Articles etc
อื่น ๆ

6 มารยาทหญิง เมื่ออยู่กับคนหมู่มาก

สาวๆ เคยรู้สึกประหม่า วางตัวไม่ถูก โดยเฉพาะเวลาเข้าสังคมที่ต้องพบเจอคนหมู่มากก็ยิ่งทำตัวไม่ถูก จนดูเด๋อๆ ด๋าๆ ถ้ายังเป็นอาการเหล่านี้อยู่ล่ะก็ ลองมาปรับพฤติกรรมไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ


» » - - - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ชี้นิ้วให้เป็น

  • 2. ยิ่งไม่รู้จักกัน ยิ่งต้องรักษาสีหน้า

  • 3. มารยาทการพูดเป็นสิ่งสำคัญมาก

  • 4. อย่าเคี้ยวอาหารเสียงดัง ห้ามมูมมามโดยเด็ดขาด

  • 5. กลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในร่างกาย

  • 6. มารยาทในการใช้ห้องน้ำร่วมกับผู้อื่น

  • บทความที่เกี่ยวข้อง  สวัสดีค่ะสาวๆ SistaCafe ทุกคน วันนี้ขอสวมวิญญาณเป็นครูระเบียบเล็กน้อยนะคะ อะ อะ อย่าเพิ่งหนีไปไหนน้าา ^ 0 ^"  เพราะเรื่องที่ครูระเบียบจะมาเล่าสู่กันฟังวันนี้เป็นเรื่องเบสิกๆ ที่ผู้หญิงเราควรรู้ค่ะ เป็นเรื่องมารยาทของผู้หญิงเราซึ่งไม่ว่าจะป็นหญิงไทยหรือหญิงเชื้อชาติไหนก็ต้องรู้จักมารยาทสากลตรงนี้ไว้ ไม่งั้นเดี๋ยวจะหาว่าเราเป็นผู้หญิงไร้มารยาทไม่รู้จักกาลเทศะ ใครรู้เข้าเดี๋ยวจะอายเค้าไม่รู้น้าาา

   
             ผู้หญิงที่มีมารยาทคือผู้หญิงที่น่ารัก ใครๆ ก็อยากเข้าหา?

  มารยาทที่จะนำมาบอกต่อกันนี้เป็นมารยาทขั้นพื้นฐานที่ผู้หญิงเราหรือใครๆ ต้องรู้ ซึ่งเป็นมารยาทที่หลายคนคงได้รับการปลูกฝังมาแล้วตั้งแต่ยังเด็กๆ วันนี้เราจะนำกลับมาเล่าใหม่ในแบบฉบับสาวยุคใหม่สไตล์ SistaCafe ค่ะ จะเป็นแบบไหนนั้น เลื่อนลงไปอ่าน ณ บัดนาวได้เลยค่ะ


  1. ชี้นิ้วให้เป็น

  ยิ่งอยู่กับคนหมู่มาก แต่ละคนย่อมมีความถือสาแตกต่างกัน เพราะการชี้นิ้วนั้นสื่อความหมายได้หลายอย่าง และต้องขึ้นอยู่กับสถานการณ์ด้วย

  การชี้นิ้วที่ทำให้เข้าใจผิด >> ดูเหมือนว่าเธอนั้นกำลังสั่ง ซึ่งคงไม่มีใครชอบ แม้ว่าเค้าคนนั้นจะอายุเท่ากัน หรือน้อยกว่าก็ตาม ทุกคนต้องการการให้เกียรติค่ะ อันนี้สำคัญ

  การใช้นิ้วชี้ที่ถูกต้อง >> ชี้เพื่อบอกทิศทาง บอกตำแหน่ง สถานที่ ชี้บอกตำแหน่งบนเนื้องาน เช่น กระดาษ จอคอมพิวเตอร์ หรือบางอย่างที่จำเป็นต้องชี้นิ้ว แต่อย่าเผลอไปชี้หน้าใครสุ่มสี่สุ่มห้านะจ๊ะสาวๆ เดี๋ยวงานเข้าเอาไม่รู้ด้วยนะ ^^" 

   

  2. ยิ่งไม่รู้จักกัน ยิ่งต้องรักษาสีหน้า

  การรักษาสีหน้าเป็นเรื่องยากสำหรับสาวๆ หลายคนที่ต้อง ' ปั้นหน้า ' ยิ่งเป็นสถานการณ์ที่เรารู้สึกอึดอัดไม่โอเคเกิดขึ้นแล้ว เช่น มีคนพูดจาเหน็บแนมหรือมีคนพูดจาข่มเรา โอ้อวดจนเรารู้สึกหมั่นไส้ขึ้นมา เก็บอาการเอาไว้ไม่อยู่ อาจจะทำให้คนรอบข้างมองเราว่าเป็นคนไม่รู้จักข่มอารมณ์ ไม่รู้จักกาลเทศะ ดังนั้นหากเรารู้สึกว่าไม่โอเคกับเหตุการณ์ตรงหน้า สิ่งแรกที่ควรทำคือ ยิ้มค่ะ ปรับสีหน้าให้ปกติ นับ 1- 10 ในใจ เดินออกมาจากตรงนั้น หรือขอตัวไปเข้าห้องน้ำ แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วค่ะ

  ' ความล้มเหลวในการรักษาสีหน้า จะเปลี่ยนสายตาและความรู้สึกของคนอื่นที่มองเราไปโดยตลอดกาล '
   

  3. มารยาทการพูดเป็นสิ่งสำคัญมาก

  ' พูดดีเป็นศรีแก่ตัว ' สำหรับการอยู่กับคนหมู่มากนั้น คำพูดก็ยิ่งต้องให้ความสำคัญ ยิ่งไม่ใช่คนรู้จัก ก็ต้องยิ่งระมัดระวังคำพูดมากขึ้น แล้วคำพูดลักษณะไหนล่ะคะที่สาวๆ ต้องระมัดระวัง

    1. พูดเสียงดัง
    2. พูดแต่เรื่องของตัวเอง
    3. พูดพร่ำเพรื่อ ไม่มีสาระ
    4. พูดแทรกขณะที่คนอื่นกำลังพูดอยู่
    5. พูดถึงคนอื่นในทางที่ไม่ดี
    6. พูดโอ้อวด ยกตนข่มท่าน
    7. พูดคนเดียวไม่เว้นช่วงให้คนอื่นได้พูดด้วย
    8. พูดคำหยาบคาย
    9. พูดไม่สบตาคู่สนทนา

  สำหรับการพูดที่ดีนั้นคงไม่ต้องอธิบายอะไรมากนัก เพราะหากสาวๆ ระมัดระวังการพูดตาม 9 ข้อที่ได้กล่าวมาแล้วนั้นรับรองหายห่วงคะ 
   

  4. อย่าเคี้ยวอาหารเสียงดัง ห้ามมูมมามโดยเด็ดขาด

  เวลาหิวตาลายแล้วเรามักจะมองไม่เห็นอะไรนอกจากอาหารที่วางอยู่ตรงหน้าจริงมั้ยคะสาวๆ และหญิงละมุนก็เป็นอีกหนึ่งนางที่เป็นแบบนั้น ^^" เอาล่ะค่ะเมื่อรู้ตัวแล้วก็ให้อภัยมาแก้ไขไปพร้อมๆ กันค่ะ

    1. ค่อยๆ เคี้ยวอาหาร และไม่ควรอ้าปากกว้างขณะเคี้ยว เพราะจะทำให้เกิดเสียงดัง
    2. อย่าพูดขณะเคี้ยวอาหารเพราะเศษอาหารอาจหกจากปาก ดูไม่ดีเอาเสียเลยค่ะ
    3. เมื่อเป็นโต๊ะจีนควรตักแต่พองาม ไม่ใช่ว่าขาหมูอร่อยก็ตักกินแค่ตัวเองคนเดียวไม่แบ่งคนอื่น
    4. ช้อนกลางเป็นสิ่งสำคัญ บางครั้งเราอาจจะไม่รู้สึกรังเกียจหากใช้ช้อนร่วมกับผู้อื่นแต่อย่าลืมว่าคนอื่นอาจจะไม่สะดวกใจที่จะใช้ร่วมกับเรา ( ป้องกันการรับหรือการแพร่เชื้อโรคจะดีที่สุด )
    5. อย่าโน้มตัวเอื้อมมือไปตักอาหารผ่านหน้าหรือข้ามศีรษะผู้อื่นเชียวนะคะ ต้องอดทนและรอให้อาหารจานนั้นว่างจากการตักแล้วจึงค่อยเดินไปตักใกล้ๆ เพราะเป็นการรักษามารยาทและเป็นการป้องกันอาหารตกลงมาโดนคนอื่นที่นั่งร่วมโต๊ะ หรือคนที่ยืนอยู่ใกล้กับโต๊ะวางอาหาร

  แค่กินก็กลายเป็นเรื่องใหญ่เชียว แต่จริงๆ แล้วไม่ยุ่งยากเลยนะคะสาวๆ เพียงแค่เราหัดทำให้เป็นนิสัย  มารยาทบนโต๊ะอาหารก็จะกลายเป็นเรื่องง่ายๆ ไปเลยค่ะ
   

  5. กลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในร่างกาย

  เรื่องกลิ่นไม่พึงประสงค์ไม่เข้าใครออกใครจริงไหมคะ ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นปาก กลิ่นรักแร้ กลิ่นตัว หรือแม้กระทั่งกลิ่นเท้าด้วยแล้ว ปัญหาเหล่านี้สร้างความรำคาญใจและสร้างภาพลักษณ์ที่ไม่ดีให้เกิดขึ้นกับตัวเราเสียจนขาดความมั่นใจในการอยู่กับคนหมู่มากไปเลย เพราะฉะนั้นเราจึงควรสำรวจตัวเองทุกครั้ง อาจจะถามคนใกล้ตัว หรือหากเรารู้อยู่แล้วว่ามีปัญหาในเรื่องกลิ่นก็ควรหาวิธีปรับปรุงหรือแก้ไขคะ อย่าปล่อยไว้นาน เช่น บ้วนปากทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร พกลูกอม ลองหันมาใส่น้ำหอม หรือใส่น้ำยาปรับผ้านุ่มให้เสื้อผ้าที่สวมใส่หอมขึ้น หรือยากแก่การแก้ไขแล้วแนะนำให้ไปพบแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญโดยตรงค่ะ เพราะปัญหาเรื่องกลิ่นอาจจะไม่ใช่แค่เรื่องภายนอกแต่อาจบ่งบอกถึงโรคภายในที่กำลังเป็นอยู่ก็ได้ค่ะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe