายเพราะอาหารชนิดนี้นี่แหละ เคี้ยวไป เล่นเฟสบุ๊คไป ดูหนังไป เผลอแป๊บเดียวก็หมดชาม แล้วจะให้น้ำหนักลดได้อย่างไรกันล่ะ!

  ดังนั้นเวลากิน เทใส่ชามครั้งเดียวจบ พอ! อย่าเติมเป็นอันขาด แน่ะๆ บอกว่าอย่าเติม เดี๋ยวตีมือซะเลยนี่!
   

  3. ผลไม้อบแห้ง

  ผลไม้อบแห้งเป็นผลไม้ธรรมดานี่แหละ แต่นำไปเข้ากระบวนการอบแห้ง คือนำน้ำออกไปจากผลไม้นั่นเอง ดังนั้น ผลไม้อบแห้ง 1 ถ้วยจะมีแคลอรี่และน้ำตาลมากกว่าผลไม้สดในปริมาณเดียวกันประมาณ 5-8 เท่าเลยทีเดียว! ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น องุ่นสด 1 ถ้วยให้พลังงาน 60 แคลอรี่ แต่ลูกเกด (องุ่นอบแห้ง) 1 ถ้วยให้พลังงานถึง 460 แคลอรี่เลยเชียว!

  ดังนั้น กินผลไม้สดๆ กันดีกว่านะเธอ ใช้ผลไม้อบแห้งโรยประดับอาหารก็พอ อย่าเคี้ยวเล่นเป็นของว่าง เดี๋ยวตัวพองไม่รู้ตัวนะเออ!

   

  4. ดาร์คช็อกโกแลต (Dark Chocolate)

  ดาร์คช็อกโกแลต หรือช็อกโกแลตแบบขมมีสารโพลีฟีนอลที่ช่วยป้องกันโรค และมีส่วนในการช่วยลดน้ำหนักอีกด้วย แต่อยู่ในข้อแม้ที่ว่า ไม่กินมากเกินไปเท่านั้น! ยกตัวอย่างเช่น ดาร์คช็อกโกแลต 1 ออนซ์ ให้พลังงาน 155 แคลอรี่ มีไขมันถึง 9 กรัม โดยเป็นไขมันไม่อิ่มตัวแล้วไปซะ 5 กรัม! (นี่ขนาดช็อกโกแลตขมนะ แล้วแบบปกติ ใส่นมใส่ครีมจะให้พลังงานขนาดไหน ไม่อยากจะคิด!)

  ถ้าเสพติดโกโก้ในช็อกโกแลต จงเลือกยี่ห้อที่มีเปอร์เซนต์โกโก้สูงๆ น้ำตาลน้อยที่สุด (ถ้ากินแบบ 100% ได้ยิ่งดี) และกินแบบหักแบ่งสักช่องสองช่องก็พอแล้ว

   
   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe