Articles travel
ท่องเที่ยว/คาเฟ่

5 สุดยอดห้องสมุดสุดเจ๋งจากทั่วโลก!!

นี่หรือคือห้องสมุด? ตามมาดู 5 ห้องสมุดสุดแปลก!


» »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. 'Vasconcelos Library' -Mexico City, Mexico

  • 2. 'Picture Book Library' -Iwaki City, Japan

  • 3. 'Biblioteca Sandro Penna' - Perugia, Italy

  • 4. 'Stuttgart City Library' -Stuttgart, Germany

  • 5. 'Nassau Public Library' -Nassau, Bahamas

  • บทความที่เกี่ยวข้อง

   

  เมื่อพูดถึง 'การอ่านหนังสือ' หลายคนคงจะนึกถึงความน่าเบื่อที่จะต้องไล่อ่านตัวอักษรจิ๋วๆบรรทัดแล้วบรรทัดเล่า~ หน้าแล้วหน้าเล่า เล่มแล้วเล่มเล่า~ จริงอยู่ค่ะว่าการอ่านหนังสือนั้นอาจจะเป็นกิจกรรมที่แสนน่าเบื่อสำหรับใครหลายๆคน (โดยเฉพาะกับหนังสือเรียน) แต่หากเราจำเป็นต้องอ่านหนังสือๆจริง จะทำยังไงให้น่าเบื่อน้อยที่สุดล่ะ? วิธีหนึ่งที่คนส่วนใหญ่นิยมทำคือการเปลี่ยนบรรยากาศไปอ่านหนังสือนอกสถานที่ เช่น ร้านกาแฟ บ้านเพื่อน หรือบางคนก็เลือกที่จะไปหมกตัวอยู่ใน 'ห้องสมุด' นั่นเองค่ะ พอนึกถึงห้องสมุด ภาพของห้องขนาดกว้างสีขาวที่มาพร้อมกับความเงียบก็จะลอยมาทันทีเลย~ แต่รู้มั้ยคะว่าจริงๆแล้วมีห้องสมุดหลายแห่งจากทั่วทุกมุมโลก ที่ดูแปลกกว่าห้องสมุดทั่วๆไป!? หนอนหนังสือทั้งหลายตามไปทำความรู้จักกับห้องสมุดเหล่านี้กันดีกว่า~!


  1. 'Vasconcelos Library' -Mexico City, Mexico

  ห้องสมุดแห่งนี้ออกแบบโดย Alberto Kalach ดูเผินๆ จะรู้สึกเหมือนกับว่านี่คือโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ดีๆนี่เองค่ะ! ด้วยพื้นที่ 409,000 ตารางฟุตและหนังสือกว่า 500,000 เล่ม ทำให้ห้องสมุดแห่งนี้ถูกเรียกว่า 'megalibrary'  หนังสือถูกจัดเก็บในชั้นวางที่ทำจากคริสตัล ทำให้ดูเหมือนว่ากำลังลอยอยู่กลางอากาศอีกด้วย~!

   

  2. 'Picture Book Library' -Iwaki City, Japan

  Tadao Ando เป็นผู้ออกแบบห้องสมุดแห่งนี้ภายใต้เงื่อนไขที่ว่า 'ทำยังไงก็ได้ให้สามารถมองเห็นปกหนังสือแต่ละเล่มได้อย่างชัดเจน' สุดท้ายแล้วก็เลยกลายมาเป็นห้องสมุดที่มีสีสันสดใสถูกใจเด็กๆนั่นเองค่ะ~ บรรยากาศของห้องสมุดแห่งนี้เรียกได้ว่าเชิญชวนให้เราเดินเข้ามาหยิบเล่มนู้น อ่านเล่มนี้ โดยไม่เบื่อเลยทีเดียว~
   

  3. 'Biblioteca Sandro Penna' - Perugia, Italy

  สถานที่แห่งนี้ไม่ใช่สนามกีฬา! แล้วก็ไม่ใช่ยานอวกาศของเอเลี่ยนที่ไหนนะคะ! แต่นี่คือห้องสมุดรูปร่างสุดแปลกที่สร้างโดยสถาปนิกที่มีชื่อว่า Italo Rota โดยจุดประสงค์ที่ใช้กระจกเป็นวัสดุหลักในการสร้างก็เพื่อที่จะให้แสงลอดเข้ามาด้านในได้ในช่วงกลางวัน ส่วนในตอนกลางคืนกระจกสีชมพูนี้ก็จะเรืองแสง สร้างความโดดเด่นให้กับห้องสมุดแห่งนี้ยิ่งขึ้นไปอีก!~
   

  4. 'Stuttgart City Library' -Stuttgart, Germany

  ห้องสมุดดีไซน์เก๋แห่งนี้ออกแบบโดยสถาปนิกชาวเกาหลีชื่อ Eun Young Yi และเพิ่งเปิดเมื่อปี 2011 ที่ผ่านมานี่เองค่ะ บางคนบอกว่าห้องสมุดนี้รูปร่างเหมือนกับลูกบิด 2 สี แต่บางคนมองว่าเหมือนกับคุกรูปร่างเป็นกล่อง! แต่ไม่ว่าจะมองห้องสมุดนี้ว่าเหมือนกับอะไร เชื่อว่าบรรยากาศที่นี่ เป็นสวรรค์อีกหนึ่งแห่งของนักอ่านทั้งหลายค่ะ!~
   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดท่องเที่ยว/คาเฟ่)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe