REVIEWCanonEOSM10กล้องMirrorlessของสาวยุคใหม่ที่ชอบเซลฟี่
Articles etc
อื่น ๆ

REVIEW : Canon EOS M10 กล้อง Mirrorless ของสาวยุคใหม่ที่ชอบเซลฟี่!

สาวๆ ที่โลดแล่นอยู่ในโซเชียลเน็ตเวิร์ค ชอบเซลฟี่ ถ่ายรูปตามสไตล์ตัวเองแบบคุมสี คุมโทน หรือบางคนก็ชอบท่องเที่ยวแล้วใช้ตุ๊กตาตัวโปรดเป็นตัวละครหลักในภาพ ( Toy Travel ) ต้องไม่พลาดกล้อง Canon รุ่น EOS M10 ตัวนี้ค่ะ ^0^


» » - » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • แรกสัมผัสกับกล้อง Canon EOS M10

  • คุณสมบัติของ Canon EOS M10

  • วิธีถ่ายภาพเซลฟี่ ' Selfie ' ❤

  • ✩ โหมด ' หน้าชัด หลังเบลอ ' ✩

  • ✩ โหมด ' หน้าขาวใส ' ✩

  • ✩ โหมด ' หน้าเนียน ' ✩

  • ✩ โหมด ' ถ่ายภาพบุคคล ( Soft Focus ) ' ✩

  • เทคนิคถ่ายรูปกับตุ๊กตา Rilakkuma ><

  • ♡ สรุป ♡


   สวีดัด สวัสดีค่ะสาวๆ SistaCafe ทุกคนนน  

  ทุกคนคงสงสัยว่าเรามาแปลก ปกติจะเขียนบทความอาหาร ความรัก ทรงผมหรือไดเอท แต่ครั้งนี้มาเขียนรีวิว ' กล้องถ่ายรูป ' ซะอย่างนั้น ก็แหม...อยู่ในยุคที่โลกหมุนไปเร็วแบบนี้ การติดต่อสื่อสารออนไลน์กับเพื่อนๆ และสังคมใน ' โซเชียลเน็ตเวิร์ค ' คือสิ่งสำคัญ กิจกรรมหนึ่งในนั้นก็คือการถ่ายรูป ไอเทมที่ขาดไม่ได้คือกล้อง Mirrorless!

  เทรนด์ของสาวๆ สมัยนี้ก็คงหนีไม่พ้นการถ่ายรูปเซลฟี่ตัวเองให้หน้าขาว ใส บลิ๊งค์ๆ, ถ่ายรูปอาหารน่าอร่อยให้น้ำลายสอลง Instagram, ถ่ายรูปวิวทิวทัศน์สวยๆ แล้วปรับสีลง Instagram แบบคุมโทนสีให้เป็นแบบเดียวกันทั้ง account  ( พูดแบบนี้ต้องร้องอ๋อเลยใช่ไหมล่ะ )

  เราก็เป็นหนึ่งในสาวๆ พวกนั้น ที่อยากมีกล้องคุณภาพดีไว้ตอบโจทย์การใข้งาน เพราะอย่างนั้น ในบทความนี้เราจะมารีวิวกล้องถ่ายรูป ' Canon EOS M10 ' ซึ่งทางแบรนด์เคลมว่า เป็นรุ่นที่ออกมาเพื่อเอาใจคนรักการถ่ายภาพ โดยเฉพาะผู้หญิงค่ะ!

  โดยกล้องตัวนี้รองรับเทรนด์การถ่ายรูปแบบ #toytravel หรือการถ่ายภาพเรื่องราวต่างๆ โดยใช้ตุ๊กตาตัวโปรดเป็นตัวละครหลัก ช่วงแรกดังที่ญี่ปุ่น แต่ตอนนี้เริ่มเป็นกระแสในประเทศไทยแล้ว >/< 

  ซึ่ง! ทาง Canon EOS M10 จะมาใน Box Set พร้อมตุ๊กตา Rilakkuma ให้พร้อมไปถ่ายรูปสร้างความทรงจำกันได้เลย ( สาวกเจ้าหมีขี้เกียจร้องกรี๊ดแน่นอน >0< )

  รอช้าอยู่ไย ไปดูคุณสมบัติของเจ้ากล้องตัวนี้กันเลย!

  แรกสัมผัสกับกล้อง Canon EOS M10


  ก่อนเราจะซื้อกล้องสักตัว เรามีเงื่อนไขไว้ในใจแบบนี้

  1. อยากได้กล้องน้ำหนักเบา กล้อง DSLR ที่มีอยู่ค่อนข้างหนัก เวลาไปเที่ยว ต้องห้อยคอนานๆ แล้วปวดคอค่ะ T T

  2. อยากได้กล้องขนาดเล็ก กระทัดรัดหน่อย เพราะเป็นคนชอบถ่ายรูปมาก บางครั้งก็อยากอินดี้ นั่งรถไปสถานที่แปลกๆ ถ่ายมุมแคบ มุมจิ๋ว มุมที่ต้องใช้ความเร็วในการถ่าย ซึ่ง DSLR ทั่วไปตอบโจทย์ข้อนี้ไม่ได้ นอกจากใหญ่เทอะทะ กดชัตเตอร์ไม่ทันแล้ว ยังเสี่ยงจะเป็นโรคไหล่หลุดด้วย ( แหม ก็กล้องมันหนักกี่กิโลกันล่ะ ล้องห้ายยยย )

  จะใช้สมาร์ทโฟนก็ไม่ค่อยถูกใจ เพราะช่วงแสงน้อยภาพจะไม่สวย ถ้าใช้กล้องหน้าก็มีจุด Noise กระจาย //ไม่โอเคคคคค

  3. อยากได้กล้องที่พับจอได้ เพราะบางทีเราต้องการมุมแอดวานซ์ งัดสูง กดต่ำ เวลาไปเที่ยวคนเดียวบางทีก็อยากเซลฟี่เก็บไว้ว่า เออ เรามาสถานที่นี้จริงๆ นะ โนโฟโต้ช็อป จะวานให้คนแถวนั้นถ่ายให้ก็เขิน อาย แถมยังกลัวโดนวิ่งราวกล้องอีก ( ชีวิตรันทดเนอะ T T )


  กล้อง Canon EOS M10 เป็นกล้อง Mirrorless ที่ออกแบบมาเหมาะกับการใช้งานของสาวๆ อย่างมาก เพราะน้ำหนักกล้องไม่เยอะเท่า Mirrorless รุ่นอื่นๆ เบา กระทัดรัด ใส่กระเป๋าพกพาได้สะดวก

  จุดเด่นสำคัญคือ ฟังค์ชั่นใช้งานง่ายเพราะไม่มีปุ่มเยอะ เน้นการใช้งานทัชสกรีน มีหน้าจอที่บิดพับได้ถึง 180 องศา ทำให้ถ่ายภาพแบบเซลฟี่ได้สบายมาก

  เจ้ากล้องตัวนี้มีสองสี คือสีดำและขาวค่ะ ( แต่ผู้หญิงส่วนใหญ่มักจะชอบกล้องสีขาวกันเนอะ >< )

  คุณสมบัติของ Canon EOS M10


  ก่อนอื่น เรามาดูคุณสมบัติที่เจ้า Canon M10 ตัวนี้ทำได้แบบคร่าวๆ กันก่อนดีกว่า

  - น้ำหนัก 301 กรัม ( ไม่รวมเลนส์ ) สำหรับเราคือไม่หนักไม่เบา ( แต่ถ้าเทียบกับ 700d คือเบามาก ) แต่ถ้าห้อยนานๆ ทั้งวันก็จะแอบเมื่อยคอนิดหน่อย ._.

  - เซนเซอร์ขนาด APS-C ถามว่าเซนเซอร์สำคัญไหม ถ้าเซนเซอร์ใหญ่ ความละเอียด ความละมุน ชัดหน้าเบลอหลัง ลดจุดรบกวนในภาพ ( noise ) ก็ดียิ่งขึ้นเท่านั้น

  - ความละเอียดภาพ ทางแบรนด์บอกไว้ที่ประมาณ 18 ล้านพิกเซล

  - ระบบโฟกัสมีทั้ง Auto ( AF ) Manual ( MF ) และ AF + MF ในส่วนของ AF ทำได้อยู่ในระดับดีทีเดียว เวลาจะโฟกัสของชิ้นเล็กๆ ถ้าปรับโหมด auto ไม่เจอ ก็ใช้นิ้วกดที่หน้าจอเลือกจุดโฟกัสได้ค่ะ ^^

  - ถ่าย VDO คุณภาพระดับ HD ได้ ซึ่งดีงามมากสำหรับคนที่ชอบถ่ายคลิปคุณภาพดี เก็บไว้ดูได้หลายๆ รอบโดยไม่เสียอารมณ์ว่า เอ๊? ทำไมมันไม่ชัดอย่างที่อยากได้นะ

  - แบตเตอรี่ก็อยู่ในระดับที่อึดพอควร ถ่ายได้ 300 - 400 รูปเลย แต่เวลาเปิด Wi-Fi แบตก็หดลงไปเร็วมากเหมือนกัน

  - มี Build in WiFi อันนี้สะดวกมาก ถ่ายปุ๊บลงมือถือได้ปั๊บ

  - หน้าจอเป็น Touch Screen พับได้ 180 องศา ไม่มี ViewFinder แต่หน้าจอดีระดับนึงเลยนะ ไปอยู่กลางแดดจ้าๆ ก็ยังเห็นอยู่ ไม่ต้องเอามือบังแสง แล้วทัชค่อนข้างลื่นมือด้วยล่ะค่ะ


  คุณสมบัติอื่นๆ เพิ่มเติม

  - ออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย ( มีฟังค์ชั่นที่กดเลือกโหมดการถ่ายภาพต่างๆ ได้สะดวก )

  - จุดเด่นคือฟังก์ชั่น Creative Assist ถ่ายภาพแบบคุมโทนได้ในแชะเดียว ไม่ต้องใช้แอพแต่งรูปอีกต่อไปแล้วค่ะทุกคน! โดยสามารถปรับโทนภาพได้ตามต้องการ เช่น ทำหน้าชัดหลังเบลอ เพิ่มความสว่าง ปรับโทนสี รวมไปถึงอุณหภูมิของภาพด้วยค่ะ

  -  สาวๆ คนไหนชอบเซลฟี่ เช้า สาย บ่าย เย็น ห้ามพลาดกับโหมด Self Portrait ปรับผิวหน้าให้ฟรุ้งฟริ้ง เนียนใสได้ทันที 

  - มี Wi-Fi และ NFC ในตัว สามารถส่งภาพและวิดีโอมาที่อุปกรณ์ส่วนตัว เช่น มือถือของเราได้อย่างรวดเร็วสุดๆ ผ่านแอปพลิเคชั่น Canon Camera Connect หรือจะแชร์ภาพจากตัวกล้องไป Facebook ของเราเลยก็ยังได้ กรี๊ดเลย!

  ว่าแล้วก็...มาดูฟังค์ชั่นเด่นๆ สำหรับสาวยุคใหม่ที่ชอบเซลฟี่กันดีกว่า!

  วิธีถ่ายภาพเซลฟี่ ' Selfie ' ❤


  โหมดแรกที่ขาดไม่ได้สำหรับสาวๆ อย่างเรา ' โหมดเซลฟี่ ( Selfie ) '  #งานมุ้งมิ้งฟรุ้งฟริ้งก็มา โหมดนี้รีเควสนางแบบ 3 คน ผม 3 สีเลย //แต่เราขออยู่ตรงกลางนะ อิอิ

  ความรู้สึกหลังเห็นรูปคือ เฮ้ยยยย! นี่มันแก๊งนางฟ้าชัดๆ! ขนาดลองถ่ายคนที่ไม่ได้แต่งหน้า ( หน้าสด ) ก็ยังดูดี เหมือนผิวดีมาแต่เกิด ยิ่งถ้าแต่งหน้าด้วยแล้วล่ะก็ เน็ตไอดอลที่ไหนก็ต้องยอมสยบพูดเลย! เรียกว่าเปลี่ยนหน้าผีเป็นหน้าคนเลยทีเดียวเชียว

  ข้อดีของโหมดนี้คือ กล้องไม่เวอร์ ไม่ปลอม หน้าไม่ละลายเบลอไปกับพื้นหลังจนแยกไม่ออกว่า ไหนหน้า ไหนผ้าม่าน ( ร้องไห้แป๊บ ) เพราะเราปรับได้ว่าจะเอาหน้าเนียน / ขาวระดับไหน แต่แนะนำว่าเอาระดับกลางทั้งคู่ เพราะถ้าปรับหน้าเนียนสูงสุด + ถ่ายแสงน้อย ภาพจะดูโดดๆ ปลอมๆ ไม่โอเค TwT

  ที่สำคัญ กำหนดชัดลึกชัดตื้นได้ด้วย! หมดปัญหาชัดแต่คนข้างหน้า เพื่อนๆ ข้างหลังจางหายเป็นอากาศแน่นอน ผลลัพธ์คือความหน้าเนียน บลิ๊งค์ๆ ขาวอมชมพูสุขภาพดี ยิ่งถ้าถ่ายกับแสงธรรมชาติแล้วล่ะก็ คะแนนเต็ม 10 เอาไป 15 เล้ย #ทีมอวยหนักมาก

  วิธีถ่ายภาพก็ง่ายๆ แค่พับหน้าจอขึ้นมา แล้วเล็งตัวเอง ( หรือถ้าถ่ายกับเพื่อน ก็ดึงเพื่อนเข้ามาอยู่ไม่ให้ล้นเฟรม ) แล้วก็กดชัตเตอร์ที่ตัวกล้อง แชะ! เสร็จละ แต่ถ้าแขนยาวไม่พอ ไม่ต้องห่วงค่ะ เราสามารถใช้นิ้วแตะหน้าจอที่เป็นทัชสกรีนแทนได้ สะดวกไปอีก!

  ✩ โหมด ' หน้าชัด หลังเบลอ ' ✩


  อีกฟังค์ชั่นหนึ่งของเจ้ากล้องตัวนี้ คือโหมด ' หน้าชัด หลังเบลอ ' ที่สาวๆ ทุกคนต้องการนั่นเอง! แค่พับหน้าจอขึ้นมา เล็งให้โฟกัสที่หน้าตัวเอง แล้วกดแชะ! เท่านี้ก็ได้รูปสวยๆ ที่ตัวเธอเองเป็นเซนเตอร์ของภาพแล้วล่ะค่ะ ><

  ✩ โหมด ' หน้าขาวใส ' ✩

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : บทความนี้เป็นบทความประชาสัมพันธ์ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดยเจ้าของผลิตภัณฑ์
  หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe