ผม รังแค
Articles health
สุขภาพ

5 สูตรหมักผมรักษารังแค ดูแลเส้นผมให้สวยและมีสุขภาพดี

กำลังมีปัญหากับรังแคอยู่อย่าเพิ่งเครียดไป มาลองดู 5 สูตรหมักผมรักษารังแคกันก่อน


» » » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ว่านหางจระเข้

  • 2. ตะไคร้

  • 3. ผิวมะกรูด

  • 4. น้ำชา + มะนาว

  • 5. น้ำแอปเปิลไซเดอร์

  • บทความที่เกี่ยวข้อง


  ผมสวย สุขภาพดีเป็นสิ่งที่สาว ๆ หลายคนปรารถนา แต่ด้วยมลภาวะ และแสงแดดที่เป็นส่วนหนึ่งทำให้หนังศีรษะแห้ง ลอกและเกิดรังแคตามมา นอกจากจะทำให้รำคาญใจแล้วยังทำให้เสียบุคลิคอีกด้วย ลองนึกภาพตามดูค่ะว่าผมยาวสวย ๆ แต่สะบัดทีไรหิมะขาว ๆ ร่วงทุกที นั่นล่ะค่ะ สาว ๆ ที่เราต้องปวดใจ วันนี้เรามีสูตรหมักผมดีๆ ที่ช่วยกำจัดรังแคให้หายขาดและยังช่วยบำรุงผมให้กลับมาสวยสุขภาพดีได้แบบสบายกันด้วย   เราไปดูกันค่ะว่าสูตรที่เรานำมาฝากกันวันนี้มีอะไรบ้าง 

   

  1. ว่านหางจระเข้

  สรรพคุณของว่านหางจระเข้เรารู้จักกันดีอยู่แล้วว่าสารพัดประโยชน์ไม่ว่าจะเป็นการบำรุงผิวพรรณ หรือช่วยรักษาอาการบาดเจ็บจากการถูกน้ำร้อนลวก ไฟไหม้ หรือแผลผุพอง นอกจากนี้สาว ๆ รู้มั้ยคะว่าว่านหางจระเข้ยังช่วยในเรื่องการรักษารังแคได้อีกด้วย 

  สูตรหมักผมจากว่านหางจระเข้ ไม่มีอะไรยุ่งยากค่ะเพียงแค่เลือกก้านที่อวบ ๆ แล้วลอกเปลือกออก ล้างให้สะอาด  จากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วใช้ช้อนบดให้ละเอียด นำมาหมักผมทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาทีแล้วล้างออกให้สะอาด ทำเป็นประจำอย่างน้อย อาทิตย์ละ 2  ครั้ง ผลลัพธ์ที่ได้ก็จะทำให้ผมนุ่มมีสุขภาพดีและไม่มีรังแคค่ะ

  2. ตะไคร้

  สูตรนี้ใช้ตะไคร้สดประมาณ 3-4 ต้น มาทุบให้แตกละเอียก จากนั้นแช่ไว้ในน้ำ 1 ลิตร ทิ้งประมาณ 30 นาที  แล้วนำน้ำตะไคร้ที่ได้มาชโลมผมให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด จากนั้นก็สระผมตามปรกติค่ะ สูตรนี้ทำได้ทุกวันจนกว่ารังแคจะหายค่ะ

  3. ผิวมะกรูด

  มะกรูด ขึ้นชื่อมานานในเรื่องรักษาผิวศีรษะที่ลอก แห้งให้กลับมาสุขภาพดี แถมยังมีกลิ่นหอมอีกด้วย สูตรนี้ไม่ยากอีกเช่นกันค่ะ  เพียงแค่นำมะกรูดมาล้างน้ำให้สะอาด คั้นเอาแต่น้ำ จากนั้นนำมาชโลมผมให้ทั่ว ทิ้งไว้สัก 5-10  นาที จากนั้นก็ล้างออกด้วยน้ำสะอาด

  วิธีนี้จะช่วยทำให้ผมนุ่มเงางาม ช่วยขจัดรังแคได้ดีแถมยังมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ชื่นใจอีกด้วยนะคะ

  4. น้ำชา + มะนาว

  สูตรชาและมะนาวก็เป็นอีกหนึ่งสูตรที่นิยมกันค่ะ เพราะง่ายๆ และเตรียมไม่ยาก  สิ่งที่ต้องเตรียม คือ น้ำชา 1 ถ้วย + น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ  จากนั้นนำส่วนผสมทั้งสองอย่างมาผสมรวมกัน แล้วหมักผมทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาดค่ะ วิธีนี้ช่วยกำจัดรังแคบนหนังศรีษะได้อย่างดีเยี่ยมเลยล่ะค่ะ  

  5. น้ำแอปเปิลไซเดอร์

  สูตรนี้ค่อนข้างจะใช้เวลาสักนิดค่ะเหมาะกับวันหยุดสุดสับดาห์ที่พอมีเวลาทำสวยได้ทั้งวัน เริ่มจากนำน้ำแอปเปิลไซเดอร์ ไปอุ่นซะก่อน จากนั้นนำมาชะโลมให้ทั่วศีรษะ นวดเบา ๆ แล้วเอาผ้าขนหนูมาคลุมไว้  ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง ระหว่างนี้จะอ่านหนังสือ ดูซีรีส์ก็ทำไปค่ะ รอเวลาครบก็ล้างออกและสระผมตามปรกติ..  

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe