วิธีรักษาฝ้า
Articles makeup
ความงาม

หน้าเป็น 'ฝ้า' ทำไงดี! การเกิดฝ้าและวิธีรักษา เพื่อผิวขาวเนียน ใสกิ๊ง!

หน้าเป็นฝ้าไม่ใช่เรื่องตลก T^T ไม่อยากต้องหลบซ่อนใบหน้าของตัวเอง ต้องแก้ที่สาเหตุ เริ่มจากต้นตอ อาการและวิธีรักษาเพื่อผิวสวย เนียน ใส จนหนุ่มต้องมองแล้วเหลียวหลังกันคอเคล็ดกันเถอะ //คริคริ


» » - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • สาเหตุการเกิด 'ฝ้า'

  • เป็นฝ้าแล้วทำไงดี > วิธีรักษา 'ฝ้า'

  • Hydroquinone ( ไฮโดรควิโนน )

  • Tretinoin and corticos­teroids ( เตรตริโทนิน และ คอร์ติคอสเทอรอยด์ )

  • การรักษาอื่นๆ

  • รักษาด้วยเครื่องมือ / กรรมวิธีทางการแพทย์

  • วิธีป้องกันการเกิด 'ฝ้า'

  • ใช้ 'ครีมกันแดดสำหรับผิวหน้า' ทุกวัน

  • สวม 'หมวก' เมื่อต้องออกนอกบ้าน / อยู่กลางแจ้ง

  • ใช้ 'สกินแคร์บำรุงผิว' สูตรอ่อนโยนกับผิวหน้า

  • บทความที่เกี่ยวข้อง


  สวัสดีค่ะสาวๆ SistaCafe ทุกคน กลับมาพบกับคอนเทนต์ความงาม เพื่อความสวย ใส เป๊ะ ปังของผู้หญิงอย่างเราๆ เช่นเคย หากพูดถึงปัญหาผิวหน้า อันดับหนึ่งคงหนีไม่พ้น " สิว " ซึ่งทำให้สาวๆ ทั้งวัยรุ่นวัยทำงานช้ำใจมานักต่อนัก ตอนอักเสบก็เป็นตุ่มนูนๆ สีแดงไม่น่าดู พอรักษาจนหายก็เหลือรอยดำๆ ไว้ให้เจ็บใจเล่นซะงั้น ( ถ้าไม่ไปเลเซอร์ออกนะ... )

  แต่ช้าก่อน ยังมีปัญหาผิวอีกข้อหนึ่งที่เราอาจละเลยไป....

  " ฝ้า " ยังไงล่ะ

  " ฝ้า " คือรอยผิวหนังสีน้ำตาล / สีดำ เจอในบริเวณที่มักโดนแสงแดดบ่อยๆ ( ใบหน้าของเราๆ นี่แหละ! ) มักไม่ได้เป็นมาตั้งแต่เกิด แต่มาเป็นเพราะปัจจัยภายนอก มีลักษณะเท่ากันทั้งสองข้าง อาจรวมกันเป็นปื้นหรือเข้มเป็นกระจุกๆ ก็ได้

  ทั้งหมดทั้งมวลนั้น...เป็นเพราะพิกเมนต์บนผิวหนังทำงานมากเกินไป จึงเกิดฝ้าขึ้น TT ว่าแต่ว่า ถ้ามันเกิดขึ้นแล้ว จะรักษาให้หายยังไงดีล่ะ ฮือออออ

  ไม่ต้องกังวลไป >< เพราะบทความนี้จะมาแฉ เอ๊ย! บอกเล่าเก้าสิบว่า ฝ้าเกิดขึ้นได้ยังไง และจะรักษาได้ด้วยวิธีไหนบ้าง หรือหากใครกลัวจะเกิดขึ้น ก็ป้องกันเสียแต่แรกเลยดีกว่า วิธีการก็อยู่ในบทความนี้นั่นแหละ =w=

  ถ้าพร้อมจะต่อสู้กับเจ้าฝ้าวายร้ายแล้ว ก็-ไป-กัน-เล้ย!


  สาเหตุการเกิด 'ฝ้า'


  สาเหตุส่วนใหญ่ในการเกิด " ฝ้า " มักมาจากแสงแดดและการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ' โปรเจสเตอโรน' และ 'เอสโตรเจน' ในร่างกายของสาวๆ 9 ใน 10 ของผู้หญิงที่เป็นฝ้า จะเป็นสาวๆ ที่มีอายุระหว่าง 20-50 ปี ( อ้างอิงจากแพทย์คลินิกโรคผิวหนัง, มะเร็งผิวหนัง,  นายแพทย์ Romeo E. Morales )

  การเกิดฝ้ามักเปรียบเป็นคำอีกอย่าง่วา " หน้ากากของการตั้งครรภ์ " เพราะมีรอยแต้มสีเข้มๆ เป็นจุดๆ อยู่บริเวณจมูก โหนกแก้มและกราม ซึ่งถ้าสาวๆ คนไหนสงสัยว่าตัวเองกำลังจะมีเบบี๋ อาการนี้จะยิ่งชัดมากขึ้น

  แต่ถึงอย่างนั้น ชนิดการเกิดฝ้าของสาวทั่วไป กับสาวๆ ที่กำลังจะเป็นคุณแม่ ก็ไม่เหมือนกันค่ะ

  เป็นฝ้าแล้วทำไงดี > วิธีรักษา 'ฝ้า'


  อันที่จริงแล้ว " ฝ้า " สามารถจางหายไปได้เองตามธรรมชาติ หากสาเหตุการเกิดมาจากการตั้งครรภ์, การใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด ( หากเริ่มใช้แล้วเกิดฝ้า เมื่อหยุดใช้ไปได้สักพักก็จะหายไปเองค่ะ ) 

  แต่ถ้าสาวๆ คนไหนใจร้อน ขี้เกียจรอ อยากให้หน้าสวย เนียน กระจ่างใสโดยไว เราก็มีหนทางรักษาหลายวิธีมานำเสนอกัน ดังนี้ค่ะ \^^/

  Hydroquinone ( ไฮโดรควิโนน )


  สารนี้เป็นส่วนประกอบในครีม โลชั่น เจลหรือของเหลวที่ใช้ทาบำรุงผิวหน้า ซึงมีผลทำให้ผิวกระจ่างใส หรือตามเคาน์เตอร์ยาทั่วไป แต่หากเป็นเคสหนักๆ ที่ต้องใช้ ' ไฮโดรควิโนน ' ในปริมาณสูงกว่ากำหนด หากจะซื้อที่ร้านขายยา ต้องใช้ใบสั่งยาจากแพทย์กำกับด้วยนะคะ

  Tretinoin and corticos­teroids ( เตรตริโทนิน และ คอร์ติคอสเทอรอยด์ )


  สารทั้งสองตัวนี้จะทำให้ผิวหน้าขาวกระจ่างใสขึ้น เพราะจะช่วยกระตุ้นกระบวนการทำให้ผิวขาวค่ะ โดยยาบางตัวจะมีส่วนผสม 3 อย่างคือ ไฮโดรควิโนน, เตรตริโทนินและคอร์คติคอสเทอรอยด์ เรียกว่า ' ทริปเปิ้ลครีม ' 

  *ขอเตือนว่า จะใช้ยาตัวไหน ขอให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนนะคะ ^^*

  การรักษาอื่นๆ

  ทำให้ผิวขาวกระจ่างใสขึ้นด้วยนะเออ


  นอกจากการทาครีม เจล โลชั่นที่มีส่วนประกอบข้างต้นบนผิวหน้าแล้ว ก็มีการรักษาอื่นๆ เช่น กรดที่ช่วยทำให้ผิวขาวขึ้น ( กรด Azelaic หรือกรด Kojic ) เป็นต้น

  รักษาด้วยเครื่องมือ / กรรมวิธีทางการแพทย์

  การรักษาจุดด่างดำจากสิว หรือ Microdermabrasion


  เมื่อการรักษาด้วยยาทาไม่ได้ผล แพทย์ผิวหนังก็จะมีกรรมวิธีที่ ' ล้ำ ' กว่านั้น เช่น การใช้สารเคมีลอกหน้า, การรักษาหลุมสิว / จุดด่างดำจากสิว ( microder­mabrasion ) หรือการรักษาหลุมสิวแบบกรอหน้า ( dermabrasion ) เป็นต้น ซึ่งวิธีเหล่านี้จะลอกผิวหน้าชั้นบนออก จึงอาจมีผลข้างเคียง คืออาการระคายเคือง และกระตุ้นให้ผิวสร้างพิกเมนต์เพิ่มค่ะ

  แม้วิธีการรักษาอาจจะดูน่ากลัว ( ลอกหน้าเลยนะเฮ้ย! ) แต่เพราะอยู่ในการดูแลของแพทย์ผิวหนังอย่างดี คนไข้ส่วนใหญ่จึงได้ผลลัพธ์ที่ดี หน้ากระจ่างใสขึ้น แม้การรักษาจะเห็นผลชัดเจนในเวลาค่อนข้างนาน ( 2-3 เดือน ) แต่เมื่อการรักษาเริ่มออกฤทธิ์ สาวๆ ก็พอใจกันแทบทุกคนค่ะ ^^


  วิธีป้องกันการเกิด 'ฝ้า'

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe